น้ำแร่เดือด ! เป๊ปซี่โคส่ง “อควาฟิน่า มิเนเรล” ขยายพอร์ตฯไฮเดรชั่น เจาะกลุ่มมิลเลนเนียล 15.2 ล้านคน

เป๊ปซี่เดินเกมขยายพอร์ต กลุ่มไฮเดรชั่นด้วยการเปิดตัว “อควาฟิน่า มิเนเรล” บุกตลาดน้ำแร่มูลค่า 3.8 พันล้านบาท ท้าชนค่ายช้าง เตรียมส่งน้ำแร่ พรีเมียม เจาะกลุ่มมิลเลนเนียล ในวันพรุ่งนี้ (9 พ.ค. 60)

โอเมอร์ มาลิค กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง ระบุว่า หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญเพื่อสร้างการเติบโตต่อเนื่อง คือการขยายพอร์ตโฟลิโอสินค้าให้มีความหลากหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มต่างๆ

โดยในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เป๊ปซี่ ได้บุกทำตลาดเครื่องดื่มเกลือแร่อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวน้ำดื่มบรรจุขวดภายใต้แบรนด์ระดับโลกอย่าง ‘อควาฟิน่า’ ในช่วงปลายปี 2558 จากนั้นได้เจาะเซ็กเมนต์ใหม่ด้วย ‘อควาฟิน่า วิตซ่า’ เครื่องดื่มสปาร์คกลิ้งใสผสมวิตามิน ในช่วงกลางปี 2559 ที่ผ่านมา และล่าสุดได้เตรียมส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ อควาฟิน่า มิเนเรล’ (Aquafina Minérale) น้ำแร่ 100% เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคปัจจุบันที่หันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งมูฟเมนต์สำคัญของเป๊ปซี่ในปีนี้

สำหรับในประเทศไทย ตลาดน้ำดื่มบรรจุขวด (Packaged Drinking Water) นับเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ ด้วยมูลค่ากว่า 33,000 ล้านบาท

และมีอัตราการเติบโต 9.2%บาท เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า (ตลาดน้ำดื่มบรรจุขวดปี พ.ศ. 2559 อ้างอิงข้อมูลบริษัทเดอะนีลเส็นคอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดน้ำแร่ (Mineral Water) ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 3,800 ล้านบาท (ตลาดน้ำแร่ปี พ.ศ. 2559 อ้างอิงข้อมูลบริษัทเดอะนีลเส็น) นั้น มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสูงถึง 18% ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาถือเป็นตลาดที่กำลังมาแรงและมีศักยภาพในการเติบโตสูงมาก อันเป็นผลมาจากเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพและการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น จึงเลือกดื่มน้ำที่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุมากกว่าน้ำดื่มธรรมดา

ทั้งนี้ การเปิดตัวน้ำแร่ “อควาฟิน่า มิเนเรล” เน้นจุดขายไปที่ความเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ 100% จากแหล่งน้ำแร่ในไทย ซึ่งแร่ธาตุ 7 ชนิด มีให้เลือก 2 ขนาด คือ ขนาด 550 มล. ในราคา 10 บาท และขนาดใหญ่ 1.5 ลิตร ในราคา 19 บาท โดยเน้นในช่องทางร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าปลีกผ่านศูนย์กระจายสินค้าของเป๊ปซี่ทั่วประเทศ

กลุ่มเป้าหมายของน้ำแร่ใหม่ล่าสุดของเป๊ปซี่ จะมุ่งเน้นไปที่ กลุ่ม ‘มิลเลนเนียล’ หรือคนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง20 – 35 ปี ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนมากถึง 15.2 ล้านคน5 (สถิติจำนวนประชากรปี พ.ศ. 2559 อ้างอิงข้อมูล สำนักบริหารการทะเบียนกรมการปกครอง)

จากอินไซต์ของคนมิลเลนเนียล เกิดมาในยุคดิจิตอล หาข้อมูลจากโลกออนไลน์ เลือกสรรสิ่งดีๆ ให้ตัวเองทุกวัน อาหารที่มีประโยชน์อย่างเทรนด์อีทคลีน การดูแลสุขภาพ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์การทำตลาด สดชื่น…กับสิ่งดีๆ ทุกวัน’ โดยเน้นไปที่การสื่อสารผ่านสื่อดิจิตอลและออนไลน์ ใช้สื่อกลางแจ้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ รวมไปถึงสื่อ ณ จุดขายและในร้านค้าเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวของ อควาฟิน่า มิเนเรล ของเป๊ปซี่ มีขึ้นในช่วงใกล้เคียงกับบริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในเครือไทยเบฟเวอเรจ ได้จัดแถลงข่าวเปิดตัว น้ำแร่ ภายใต้แบรนด์ช้าง โดยชูจุดขายน้ำแร่กลุ่มพรีเมียม เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมาย “มิลเลนเนียล” เช่นเดียวกัน ในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

  • 1,2 ตลาดน้ำดื่มบรรจุขวดปี พ.ศ. 2559 อ้างอิงข้อมูลบริษัทเดอะนีลเส็นคอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด
  • 3 ตลาดน้ำแร่ปี พ.ศ. 2559 อ้างอิงข้อมูลบริษัทเดอะนีลเส็นคอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด
  • 4 ตลาดน้ำแร่ปี พ.ศ. 2557 – 2559 อ้างอิงข้อมูลบริษัทเดอะนีลเส็นคอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด
  • 5สถิติจำนวนประชากรปี พ.ศ. 2559 อ้างอิงข้อมูล สำนักบริหารการทะเบียนกรมการปกครอง