เรื่องควรรู้ ! iOS 11 ใหม่ ไม่รองรับแอปเก่า ใช้ไม่ได้กับ iPhone 5c, iPhone 5 และ iPad รุ่น 4


by Admin
07-06-2017 01:06:34
ตามความคาดหมาย แอปเปิล (Apple) ใช้เวทีงานประชุมนักพัฒนา WWDC 2017 เปิดตัวปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ทั้ง tvOS, macOS, watchOS และ iOS ที่ฮือฮามากที่สุด คือ iOS 11 ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาล่าสุด ที่โดดเด่นด้วยผู้ช่วยส่วนตัว Siri ที่พัฒนาให้มีคลังคำพูดเพิ่มขึ้น สามารถแปลภาษา และสามารถเรียนรู้ได้ว่า ควรทำอะไรจากข้อมูลที่ผู้ใช้เปิดชม หรือทำงานบนไอโฟน และไอแพด

นอกจากนี้ บริการรับส่งข้อความไอแมสเสจ (iMessages) ยังถูกผูกพ่วงกับบริการไอคลาวด์ (iCloud) ทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมบทสนทนา หรือลบทิ้งจากทุกอุปกรณ์ที่ใช้งานผ่านบัญชีผู้ใช้ชื่อเดียว ที่สำคัญ ผู้ใช้ยังสามารถจ่าย หรือรับเงินได้สะดวกกว่าเดิม

นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลด iOS 11 มาทดลองใช้ได้แล้วในขณะนี้ กำหนดการเปิดให้ประชาชนทั่วไปทดลองใช้ คือ เดือนนี้ที่ beta.apple.com ก่อนจะเปิดให้บริการเต็มตัวช่วงไตรมาส 3 เป็นต้นไป โดย iOS 11 รองรับ iPhone 5s ขึ้นไป, iPad Air ทุกรุ่น, iPad Pro ทุกรุ่น, iPad รุ่นที่ 5, iPad mini 2 ขึ้นไป และ iPod touch รุ่นที่ 6

อีกสิ่งน่าสนใจ คือ iOS 11 มีคุณสมบัติที่ออกแบบมาเฉพาะผู้ใช้ในจีน เช่น ระบบอ่าน QR code, ระบบป้องกัน SMS ล่อลวง, กล้องรายงานจราจร, ระบบออกเสียงสำหรับชาวเซี่ยงไฮ้ และคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษบนคีย์บอร์ดพินอิน (10-key Pinyin) เรียกว่า เอาใจเต็มที่ เพราะพี่จีนนิยม.

ส่วน App Drawer บนแอปพลิเคชัน Messages ถูกออกแบบใหม่ให้ผู้ใช้แชร์คอนเทนต์ผ่านแอป Messages ได้ง่าย เช่น เพลงใน Apple Music หรือบัตรกำนัล Starbucks Gift Cards

แอปพลิเคชัน Messages สามารถเชื่อมหลายอุปกรณ์ iOS เข้าด้วยกัน ทำให้หากลบข้อความบน iPhone ข้อความนั้นจะถูกลบบน iPad บนเครื่อง Mac และอืนๆ

จ่ายเงินผ่าน Apple Pay ด้วย Messages แสนง่าย รองรับทั้งบัตรเดบิตหรือเครดิตในบริการ Apple Wallet

หากมีการพูดคุยเรื่องเงินบนแอป Messages ระบบ Siri จะแนะให้ผู้ใช้ส่งเงินผ่าน Apple Pay

ระบบแนะนำทางเลือกบน Apple Pay บนคีย์บอร์ด ช่วยให้ผู้ใช้พิมพ์ได้เร็วขึ้น บริการโอนเงินนี้รองรับเฉพาะในสหรัฐฯ กำจัดเฉพาะผู้ใช้ iPhone SE, iPhone 6 ขึ้นไป iPad Pro, iPad รุ่นที่ 5, iPad Air 2, iPad mini 3 และ Apple Watch ช่วงไตรมาส 3 ปีนี้

Siri สามารถแปลภาษาได้เรียลไทม์ ผู้ใช้สามารถถาม Siri แบบเรียลไทม์ว่า “how do you say what are the most popular dishes in your restaurant in Chinese?” เพื่อให้ Siri ตอบเป็นภาษาจีนให้พนักงานร้านอาหารแดนมังกร เดินไปยกอาหารจานเด็ดมาเสิร์ฟได้ทันที รองรับภาษาจีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาเลียน สเปน

ส่วน Control Center ถูกออกแบบใหม่


ที่มา : http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000057683
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter