กสทช. สั่งพักใบอนุญาต “Voice TV” แล้ว


by Admin
27-03-2017 15:32:35
มติอนุกรรมการผังรายการของ กสทช. พักใบอนุญาต Voice TV ทั้งช่อง เหตุปล่อยให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ ดำเนินรายการในลักษณะเป็นการต้องห้ามมิให้ออกอากาศ ถือทำผิดซ้ำซาก ทั้งที่ตักเตือนแล้ว

วันนี้ (27 มี.ค.) พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช. มีมติพักใช้ใบอนุญาต Voice TV ทั้งช่อง เป็นระยะเวลา 3 วัน ระบุเกิดจากการปล่อยให้มีรายงานวิพากษ์วิจารณ์ โดยดำเนินรายการในลักษณะเป็นการต้องห้ามมิให้ออกอากาศ โดย กสทช. ได้ดำเนินการตักเตือนแล้วหลายครั้ง ถือเป็นการทำผิดซ้ำซาก

พล.ท.พีระพงษ์ กล่าวด้วยว่า เนื่องจากว่าปีทีแล้วทั้งปี สถานีวอยซ์ทีวี กระทำผิดไปทั้งสิ้น 10 ครั้ง ปีนี้มีการกระทำผิด 2 ครั้ง ตักเตือนแล้ว ไม่มีการแก้ไขที่ดีพอ จึงต้องตัดสินใจลงโทษ พักทั้งสถานีเป็นเวลา 3 วัน และกรณีของวอยซ์ จริงๆ แล้ว เคยเซ็นเอ็มโอยูกับทางกองทัพไว้แล้ว ทั้งช่องก็ควรต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ที่ผ่านมา วอยซ์ที่วี เพียงแค่ระวังแบบปกติ ถ้าดูจากเรื่องร้องเรียนที่ผ่านมาของปีที่แล้ว 10 กรณี กับปีนี้ 2 กรณี ทำให้เห็นว่าวอยซ์ทีวีไม่ระวังเพียงพอ

ทั้งนี้ ใช้อำนาจตามมาตรา 37 กฎหมาย กสทช. และคำสั่งของ คสช. 97/2557 และ 103/2557 ที่ผ่านมาที่บอกว่าเรียกตักเตือน ทางรายการมักใช้วิธีโอนย้ายถ่ายคนไปรายการอื่น ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาที่เหมาะสม ส่วนใหญ่พิธีกรมีความเห็นไปในทางเดียวกัน

พล.ท.พีระพงษ์ ระบุว่า ยกตัวอย่างกรณีที่ผิด เช่น กรณีการวิสามัญนักกิจกรรมลาหู่ ที่มีการนำเสนอด้านเดียว และมีลักษณะวิจารณ์กล่าวหาด้านเดียว ทั้งที่กระบวนการยังไม่เสร็จสิ้น มีความผิดถึง 3 รายการ นับรวมความผิดนับสิบครั้ง ยืนยัน การนำเสนอข่าว จะต้องนำเสนออย่างสมดุล เป็นกลาง อย่าเอาคนแนวเดียวกันมาคุยกัน เมื่อจะวิจารณ์ก็ควรวิจารณ์อย่างรอบด้าน ยืนยัน กสทช. ดำเนินการอย่างมีอิสระ ดูตามพยานหลักฐาน ไม่ได้ดำเนินการตามใจทหาร ซึ่งคำร้องค่อนข้างละเอียด จากการตรวจสอบพบมีความผิดชัดเจน

ที่มา : http://manager.co.th/OnlineSection/ViewNews.aspx?NewsID=9600000031046
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter