เมื่อเฟซบุ๊กต้องจ้างมอนิเตอร์คอนเทนต์เพิ่ม 3,000 ตำแหน่งทั่วโลก

เฟซบุ๊ก (Facebook) ประกาศเตรียมจ้างคนเพิ่มทั่วโลก 3,000 ตำแหน่ง รับมือปัญหาการโพสต์สิ่งที่ไม่เหมาะสมบนแพลตฟอร์ม หลังเผชิญหน้ากับแรงกดดันจากหลายประเทศที่เตรียมเรียกเก็บค่าปรับผู้ให้บริการโซเชียลมีเดีย

โดยผู้ที่ออกมาประกาศครั้งนี้ คือ ซีอีโออย่างมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ที่ระบุว่า ภายในปีหน้า เฟซบุ๊กมีแผนจะเพิ่มทีมงานปฏิบัติการเพื่อมอนิเตอร์โพสต์ต่างๆ ที่ถูกรายงานเข้ามาว่า ไม่เหมาะสม ซึ่งตัวเลข 3,000 ตำแหน่งนั้น ถือว่าเฟซบุ๊กให้ความสำคัญกับปัญหานี้อย่างมาก โดยก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กมีพนักงานสำหรับดูแลคอนเทนต์แล้ว 4,500 คน ซึ่งเมื่อรวมกับ 3,000 คนที่จะเพิ่มเข้ามาใหม่ ก็จะทำให้เฟซบุ๊ก มีพนักงานที่จะมอนิเตอร์ถึง 7,500 คนเลยทีเดียว

ด้านมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ระบุว่า การเพิ่มพนักงานจำนวนมากนี้เพื่อให้การตอบสนองต่อจำนวนของเหตุการณ์การทำร้ายตัวเอง หรือทำร้ายผู้อื่นแล้วมาโพสต์ผ่านบริการ Live หรือคลิปวิดีโอต่างๆ ที่เฟซบุ๊กทำได้รวดเร็วขึ้น

“มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเรา ในสัปดาห์ที่แล้ว เราได้รับรายงานว่า มีคนพยายามถ่ายทอดสดการฆ่าตัวตาย ซึ่งเราได้ดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด และสามารถช่วยชายคนดังกล่าวให้รอดพ้นจากการทำร้ายตัวเองได้ แต่ในเคสอื่นๆ เราไม่โชคดีเช่นนั้น” มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก กล่าว

“ถ้าเราต้องการสร้างคอมมูนิตี้ที่ปลอดภัย เราจำเป็นต้องตอบสนองต่อปัญหาต่างๆ ให้เร็วกว่านี้ เรากำลังแก้ไขให้การรีพอร์ตทำได้ง่ายขึ้น เพื่อที่เราจะได้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้องรวดเร็ว ทั้งในด้านการเข้าไปให้ความช่วยเหลือ และการนำคลิปลงจากระบบ”

อย่างไรก็ตาม การออกมาประกาศครั้งนี้ได้ทำให้ราคาหุ้นของเฟซบุ๊ก ตกลงไป 0.5 เปอร์เซ็นต์ด้วย ปัจจุบัน มีผู้ใช้งานแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊กแล้วกว่า 1.86 พันล้านคน

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000045000