5 ปี ลาซาด้า อีคอมเมิร์ซอย่างเดียวไม่พอ ต้องปั้น “ลาซาด้า ทีวี”


by Admin
16-03-2017 10:17:02

ครบรอบในการทำตลาดในประเทศไทยมา 5 ปีแล้วสำหรับลาซาด้าเป็นหนึ่งในอีคอมเมิร์ซข้ามชาติอันดับแรกๆ ที่เข้ามาทำตลาดในไทย และยังคงความเป็นเบอร์ใหญ่ได้อยู่ ถึงแม้ว่าในช่วงหลายปีมานี้ตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยจะเนื้อหอม มีผู้เล่นรายใหม่ๆ เข้ามา ลาซาด้าก็ยังมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อเดินหน้าขยายฐานลูกค้าต่อไป

ในแต่ละปีลาซาด้ามีการอัดแคมเปญโปรโมชั่นตลอดทั้งปีอยู่แล้ว แต่จะมีแคมเปญใหญ่ช่วงรบรอบวันเกิดเดือนมีนาคม และช่วงเดือนธันวาคมที่เป็นแคมเปญประจำปี การทำแคมเปญเหล่านี้ตอบโจทย์เรื่องราคาที่ให้ลูกค้าได้ถูกกว่าคู่แข่ง และสร้างความว้าว เป็นปัจจัยหลักที่ใช้ในการแข่งขันในตลาดอยู่แล้ว

แต่โจทย์ใหญ่ของลาซาด้าในปีนี้กลับไม่ใช่สงครามราคา แต่เป็นเรื่องของการใกล้ชิดผู้บริโภคหรือการสร้างเอ็นเกจเมนต์ให้มากขึ้น เริ่มขยับโมเดลจากเป็นเพียงแค่อีคอมเมิร์ซ สู่โซเชียลคอมเมิร์ซใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ ประกอบกับเรื่องเทรนด์วิดีโอ คอนเทนต์กำลังเป็นที่นิยมทำให้ลาซาด้าขยายแพลตฟอร์มใหม่

ลาซาด้าได้ปั้นลาซาด้า ทีวีขึ้นมา เป็นรูปแบบของการไลฟ์สดผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก ไลฟ์ และเว็บไซต์ของลาซาด้า ได้เริ่มทดลองออกอากาศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จะออกอากาศทุกวันจันทร์ การไลฟ์สดของลาซาด้า ทีวีในแต่ละครั้งจะมีซุปตาร์ และเซเลบริตี้มาร่วมพูดคุย ร่วมถึงรีวิวสินค้าต่างๆ หรือมีดีลพิเศษที่แจกเพื่อดึงไปทำการซื้อขายที่เว็บไซต์ต่อได้ การใช้เลบริตี้เข้ามาก็สามารถดึงดูดกลุ่มแฟนคลับให้มาติดตาม และดึงมาเป็นลูกค้าในอนาคตได้ เป็นแผนในการขยายฐานลูกค้าของลาซาด้าเช่นกัน

ไอเดียของโมเดลลาซาด้า ทีวีเริ่มต้นจากเห็นพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคก่อนกับการซื้อของที่ห้างฯ แล้วมีการพูดคุยสอบถามพนักงานขาย แต่ยุคนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว ซื้อของผ่านอีคอมเมิร์ซ หรือไม่ก็หาข้อมูลบนโลกออนไลน์ ใช้ชีวิตอยู่บนโซเชียลมีเดีย หลายคนอยากรู้เรื่องสินค้าไปด้วย และก็อยากช้อปไปด้วย และคนไทยก็อยากรู้เรื่องของดาราด้วย เลยพัฒนาเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม ซึ่งลาซาด้า ทีวีจะเป็นอีกเครื่องมือทหให้ใกล้ชิดลูกค้ามากขึ้น ได้มีการพูดคุยโต้ตอบกันง่ายขึ้น อเล็กแซนดรา บิสชินี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ลาซาด้า ประเทศไทย เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์นี้

ตอนนี้ลาซาด้า ทีวีเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ Pradith ในเครือของกันตนาแขกรับเชิญที่มาในรายการแต่ละสัปดาห์ก็มาจากรายการเรียลลิตี้ The Face Thailand พร้อมกับโปรโมตสินค้าที่เป็นเสื้อยืด ซึ่งเป็นไปได้ว่าในอนาคตลาซาด้า ทีวีจะเป็นอีกหนึ่งโมเดลในการหารายได้เพิ่มเติมจากการขายโฆษณา ให้แบรนด์ หรือพาร์ตเนอร์มาลงสินค้าเพื่อให้เซเลบริตี้รีวิว แต่ในตอนนี้ยังไม่เกิดขึ้น

ภายใน 6 ประเทศที่ลาซาด้าทำตลาดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเพียง 2 ประเทศที่มีลาซาด้า ทีวี ก็คือ ประเทศไทย และอินโดนิเซีย เพราะเป็นตลาดสำคัญของลาซาด้า มีการเปิดตัวในเวลาใกล้เคียงกัน ลาซาด้า ทีวีได้ออกกาศที่ประเทศไทย และอินโดนิเซีย 2 ประเทศเพราะเป็นตลาดสำคัญของลาซาด้า

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter