“แฟชั่น ทีวี” ของจริง

ไม่ปล่อยให้กระแสจางนาน ซัมซุงจับมือกับอาร์มานี่ สร้างสรรค์งานแฟชั่น ดีไซน์ร่วมกันอีกครั้งหลังจากเปิดตัวอาร์มานี่ โฟนไปเมื่อต้นปี กับผลงานล่าสุดบุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ Home Appliance

“จิออร์จิโอ อาร์มานี่-ซัมซุง แอลซีดีทีวี” พรีเมียมทีวี ที่ฉายภาพลักษณ์ของการเป็นแฟชั่นทีวีอย่างเต็มตัว

สุพจน์ ลีลานุรักษ์ หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด บอกว่า จิออร์จิโอ อาร์มานี่-ซัมซุง แอลซีดีทีวี เป็นทีวีที่มีฟังก์ชันครบสไตล์ Infotenment แต่จะเน้นไปที่ภาพลักษณ์สง่างาม หรูหราแบบ Minimalist ตามหลัก Zen มากกว่า โดยดีไซน์สะท้อนถึงความเป็น Techno Craftsmanship เพื่อให้เป็น Furniture-Like TV ที่ออกแบบมาให้ผสานระหว่าง Design กับ Function

แฟชั่นทีวี จากการ Co-branding ของอาร์มานี่-ซัมซุง เปิดตัวเป็นที่แรกที่งาน Milan Furniture International Fair เมื่อเมษายนที่ผ่านมา ปัจจุบันมีจำหน่ายที่ยุโรป เกาหลี รัสเซีย ไทย สิงคโปร์และออสเตรเลีย

โดยดีไซน์ให้มี Mood & Tone ไปทางเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ของอาร์มานี่ คาซ่า คอลเลกชั่น 2008/2009 นอกจากนี้ยังสร้างจุดขายด้วยการ Made-to-order เท่านั้น ซึ่งต้องใช้เวลารอ 5-6 สัปดาห์ ถึงจะได้ครอบครอง

ในแง่ของการ Co-branding นั้นอาร์มานี่จะได้รับประโยชน์จากการเป็นผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลโลยีและเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบครบไลน์ของซัมซุง ทำให้เกิด Brand Extention ในกลุ่ม Life Appliance นอกเหนือจากโทรศัพท์มือถือและทีวี ซึ่งเป็น 2 โปรเจกต์ล่าสุด

ดังนั้นอย่าได้แปลกใจถ้าต่อไปเราอาจได้เห็น อาร์มานี่ ซัมซุง แอร์ คอนดิชั่นเนอร์ หรืออาร์มานี่ ซัมซุง สแกนเนอร์ และอื่นๆ ตามออกมาอีกเป็นพรวน

ขณะเดียวกันซัมซุงก็ได้เจาะลึกยังกลุ่ม High-Life-Seeker ผู้ที่มั่งคั่งทั้งเงินทองและรุ่มรวยไลฟ์สไตล์หรูหรา เพราะ Giorgio Armani จัดเป็น Luxury Brand อันดับ 1 ในแง่ของ Brand Value จากการสำรวจของ AC Nielsen เหนือ Hermes, Gucci และ Prada

คนกลุ่มนี้มี Price Concern ต่ำ แต่มี Style Concern สูง การตัดสินใจจับจ่ายซื้อหาเพื่อเติมเต็มความต้องการทางอารมณ์ และสะท้อนถึงสไตล์ของตัวเองจึงเกิดขึ้นได้ง่าย ก่อนที่จะพลิกป้ายดูราคาด้วยซ้ำไป

Giorgio Armani Samsung LCD TV
Positioning แฟชั่นทีวี ระดับพรีเมียม
Product Details ตัวเครื่องทำจากไม้โอ๊กสีดำชนิดเดียวกับที่ทำเปียโน มีฟังก์ชันด้านภาพและเสียงแบบ Full HD (High Definition) 100 Hz ให้รายละเอียดของภาพสูงกว่า LCD TV ทั่วไป 2 เท่า ขนาด 46 นิ้ว ราคา 249,990 บาท ขนาด 52 นิ้ว ราคา 289,990 บาท ซึ่งเทียบกับ LCD TV รุ่นท็อปสุดของซัมซุงจะมีราคาอยู่ที่ 140,000 บาท หรือแพงกว่า 40%
Target High-Life-Seeker ฐานะดี มีรสนิยม ซึ่งมีประมาณ 14% ในกลุ่ม Home Appliance
Strategy งบการตลาด 10 กว่าล้านบาท ใช้ Direct Marketing โดยจับมือกับ Citibank คัดลูกค้าที่เป็น Top Spender 5,000 บาท และใช้สื่อ Outdoor ในโลเกชั่นฮอต เช่น ทองหล่อ เป็นต้น โดยภายในปีนี้คาดว่าจะขายได้ 30 เครื่อง หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 120 ล้านบาท และมีช่องทางสั่งซื้อที่ Armani Casa ทองหล่อ 19 และ Brand Shop ของซัมซุง สยามพารากอน เท่านั้น

Did you know?

คนกลุ่ม High-Life-Seeker เกิดการขับเคลื่อนด้วย Emotional 46% Functional 32% และ Distribution/Price 23%