ตามคาด ! แอปเปิลคลอด HomePod ลำโพงอัจฉริยะ 12,000 บาท

ทุกอย่างยังไม่พร้อม ทำให้ HomePod ถูกขีดเส้นเริ่มวางจำหน่ายธันวาคมนี้

ตามข่าวลือ แอปเปิล เปิดตัวสินค้าใหม่ชื่อ “โฮมพ็อด” (HomePod) ลำโพงพลังเสียงดีที่แนบระบบผู้ช่วยอัจฉริยะลงไปด้วย แต่ทุกอย่างยังไม่พร้อม ทำให้ขีดเส้นเริ่มวางจำหน่ายธันวาคมนี้ คาดว่าจะเข้าไทยช่วงปีหน้าในราคาไม่ต่ำกว่า 12,000 บาท

HomePod หรือที่ถูกเรียกในข่าวลือบ่อยครั้งว่า “ลำโพงสิริ” (Siri) นั้น ถูกมองว่า เป็นสินค้าที่จะแข่งขันกับลำโพงผู้ช่วยส่วนตัวทั้งแอมะซอนเอคโค (Amazon Echo) และกูเกิลโฮม (Google Home) รวมถึงลำโพงสำหรับความบันเทิงในบ้านอย่างโซนอส (Sonos) ด้วย จุดขายสำคัญ คือ สุดยอดพลังเสียง เพราะ HomePod จัดเต็มลำโพง
ตัวเล็ก 7 ตัวไว้ภายในพร้อมซัปวูฟเฟอร์

หนึ่งในคุณสมบัติหลักที่ถูกโชว์บนเวทีเปิดตัว HomePod คือมิวสิกโคโลจิสต์ (Musicologist) ระบบที่จะทำงานกับบริการเพลงของแอปเปิล “แอปเปิลมิวสิก” (Apple Music) เพื่อเล่นเพลงที่ผู้ใช้ขอให้ HomePod เปิดให้ฟัง จุดเด่นของคุณสมบัตินี้ คือ การเปิดให้ผู้ใช้ถามคำถามที่ซับซ้อนขึ้นเกี่ยวกับเพลง เช่น “Who’s the drummer in this song?” (เอ ใครเป็นมือกลองในเพลงนี้นะ) หรือ “What album came out on this day 20 years ago?” มีอัลบัมไหนนะที่เปิดตัวในวันนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว

ซีพียูของ HomePod คือ A8 ที่เคยใช้ในไอโฟนมาก่อน ภายในฝังไมโครโฟน 6 ตัว ทำให้สามารถฟังคำสั่งชัดเจนแม้จะเปิดเพลงอยู่ และเช่นเดียวกับ Amazon Echo และ Google Home ผู้ใช้ HomePod สามารถขอให้ระบบเปิดปิดไฟ หรือปรับแอร์ในบ้าน ขอให้ระบบบอกข้อมูลพยากรณ์อากาศ รวมถึงอ่านข่าวสั้นทุกเช้า

HomePod ถูกตั้งราคาไว้ที่ 349 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 12,000 บาท พร้อมวางจำหน่าย 2 สีคือขาวและดำ กำหนดเวลาจำหน่าย HomePod คือ ธันวาคม ที่สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลีย ก่อนจะขยายตลาดทั่วโลกในปีหน้า

วางจำหน่าย 2 สีคือขาวและดำ
HomePod ถูกตั้งราคาไว้ที่ 349 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 12,000 บาท
HomePod จัดเต็มลำโพงตัวเล็ก 7 ตัวไว้ภายในพร้อมซัพวูฟเฟอร์ ทำให้สามารถส่งเสียงเต็มพลัง
กำหนดเวลาจำหน่าย HomePod คือธันวาคม ที่สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลีย ก่อนจะขยายตลาดทั่วโลกในปีหน้า
ซีพียูของ HomePod คือ A8 ที่เคยใช้ในไอโฟน

ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000057355