“อาร์เอส” เจ๋งโชว์ไตรมาสแรก 1,216.7 ล้าน กำไรโตทะลุ 300% สวนภาวะตลาดซบ

นายดามพ์ นานา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2559 เท่ากับ 1,216.7 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น 51.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ผลกำไรสุทธิเท่ากับ 106.9 ล้าน เพิ่มขึ้นสูงกว่า 3 เท่า ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจอย่างยิ่ง เพราะสามารถสร้างผลกำไรสวนภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวอันเป็นผลมาจากการวางแผนทำตลาดอย่างรัดกุม โดยเฉพาะการใช้งบลงทุนด้วยความไม่ประมาท ยึดการทำงานมุ่งคำนึงถึงสถานการณ์การใช้งบสื่อโฆษณาที่อ่อนไหวควบคู่กับการสร้างเรตติ้งเป็นหลัก เพื่อให้เกิดผลตอบแทนคุ้มค่าสูงสุดแก่ผู้ถือหุ้นทุกท่าน

สำหรับธุรกิจที่สร้างรายได้ให้แก่บริษัทฯ มากที่สุดในไตรมาสนี้ คือ ธุรกิจอีเวนต์ทำรายได้ 642.8 ล้านบาท มีอัตราเติบโตสูงถึง 813.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากไตรมาสนี้บริษัทฯ มีรายได้จากกิจกรรมที่เป็นโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งมีมูลค่าและปริมาณงานมากกว่าปีก่อน อีกทั้งมีคอนเสิร์ตและกิจกรรมที่จัดขึ้น ได้แก่ คอนเสิร์ต The Next Venture Concert 2016, สบายดี 4 มุมเมือง, สบายดีสัญจรปี 7 และ ช่อง 8 พบเพื่อน เป็นต้น ตามด้วยธุรกิจสุขภาพและความงามทำรายได้ 83.8 ล้านบาท มีอัตราเติบโตสูงเกือบ 3 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าธุรกิจนี้จะมาเสริมทัพรายได้ของทั้งปี และมีอัตราการเติบโตสูง

ส่วนธุรกิจสื่อทำรายได้ 423.8  ล้านบาท โดยในส่วนสื่อทีวียังได้ ช่อง 8” เป็นหัวหอกสำคัญ ที่สามารถทำยอดขายโฆษณาเพิ่มขึ้นสวนทางกับภาพรวมการใช้งบโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ลดลง โดยรายการที่ได้รับความนิยมสูงเรียกเรตติ้งดันยอดขายโฆษณายังคงเป็นกลุ่มรายการกีฬา ได้แก่ รายการ 8 Max มวยไทย, เดอะแชมเปี้ยน มวยไทยตัดเชือก, ศึกมวยโลก ช่อง 8HBO Boxing และ UFC มวยกรง 8 เหลี่ยม และในไตรมาสนี้มีละครที่ออกอากาศใหม่ ได้แก่ สะใภ้รสแซ่บ, มนต์รักอสูร และพี่เลี้ยง เช่นเดียวกับสื่อวิทยุยังได้ “COOL Fahrenheit 93” ซึ่งได้รับความนิยมติดอยู่ในอันดับ 1 ของประเทศเป็นพระเอก ขณะที่ธุรกิจเพลงทำรายได้ 59 ล้านบาท โดยมีรายได้จากการให้บริการ Music Streaming และ YouTube เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังคงมั่นใจว่าสิ้นปีนี้จะมีรายได้รวมตามเป้าที่วางไว้ 4.5 พันล้านบาท เติบโต 21% จากปีก่อน ถือเป็นตัวเลขการเติบโตที่แข็งแกร่ง โดยรายได้หลักยังคงมาจากธุรกิจสื่อที่ 65% เนื่องจากช่อง 8 มีแนวโน้มการเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ในระยะยาว ตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม ช่อง 8 ทำการจัดกระบวนทัพและปรับผังรายการครั้งใหญ่ เพื่อช่วงชิงเรตติ้งทีวีดิจิตอล ปรับโฉมรายการเดิมให้น่าสนใจ พร้อมทั้งเติมคอนเทนต์ใหม่ๆ ให้สอดรับกับพฤติกรรมคนดูทางบ้าน ไม่ว่าจะเป็นรายการกีฬาใหม่อย่าง มวยไทยแบทเทิล ศึกค่ายชนค่ายหรือละครใหม่ที่ออกอากาศในไตรมาส 2 ได้แก่ บาปบรรพกาล เจาะกลุ่มคอละครแนวผี, ล่าดับตะวัน เจาะกลุ่มคอละครแนวบู๊แอคชั่น เป็นต้น ตามมาด้วยซีรีย์ดังจากต่างประเทศรวมทั้งรายการวาไรตี้ใหม่ เช่น เที่ยวเปิ๊ดสะก๊าด, THE GUEST ตีสนิทคนดัง, บันเทิง 8 HOT NEWS เป็นต้น