ทะลุ 12 ล้านบาท ยอดช่วยเหยื่อระเบิดอังกฤษผ่าน Facebook Live ถ่ายสดคอนเสิร์ต Ariana Grande

หลังจากมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ลุกขึ้นมาแชร์วิดีโอถ่ายทอดสดของอารีอานา กรานเด (Ariana Grande) ซึ่งถ่ายทอดบรรยากาศคอนเสิร์ตวันเลิฟแมนเชสเตอร์ (One Love Manchester) เพื่อระดมเงินช่วยเหลือเหยื่อจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในคอนเสิร์ตของเธอที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ล่าสุด ตัวเลขระดมทุนผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ (Live) มีมูลค่าทะลุ 361,118 เหรียญสหรัฐแล้ว หรือราว 12 ล้านบาท ท่ามกลางการรับชมมากกว่า 66 ล้านครั้ง

ตัวเลขเงินบริจาคช่วยเหลือเหยื่อระเบิดมากกว่า 12 ล้านบาทนี้ มาจากการคลิกของชาวออนไลน์ 21,586 คน ที่บริจาคให้กับมูลนิธิอีไอเอฟ (Entertainment Industry Foundation) ซึ่งจะเป็นสื่อกลางนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุระเบิดพลีชีพในคอนเสิร์ตของ Ariana Grande ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย บาดเจ็บ 59 คน

สาว Ariana Grande จึงจัดคอนเสิร์ต One Love Manchester ขึ้นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อระดมเงินช่วยเหลือเหยื่อเหตุก่อการร้ายดังกล่าว ซึ่งนอกจากการซื้อบัตรเข้าชมปกติ ชาวออนไลน์ทุกคนสามารถชมการถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตนี้ และกดปุ่มบริจาคผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ได้ทันที

โครงการใจบุญใจกุศลเช่นนี้ ได้รับการยกย่องจาก Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ที่ช่วยแชร์การถ่ายทอดสดด้วย โดยบอกว่า เป็นการใช้ประโยชน์ Facebook Live และฟีเจอร์บริจาค หรือ Donations ที่ยิ่งใหญ่ ทำให้มาร์กรู้สึกภูมิใจมากที่เฟซบุ๊ก สามารถสนับสนุนงานคอนเสิร์ตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้

ยอดรับชมคอนเสิร์ตบนเฟซบุ๊กนั้น มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 66,012,575 ครั้งในช่วงเวลา 11 ชั่วโมงที่ผ่านมา คาดว่ายอดเงินบริจาคจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยข้อความอธิบายการถ่ายทอดสดนี้ระบุชัดเจนว่า “โปรดเข้าร่วมกับเราในการสนับสนุนผู้เคราะห์ร้าย และครอบครัวของพวกเขา โดยการคลิกปุ่ม “บริจาค” ด้านล่าง”

บรรยากาศคอนเสิร์ต One Love Manchester

ก่อนหน้านี้ Ariana Grande ได้โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยบอกว่า ไม่สามารถสรรหาถ้อยคำมาขอโทษ หรืออธิบายความรู้สึกต่อสิ่งที่เกิดขึ้นได้

สำหรับคอนเสิร์ตครั้งนี้มีศิลปินดัง Coldplay, Justin Bieber, Miley Cyrus, Pharrell Williams, Take That และ Black Eyed Peas เข้าร่วมแสดงที่ Emirates Old Trafford Cricket Ground โดยแฟนเพลงที่ซื้อตั๋วเข้าชมสาว Grande ในรอบก่อนหน้าจะสามารถรับตั๋วชมได้ฟรี คอนเสิร์ตนี้ถูกถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์อังกฤษ โดยนักร้องสาวระบุในแถลงการณ์ว่า เธอหวังให้คอนเสิร์ตนี้เป็นการเคารพต่อผู้เคราะห์ร้าย ครอบครัว และเพื่อนผู้สูญเสีย แฟนเพลง และทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้


ที่มา : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000057175