อะไรก็เกิดขึ้นได้ ! เมื่อปั๊มบางจากฯ เตรียมทำเครื่องสำอาง-อาหารเสริมจากสาหร่าย

“บางจาก” เตรียมเซ็นเอ็มโอยูกับราชบุรี-ล็อกซเล่ย์ ศึกษาและวิจัยสาหร่ายเพื่อต่อยอดทำอาหารเสริม-เครื่องสำอางแทนการทำไบโอดีเซล (บี100) หลังพบว่าไม่คุ้มการลงทุน

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับบริษัทพันธมิตรเดิม คือบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) และบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) เพื่อศึกษาและพัฒนานำสาหร่ายมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มแทนนำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ เบื้องต้นพบว่าสาหร่ายนำมาสกัดทำอาหารเสริมได้

โดยเมื่อปี 2554 ทางบริษัทฯ ร่วมกับพันธมิตรได้มีการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเชื้อเพลิงชีวภาพจากสาหร่าย โดยศึกษาสายพันธุ์สาหร่ายที่เหมาะสมมาผลิตเป็นไบโอดีเซล (บี100) แต่จากการศึกษาวิจัยพบว่าไม่คุ้มการลงทุน เพราะต้นทุนสูง จะคุ้มค่าการลงทุนราคาน้ำมันอยู่ที่ 200 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล อีกทั้งในช่วง 2-3 ปีนี้ราคาน้ำมันได้ปรับตัวลดลงทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นได้ยาก แต่ระหว่างทำการวิจัยนั้นพบว่าสามารถสกัดสารบางชนิดจากสาหร่ายนำไปใช้ทำอาหารเสริม หรือยาได้

ทั้งนี้ หากผลการศึกษาและวิจัยพบว่ามีความคุ้มค่าการลงทุนก็จะลงทุนผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไป คาดว่าจะมีความชัดเจนในเร็วๆ นี้ ในเบื้องต้นยังไม่มีการกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับสัดส่วนการถือหุ้นในโครงการนี้ และขนาดของโครงการ

ที่มา : http://manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9600000027126