อาร์เอส ปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ เปิดตัว ค่ายเพลงออนไลน์ ภายใต้ชื่อ “เพลงดอทคอม”

บริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) ปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ ด้วยการเปิดตัว ค่ายเพลงออนไลน์น้องใหม่ ภายใต้ชื่อ เพลงดอทคอม (Pleng.com) เน้นคอนเซ็ปต์ของการเป็น “อินเตอร์เน็ต มิวสิค โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค”(Internet Music Social Network) แห่งแรกของเมืองไทย ชูจุดเด่นอยู่ที่การคัดเลือกศิลปินเข้ามาเป็นศิลปินในสังกัด ด้วยการส่งผลงานเข้ามาในเว็บไซต์โดยให้ผู้ฟัง และ โปรดิวเซอร์ ที่ทำหน้าที่เป็น Commentator เป็นผู้ตัดสินผลงานของศิลปินที่นำเพลงมานำเสนอบนเว็บไซต์ หากผลงานเข้าตาก็มีสิทธิได้รับเลือกให้ออกอัลบั้มเป็นศิลปินในสังกัด ซึ่งมั่นใจว่าเพลงดอทคอมจะช่วยขยายฐานกลุ่มเป้าหมายของอาร์เอส รวมถึงมีการทำเพลงแนวใหม่ที่อาร์เอสไม่เคยทำมาก่อนอีกด้วย

นายวรพจน์ นิ่มวิจิตร ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานอาร์เอสดิจิตอล บริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า จากการที่ทางอาร์เอสได้ทำการสำรวจพฤติกรรมของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตปัจจุบัน พบว่า การสื่อสารยุคใหม่บนโลกออนไลน์นั้น ผู้บริโภคเลือกที่จะเป็นผู้สร้างคอนเทนต์เอง (User Generated Content) โดยเน้นการมีส่วนร่วม การแสดงตัวตน และการแสดงความคิดเห็นเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น ทางอาร์เอสจึงมีความคิดว่าเราต้องการที่จะตอบโจทย์ความเป็น Social Network ขนาดย่อมของผู้ที่มีความสามารถทางด้านดนตรี และผู้ที่ชื่นชอบเพลงหลายๆแนวได้มารวมตัวกัน ซึ่งเป็นเพลงที่ไม่สามารถหาฟังได้ทั่วไป แต่เป็นเพลงของศิลปินอิสระที่ต้องการพื้นที่หรือเวทีในการนำเสนอผลงานเพลงของตัวเอง รวมถึงได้มาพบปะแฟนเพลง โดยเปิดโอกาสให้แฟนเพลงสามารถแสดงความคิดเห็นที่มีต่อผลงานเพลงของศิลปินนั้นๆได้ จึงทำให้เกิดเว็บไซต์เพลงดอทคอมขึ้น (http://www.pleng.com)

จุดเด่นของเพลงดอทคอมอยู่ที่กระบวนการคัดเลือกศิลปิน กล่าวคือ ที่ผ่านมาผู้ที่มีสิทธิจะได้รับการคัดเลือกให้เป็นศิลปินนั้นจะมีฝ่ายพัฒนาศิลปินที่ไปเห็นแววเด็กตามสถานที่ต่างๆ แล้วจึงนำมาเข้าสู่กระบวนของการทำงานเพลง แต่ในที่นี้เป็นการคัดเลือกศิลปินจากการโหวตของคนที่เข้าเว็บว่าเพลงของศิลปินใดที่ได้รับการโหวตจากคนฟังมากที่สุด รวมถึงการส่งผลงานของศิลปินคนดังกล่าวไปยังโปรดิวเซอร์ เพื่อให้ทำหน้าที่เป็นผู้วิจารณ์ผลงานของศิลปิน ซึ่งเราจะเรียกการทำงานขั้นตอนนี้ว่า ฝ่าย Commentator เพื่อทำการคัดเลือกศิลปินที่จะเข้าสู่กระบวนการทำงานเพลงต่อไป ทั้งนี้ ทางบริษัทจะดูจากความนิยมของผู้ฟังที่มีต่อผลงานของศิลปินด้วยเช่นกัน อาทิ ชาร์ตเพลงประจำเดือน หรือ ชาร์ตเพลงประจำสัปดาห์ เป็นต้น ซึ่งลักษณะแบบนี้ถือเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน และอาร์เอสมองว่าเพลงดอทคอมจะช่วยขยายฐานของอาร์เอส ทำให้เกิดลูกค้ากลุ่มใหม่ที่อาร์เอสไม่เคยมี รวมถึงมีการทำเพลงแนวใหม่ที่อาร์เอสไม่เคยทำมาก่อนอีกด้วย” นายวรพจน์กล่าว

ทั้งนี้ จากการที่เราเปิดตัวเว็บไซต์เพลงดอทคอมมาเป็นระยะเวลา 9 เดือนแล้วนั้น ปัจจุบันนี้ที่เรามีศิลปินที่เป็นสมาชิกกว่า 1,000 ราย และศิลปินที่ออกอัลบั้มแล้ว 5 ราย ได้แก่ วงสกั๊งค์ , วงวิวาเช่ , วงโพราลอยด์ ,วงเฟรม และ วงเยสเซอร์ ซึ่งทางบริษัทจึงมั่นใจว่าเว็บไซต์เพลงดอทคอมจะเป็นศูนย์รวมของคนดนตรีตัวจริง และจะเป็นสื่อกลางในการผลิตผลงานเพลงที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดเพลงเมืองไทยได้อย่างแน่นอน