มาแล้ว “facebook 360” รวมคอนเทนต์ทั้งคลิป และภาพกว่า 26 ล้านชิ้น

ภาพจากเฟซบุ๊ก

หลังจากที่ตั้งท่ามานานในตลาด Virtual Reality ทั้งการลงทุนใน Oculus Rift ไปจนถึงการพัฒนาให้แพลตฟอร์มของบริษัทสามารถรองรับการแสดงผลภาพถ่ายแบบ 360 องศาได้ วันนี้ เฟซบุ๊ก (Facebook) ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแอปพลิเคชันสำคัญแล้วในชื่อ “Facebook 360” ซึ่งเฟซบุ๊ก ระบุว่า แอปพลิเคชันดังกล่าวจะเป็นฮับสำหรับภาพถ่าย 360 องศา ที่มีมากกว่า 25 ล้านชิ้น และคลิป 360 องศาที่มีมากกว่า 1 ล้านชิ้น เอาไว้ในที่เดียว

โดยฟีเจอร์ของแอปพลิเคชันนั้น ประกอบด้วย 4 ตัวหลัก ได้แก่ Explore, Following, Saved และ Timeline ซึ่งคุณสมบัติของแต่ละตัวนั้นมีดังต่อไปนี้

Exploreใช้ในการแสดงผลคอนเทนต์ประเภท 360 องศา ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนั้น ซึ่งอาจมาจากบริษัทโฆษณา หรือคลิปจากแบรนด์ต่างๆ รวมถึงคอนเทนต์ที่บุคคลทั่วไปผลิตขึ้น

ภาพจากเฟซบุ๊ก

ส่วน Following จะเป็นคอนเทนต์ประเภท 360 ที่โพสต์โดยเพื่อน หรือเพจที่ผู้ใช้รายนั้น กดติดตามอยู่ ขณะที่ฟีเจอร์ที่สามอย่างนั้นSaved ใช้สำหรับเก็บรวบรวมคลิป หรือภาพถ่าย 360 องศา ที่ผู้ใช้งานเซฟมาจาก News Feed ไว้สำหรับดูภายหลัง ให้เปิดขึ้นมาดูได้ในเวลาที่ต้องการ และตัวสุดท้าย Timeline เป็นการนำภาพ หรือคลิปที่ผู้ใช้งานเคยโพสต์เอาไว้กลับมาย้อนรำลึกให้ได้คิดถึงกันอีกครั้ง

โดยในการเปิดตัวนั้น Facebook 360 รองรับได้เฉพาะบนอุปกรณ์ Gear VR ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจาก Oculus Store ได้ฟรี นอกจากนั้น ในระหว่างชมคลิป 360 องศา ผู้ใช้งานยังสามารถใส่ Reaction ให้กับคลิปนั้นๆ ได้ด้วย เรียกว่าเป็นของเล่นใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000024132