อยู่มานาน 34 ปี “ศุภาลัย” เพิ่งมีพรีเซ็นเตอร์คนแรกคือ “โบว์-เมลดา” ทำไมต้องมีในจังหวะนี้!?

ศุภาลัย โบว์-เมลดา
ก่อนหน้านี้ “ศุภาลัย” ไม่เคยมีพรีเซ็นเตอร์ระดับองค์กรมาก่อน จะมีก็แต่ระดับรายโครงการเป็นครั้งคราว แต่ล่าสุดบริษัททำเซอร์ไพรส์ เปิดตัว “โบว์เมลดา สุศรี” เป็นพรีเซ็นเตอร์องค์กรคนแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา 34 ปี ทำไมศุภาลัยถึงต้องมีพรีเซ็นเตอร์ในจังหวะนี้ มีโจทย์อะไรที่ต้องตีให้แตกจากการโปรโมตผ่านดาราดังระดับประเทศ

“ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เกริ่นถึงที่มาที่ไปของการมีพรีเซ็นเตอร์คนแรกว่า เกิดจากการเติบโตของศุภาลัยที่กลายเป็นเจ้าตลาดอสังหาริมทรัพย์ระดับประเทศ เพราะมีการขยายตัวออกจากกรุงเทพฯ-ปริมณฑลไปมาก ปัจจุบันเปิดขายอยู่ในภูมิภาค 28 จังหวัด และปี 2567 จะมีเพิ่มอีก 5 จังหวัดใหม่

เมื่อขยายไปทั่วประเทศ ศุภาลัยจึงอยากจะตอกย้ำแบรนด์ในระดับองค์กร (Corporate Brand) จะชูแท็กไลน์เรื่อง ‘Standard ดี Quality เดียวกัน’ เพราะต้องการให้ผู้บริโภคต่างจังหวัดมั่นใจว่าศุภาลัยในภูมิภาคจะใช้มาตรฐานการก่อสร้างเดียวกับที่กรุงเทพฯ

รวมถึงเป็นการย้ำแบรนด์ด้วยภาพลักษณ์ที่ ‘เป็นปัจจุบัน” มากกว่าเดิม

“คนรู้จักชื่อศุภาลัยกันอยู่แล้วทั่วประเทศ​ แต่หลายคนอาจจะรู้จักจากการไปเที่ยวบ้านเพื่อนเมื่อ 5 ปีก่อน” ไตรเตชะกล่าว “การดึงคุณโบว์ (เมลดา) มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ก็จะช่วยให้คนเห็นภาพโครงการที่เป็นปัจจุบันของเรา ได้รู้จักว่าโครงการใหม่ๆ ดีไซน์ของเราเป็นแบบไหน”

Supalai Parc เอกมัย-พัฒนาการ
ส่วนโคเวิร์กกิ้งสเปซใน Supalai Parc เอกมัย-พัฒนาการ

Positioning มองภาพลักษณ์ในวงการของศุภาลัยต่อผู้บริโภค ที่ผ่านมามักจะถูกมองว่าบ้านมีมาตรฐานการก่อสร้างและราคาดี แต่ดีไซน์อาจจะไม่ทันสมัย

อย่างไรก็ตาม ศุภาลัยเริ่มมีการปรับแก้ดีไซน์ให้ตามเทรนด์มากขึ้นแล้วในระยะหลัง ตัวอย่างเช่น มีการรีแบรนด์คอนโดมิเนียม “Supalai Park” เป็น “Supalai Parc” เปลี่ยนลุคมาใช้สีสันสดใสวัยรุ่น หรือทดลองออกแบบ “บ้านที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง” ในแง่การออกแบบฟังก์ชันหรือวัสดุที่ใช้ สะท้อนให้เห็นว่าศุภาลัยมีการปรับตัวตามเทรนด์คนรุ่นใหม่

การสื่อสารดีไซน์ใหม่และความเปลี่ยนแปลงของศุภาลัยจะถูกสื่อสารผ่านพรีเซ็นเตอร์ “โบว์-เมลดา สุศรี” นี่เอง

ศุภาลัย โบว์-เมลดา
โบว์-เมลดา สุศรี พรีเซ็นเตอร์คนแรกของ “ศุภาลัย”

 

เฟ้นหาเซเลบที่เข้าถึงคนได้ทุกภูมิภาค

ด้านการเฟ้นหาพรีเซ็นเตอร์คนแรกของบริษัท ไตรเตชะกล่าวว่า เหตุที่เลือกโบว์-เมลดาเพราะเธอสามารถเจาะตลาดได้ในระดับประเทศ บทบาทในละครของเธอรับบทมาแล้วทั้งสาวเหนือ สาวใต้ สาวอีสาน และสาวภาคกลาง จึงพูดภาษาถิ่นเข้าถึงคนได้ทุกภูมิภาค สอดคล้องกับการขยายโครงการของศุภาลัย

รวมถึงคาแรกเตอร์ของโบว์-เมลดาเป็นคนเข้าถึงง่าย จริงใจ เป็นกันเอง และมีหลายไลฟ์สไตล์ ซึ่งสอดคล้องกับความเป็นศุภาลัยอีกเช่นกัน

การเปิดตัวโบว์-เมลดาครั้งนี้ ศุภาลัยจัดทำแคมเปญโฆษณาชุด “บ้านศุภาลัย #StandardดีQualityเดียวกัน” ขึ้นมาด้วย เปิดด้วยประโยคจาก ‘ดราม่า’ ของโบว์-เมลดาเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาว่า “อ้วนขึ้นแล้วบ้านแคบลงป้ะ?” คำตอบของเธอเมื่อถูกชาวเน็ตทักเรื่องรูปร่าง กลายมาเป็นโฆษณาบ้านในวันนี้

ไตรเตชะไม่ได้เปิดเผย ‘ค่าตัว’ ของพรีเซ็นเตอร์แต่รวมอยู่ในงบการตลาด 100-200 ล้านบาทที่ศุภาลัยใช้ในปีนี้ และจะเป็นปีที่บริษัททำการตลาดผ่าน TVC โทรทัศน์ด้วย เพราะต้องการส่งแคมเปญร่วมกับโบว์-เมลดาให้เข้าถึงทั้งประเทศ

“เราไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ผลเป็นยอดขายทันที แต่เน้นการสื่อสาร Corporate Brand ในระยะยาวมากกว่า” ไตรเตชะกล่าว “เป็นการลองทำอะไรใหม่ๆ ทางการตลาดของเราด้วย”

สำหรับปี 2567 ศุภาลัยตั้งเป้าจะขยายตัวไปในอีก 5 จังหวัดใหม่ ได้แก่ ลพบุรี, สระบุรี, เพชรบุรี, ราชบุรี และจันทบุรี ซึ่งน่าจะได้เห็นผลชัดขึ้นว่าแคมเปญจากพรีเซ็นเตอร์คนแรกจะช่วยสร้างการรับรู้ในแบรนด์ (Brand Awareness) ได้มากแค่ไหน