จอยักษ์ของซัมซุง

ซัมซุงเพิ่งเปิดตัวธุรกิจจอแสดงผลขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่า จอ LDF (Large Format Display) ในไทยอย่างจริงจังเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซัมซุงเชื่อว่า เวลานี้โอกาสของตลาดกำลังไปได้สวย เพราะตลาดโฆษณากำลังไปได้สวย โดยเฉพาะเทรนด์ของการโฆษณาสินค้าผ่านจอยักษ์แทนที่จะใช้โปสเตอร์ หรือคัทเอาต์เหมือนก่อนเก่า

แม้คนในวงการโฆษณาจะหวั่นว่าปีนี้งบโฆษณาของแต่ละบริษัทจะถูกหั่นร่อยหรอเพราะไม่ได้อยู่ในอารมณ์ที่จะหยิบเงินในกระเป๋ามาลงทุน แต่ซัมซุงกลับตั้งเป้ายอดการเติบโตของ LDF ในปีนี้สูงถึง 330% หรือ ราวๆ 2,000 ยูนิต

ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับซัมซุงเอเชียที่ตั้งเป้าจะให้ยอดขายของ LDF เติบกว่า 27 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 28,000 เครื่อง และยอดขายทั่วโลก 479 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซัมซุงมองว่าจอภาพแบบดิจิตอลขนาดใหญ่จะกลายเป็นรูปแบบของสิ่งที่เรียกว่า “Digital Sign” การวางจอแค่จุดเดียวแต่สามารถโปรโมตสินค้าได้มากกว่าหนึ่ง ซึ่งไม่เพียงแต่จะประหยัดเวลา แต่ยังเพิ่มเงินค่าโฆษณาให้กับเจ้าของสถานที่ ในเวลาเดียวกันยังสามารถอัพเดตโฆษณาได้ตลอดเวลาไม่ต้องรอเปลี่ยน หรือรอผลิตเหมือนอย่างป้ายคัทเอาต์ รวมถึงความสวยงามในรูปแบบของจอส่งผลต่อสายตาของผู้ชมที่เดินผ่านไปมาอย่างปฏิเสธไม่ได้

ขณะที่ตลาดหลักที่จะหันมาเลือกใช้ LDF มากขึ้นคือ กลุ่มธุรกิจบันเทิง, อสังหาริมทรัพย์, สนามบิน หรือแม้แต่ธนาคาร ที่ใช้จอยักษ์ในการนำเสนอข้อมูลและโฆษณาที่ต้องการ พอๆ กับใช้เพื่อนำเสนอภาพลักษณ์ที่นำสมัยขององค์กร

อย่างไรก็ตาม การทำตลาดต้องพึ่งพาคู่ค้าที่เป็นประเภท System Integrator ที่มีโซลูชั่นเป็นของตัวเอง เพื่อซัมซุงนั้นลูกค้าสามารถใช้อะไรได้บ้าง อาทิ การเสนอโซลูชั่นอัพเดตตารางการบินในสนามบินตลอด 24 ชั่วโมงด้วยจอของซัมซุง หรือการนำจอยักษ์ของซัมซุงไปเรียงต่อกันในโถงยักษ์โรงหนังของเครือเมเจอร์ทั้งหมด เพื่อโปรโมตหนังใหม่ และโฆษณาสินค้าอื่นๆ เข้าแทรก เป็นต้น

บุญเลิศ วิบูลย์เกียรติ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด บอกว่า ความชัดเจนในการให้ความสำคัญกับธุรกิจจอยักษ์ของซัมซุงจะมากขึ้นนับจากวันนี้ และเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหนึ่งที่ซัมซุงเชื่อว่าจะไม่เพียงแต่ขายดี แต่จะทำกำไรให้งามไม่น้อย

โฆษณายุคใหม่

จอ LDF (Large Format Display) รุ่นใหม่ ไม่เพียงแต่ขนาดใหญ่แต่ยังขอบของจอเล็ก เมื่อนำมาเรียงต่อกันหลายจอ ทำให้กลายเป็นจอภาพขนาดยักษ์ ผู้ใช้สามารถทำการส่งข้อมูลโฆษณาที่ต้องการผ่านระบบเครือข่ายหรือ Network ได้ทันที

จอภาพยังสว่างกว่าจอภาพปกติ 400% สู้แสงแดด มีพัดลมในตัว รองรับการทำงานยาวนานต่อเนื่อง โดยเฉพาะเวลาห้างเปิด หรือแม้แต่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงในสนามบิน