มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก Live ย้อนอดีต โชว์ห้องพักใน ฮาร์วาร์ด ต้นกำเนิด Facebook

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กทำเก๋ โดยการกลับไปที่ห้องพักในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาสร้างเฟซบุ๊ก (Facebook) แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้งาน 1.9 พันล้านคนแล้วในปัจจุบัน

โดยผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กวัย 33 ปีได้ทำการถ่ายทอดสดพาชมห้องพักเมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษาร่วมกับภรรยาของเขา พริสซิลลา เฉิน ซึ่งเป็นคนรักที่เขาได้พบสมัยยังศึกษาอยู่ที่ฮาร์วาร์ด

โดยมาร์ค ซักเคอร์เบิร์กเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้กลับมาเยือนมหาวิทยาลัยแห่งนี้อีกครั้งหลังจากลาออกไปเมื่อ 13 ปีก่อน และถือเป็นสถานที่ที่มีเรื่องราวพิเศษมากมายเกิดขึ้นในชีวิต โดยทั้งคู่ได้ถ่ายทอดสดคลิปความยาว 23 นาที

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ห้องพักดังกล่าวเป็นที่ที่มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กได้เปิดตัว Thefacebook เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2004 จากคอมพิวเตอร์แลปท็อปในห้องพักของเขาที่มหาวิทยาลัย

และแทนที่เขาจะสำเร็จการศึกษาสาขาจิตวิทยาในปี 2006 เขาก็เลือกที่จะลาออกจากมหาวิทยาลัยและไปพัฒนาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแทน

ซึ่งในวันพฤหัสบดีนี้ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กจะเป็นคนกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีจบการศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด อีกทั้งยังจะได้รับปริญญากิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งมาร์ค ซักเคอร์เบิร์กเผยว่าเป็นสิ่งที่มีความหมายสำหรับเขาอย่างมาก และเชื่อว่าสิ่งนี้จะทำให้พ่อแม่ของเขารู้สึกดีใจมากด้วย

ทั้งนี้ ภายใน 6 ชั่วโมงหลังการเผยแพร่ มีผู้เข้าชมคลิปนี้กว่า 4 ล้านครั้ง และมีรีแอคชั่นเกิดขึ้นกว่า 488,000 รีแอคชั่น ขณะที่ยอดการแชร์ก็พุ่งมากกว่า 27,000 ครั้งเลยทีเดียว

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000052815