โออิชิ จัดหนัก จัดเต็ม แจก 86 ล้าน สนั่นซัมเมอร์ ทุ่ม 300 ล้านอัดโปรโมชั่นเขย่าตลาดชาพร้อมดื่ม


17-03-2017 11:00:25

ปี 2559 ที่ผ่านมานับเป็นปีที่ดีที่สุดของโออิชิ จากจุดแข็งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่โดนใจผู้บริโภคโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ และการเข้าถึงช่องทางร้านค้าปลีกและร้านค้าขนาดเล็ก (Traditional Trade) ด้วยการสนับสนุนของไทยเบฟ และเสริมสุข ช่วยให้เครือข่ายการกระจายสินค้าของโออิชิแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก สามารถเพิ่มมาร์เก็ตแชร์ในช่องทางดังกล่าว จาก 42 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปถึง 52 เปอร์เซ็นต์

โดยเส้นทางความสำเร็จของโออิชิมาจากการวางกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีการนำเสนอนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ควบคู่กับการส่งเสริมการขายที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ส่งผลให้ยอดขายของโออิชิเพิ่มขึ้นถึง 21 เปอร์เซ็นต์ และยังมีส่วนสำคัญในการดึงลูกค้า Young Gen กลุ่มใหม่ช่วงอายุ 15-29 ปีนั้น ให้หันมาทดลองดื่มและเป็นแฟนพันธุ์แท้ชาเขียวเพิ่มขึ้นจาก 30 เปอร์เซ็นต์ เป็น 40 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย

เจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ท่ามกลางตลาดชาเขียวที่ไม่เติบโต โออิชิยังสามารถโชว์ฟอร์มได้โดดเด่น ด้วยยอดขายในปี 2559 ที่เติบโตมากกว่า 12% และครองตำแหน่งผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่งตลาด 47.4% โดยโออิชิ โดดเด่นอย่างมากในช่องทางร้านค้าปลีก (Traditional Trade) มีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 52% ซึ่งเป็นผลมาจากความสำเร็จในการทำตลาดของนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ในเซ็กเมนต์ชาเขียวรสผลไม้ หรือ “ฟรุตที” ทำให้โออิชิสามารถขยายฐานกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้เพิ่มขึ้นเป็น 44% โออิชิจึงขอขอบคุณแฟนโออิชิทุกคนด้วยการกลับมาอีกครั้งของโปรโมชั่นหน้าร้อนแห่งปีที่ทุกคนรอคอย ที่พร้อมเขย่าตลาดชาพร้อมดื่มในปีนี้”

โดยโออิชิได้ทำการสำรวจความต้องการของผู้บริโภคว่าโปรโมชั่นแบบไหนที่โดนใจในช่วงซัมเมอร์ ซึ่งได้ข้อสรุปว่า

  • Near Cash ของรางวัลต้องแลกเป็นเงินได้ง่าย
  • High Value ของรางวัลมีมูลค่าสูง
  • Unexpected รู้สึกว้าว คาดไม่ถึงว่าจะแจกขนาดนี้
  • High Chance of Winning มีโอกาสเยอะสำหรับการร่วมลุ้นของรางวัล
นี่จึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ “ใหญ่ หนัก เยอะ” กับแคมเปญ “รหัสโออิชิ แจกหนัก ซูโม่ทองคำ กองทัพยามาฮ่า” โปรโมชั่นแคมเปญซัมเมอร์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคด้วยการแจกของรางวัล “ใหญ่” รวมมูลค่ากว่า 86 ล้านบาท แจก “หนัก” กับ “ซูโม่ทองคำยักษ์” ที่มีมูลค่ารางวัลละ 10 ล้านบาทถึง 4 รางวัล และแจก “เยอะ” ด้วยโอกาสได้มากยิ่งขึ้นกับของรางวัลที่เป็นสุดยอดของคนรุ่นใหม่รถจักรยานยนต์ยามาฮ่าฟีโน่มากถึง 1,000 คัน

ในส่วนของแผนสื่อสารการตลาด โออิชิทุ่มงบประมาณกว่า 300 ล้านบาท เพื่อสร้างการรับรู้ในแคมเปญฯ ผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุด “โออิชิ โชคหนัก” โดยยังคงใช้ “พุฒ-พุฒิชัย” พระเอกหนุ่มขวัญใจคนรุ่นใหม่เป็นพรีเซ็นเตอร์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 พร้อมสื่อสนับสนุนทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุ โฆษณาบิลบอร์ด บนรถไฟฟ้า ในโรงภาพยนตร์ โฆษณา ณ จุดขาย นอกจากนี้ ยังเพิ่มงบการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์สูงขึ้นจากปีที่แล้วถึง 50% ผ่านกิจกรรมออนไลน์ “โออิชิ แจกหนัก สะเทือนทั่วไทย 4 ซุปตาร์ ดวลสุดมัน ฟินสนั่น Live” บน Facebook ‘OishiDrinkStation’ ฯลฯ เพื่อสร้างฐานแฟนโออิชิและเสริมความแข็งแกร่งให้เป็นแบรนด์ของคนรุ่นใหม่ และสร้างสีสันให้ตลาดรวมตลอดซัมเมอร์

“โออิชิ มั่นใจว่าแคมเปญ “รหัสโออิชิ แจกหนัก ซูโม่ทองคำ กองทัพยามาฮ่า” ที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสลุ้นได้เยอะขึ้น กับของรางวัลที่เป็นสุดยอดความต้องการของผู้บริโภค รวมมูลค่า 86 ล้านบาท รวมทั้งกิจกรรมออนไลน์ ที่เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ จะสามารถขยายฐานการดื่มของโออิชิไปสู่กลุ่มคนดื่มใหม่ๆ ช่วยสร้างความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำตลาดชาเขียวพร้อมดื่มให้กับโออิชิ กรีนที และเป็นส่วนสำคัญในการขยายตลาดชาเขียวพร้อมดื่มให้เติบโตในช่วงซัมเมอร์ได้อย่างแน่นอน” เจษฎากร กล่าวทิ้งท้าย

ร่วมลุ้นเป็นผู้โชคดีได้ง่ายๆ เพียงส่งรหัสใต้ฝาหรือกล่องผลิตภัณฑ์ในเครือโออิชิ ผ่าน 3 ช่องทาง ฟรี! ทั้ง 1) ช่องทาง SMS กด *787* หรือ *494* ตามด้วยรหัสใต้ฝาหรือในกล่องโออิชิ ตามด้วยเครื่องหมาย # แล้วกดโทรออก ส่งฟรีทุกเครือข่าย 2) ช่องทางเว็บไซต์ www.oishidrink.com และ 3) ผ่านทางโออิชิ โมบายแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ที่ช่วยให้ส่งรหัสได้ง่ายกว่าและดาวน์โหลดได้ฟรี

สามารถส่งรหัสใต้ฝาได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคมนี้ จับแจกรางวัล 4 ครั้ง และจำนวนของรางวัลในแต่ละครั้งจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook ‘OishiDrinkStation’ หรือ www.oishidrink.com