น้ำดื่มเดือด “อควาฟิน่า” ส่งนางงาม “มารีญา” พรีเซ็นเตอร์” สู้ศึก 2 น้องนาย-เจ้านาย หวังชิงท็อป 5 น้ำดื่ม 3 หมื่นล้าน

หลังจากปล่อยให้คู่แข่งตลาดน้ำดื่มเปิดศึกช่วงชิงตลาดมาตั้งแต่ต้นปี โดยค่ายคริสตัลมีพรีเซ็นเตอร์หนุ่มคนดังอย่าง “น้องนาย-ณภัทร เสียงสมบุญ” สร้างการรับรู้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ส่วนค่ายสิงห์มีเจ้านาย-จินเจษฎ์ วรรธนะสิน มาเป็นตัวแทนให้กับแบรนด์ เพื่อเปิดเกมตลาดใหม่ให้กระหึ่มไปทั้งออนไลน์และออฟไลน์มาแล้ว  

มาถึงคิว อควาฟิน่า แบรนด์น้ำดื่มและน้ำแร่ของ บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเกิดจากการร่วมทุนระหว่างเป๊ปซี่และซันโทรี่มาสด ๆ ร้อน ก็ขอสู้ศึกน้ำดื่ม ด้วยการส่ง มารีญา พูลเลิศลาภ” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ปี 2017 มาพรีเซ็นเตอร์คนแรก 

สมชัย เกตุชัยโกศล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท เป๊ปซี่โค เซอร์วิสเซส เอเชีย จำกัด มองว่า หลังจากประเมินแล้วว่าในปีที่ผ่านมา (2560) ภาพรวมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มในประเทศไทยยังอ่อนตัว โดยมีอัตราการเติบโตที่ติดลบประมาณ 3%1 (ข้อมูลนีลเส็น ประเทศไทย) เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจและการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนที่ยังทรงตัว รวมไปถึงสภาพภูมิอากาศที่มีปริมาณฝนสูงกว่าปกติ

แต่ถึงอย่างนั้น ตลาดน้ำดื่มบรรจุขวด (Packaged Water) ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 33,000 ล้านบาทยังคงเป็น 1 ใน 3 ของแคทิกอรี่หลักที่มีการเติบโตสูงที่สุด โดยมีอัตราการเติบโตประมาณ 0.7%เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

โดยเฉพาะในกลุ่มน้ำแร่ ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 12% ของตลาดน้ำดื่มโดยรวมนั้น มีอัตราการเติบโตสูงถึง 8%เนื่องจากมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาทำตลาดเพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงแบรนด์ ‘อควาฟิน่า มิเนเรล’

เนื่องจากผู้บริโภคยุคนี้หันมาใส่ใจในสุขภาพและการเลือกบริโภคมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดน้ำแร่มูลค่า 4,000 ล้านบาท5 เติบโตขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในร้านสะดวกซื้อ (Convenience Store) ซึ่งถือเป็นช่องทางหลักในการจัดจำหน่ายนั้น น้ำแร่มีอัตราการเติบโตสูงถึง 9%ในขณะที่น้ำดื่มเติบโตเพียง 3%เท่านั้น

อควาฟิน่า มิเนเรล เองหลังจากเข้าทำตลาดในช่องทางดังกล่าวแล้วครึ่งปีก็เห็นผล ติดอันดับท็อป 5 น้ำแร่ขายดีที่สุดในร้านสะดวกซื้อ

นอกจากนี้ การแข่งขันตลาดน้ำดื่มก็ดุเดือดมาตั้งแต่ต้นปี โดยผู้เล่นรายหลักเริ่มทำกิจกรรมการตลาดเพื่อต้อนรับหน้าร้อนซึ่งมาเร็วกว่าปกติ นับตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์

อควาฟิน่า จึงต้องส่งแคมเปญใหม่ ‘อควาฟิน่า สะอาด ใส ได้คุณภาพ’ ออกมา ภายใต้โมเดลการตลาดที่ใกล้เคียงกันกับคู่แข่ง คือ ใช้พรีเซ็นเตอร์คนดังมาเป็นตัวแทน เพื่อสร้างความจดจำและสื่อถึงคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ สวยดูดีทั้งภายในและภายนอก

ควบคู่กับแมสเสจของการเป็น “น้ำดื่ม” ระดับโลกที่ผ่าน 7 ขั้นตอนเทคโนโลยีการกรองด้วยนวัตกรรมไฮโดร เซเว่น (HydRO-7™) ปี 2017

แคมเปญนี้ จะใช้งบประมาณ 70 ล้านบาท ในกิจกรรมการตลาดของทั้งน้ำดื่มและน้ำแร่ธรรมชาติ ผ่านภาพยนตร์โฆษณารวมทั้งการใช้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวมไปถึงกิจกรรมส่งเสริมการขายในร้านค้าทั้งช่องทางโมเดิร์นเทรดและเทรดดิชันนอลเทรดอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังผลักดันให้แบรนด์อควาฟิน่าเป็นหนึ่งในห้าแบรนด์น้ำดื่มยอดนิยมได้ภายในปีนี้

1-7อ้างอิงข้อมูล บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด