เผยโฉม “สามย่านมิตรทาวน์” โปรเจกต์มิกซ์ยูส จิ๊กซอว์เติมรีเทลของ “โกลเด้นแลนด์”

พูดถึงเทรนด์ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องเช่นกันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะธุรกิจรีเทล ในหลายปีก่อนได้แจ้งเกิดคอมมูนิตี้มอลล์ แต่ทุกวันนี้มีการพูดถึงอาคารแบบมิกซ์ยูสกันหมด หรือเป็นอาคารที่รวบรวมทั้งที่อยู่อาศัย สำนักงาน และค้าปลีกไว้ด้วยกัน ผู้เล่นรายใหญ่ต่างลงมาเล่นในตลาดนี้หมด

โกลเด้นแลนด์ หรือบริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเครือของเสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดียังต้องลงมาเล่นตลาดนี้ เพราะประเมินแล้วว่ามีการเติบโต และพฤติกรรมผู้บริโภคตอบรับกับอาคารมิกซ์ยูสมากขึ้น

ได้ประเดิมด้วยโครงการสามย่านมิตรทาวน์เป็นมิกซ์ยูสโครงการแรกของบริษัท หลังจากที่อยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์มา 39 ปี โครงการนี้รวมคอนโด โรงแรม อาคารสำนักงาน และรีเทล ที่ตั้งอยู่แยกสามย่าน ตรงข้ามกับจามจุรีสแควร์ ด้วยพื้นที่รวม 14 ไร่ ใช้งบลงทุนกว่า 8,500 ล้านบาท ได้สัญญาเช่าที่จากทางจุฬาฯ เป็นเวลา 30 ปี

โครงการของโกลเด้นแลนด์ส่วนใหญ่จะเป็นบ้าน ที่อยู่อาศัย คอนโด ภายหลังได้เริ่มพัฒนาอาคารสำนักงานมากขึ้น รายได้จะมาจากการขาย 80% และการเช่า 20% จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้โกลเด้นแลนด์ต้องรุกตลาดโครงการสำหรับเช่าให้มากขึ้นเพราะโครงการที่ขายขาดเมื่อขายแล้วก็หมดไปแต่โครงการสำหรับเช่ายั่งยืนกว่า

การเพิ่มรีเทลเข้าไปเป็นอาคารมิกซ์ยูสจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และได้เลือกทำเลสามย่านเพราะมองว่าเป็นพื้นที่มีศักยภาพ อยู่ใกล้สถานศึกษา แหล่งช้อปปิ้ง สถานที่ทำงาน และเมืองเก่า มีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเดินทางง่าย งานนี้ได้ลงทุนเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดินเพิ่มด้วยงบ 300 ล้านบาท เพื่อเชื่อมทางเดินจากสถานีเข้ามายังโครงการเลย

ธนพล ศิริธนชัย

ธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟังว่าก่อนที่จะเปิดตัวโครงการนี้ได้ศึกษาตลาดมิกซ์ยูส 2-3 ปี ตลาดนี้มีความไดนามิกเปลี่ยนแปลงเร็วมาก แต่พฤติกรรมคนไทยยุคนี้ชอบโครงการแบบมิกซ์ยูสเพราะสามารถใช้ชีวิตได้ กินอยู่ได้ทุกอย่าง โดยเฉพาะคนเมือง ได้วางจุดยืนให้สามย่านมิตรทาวน์แล้วว่าจะเน้นเรื่องอาหาร และไลฟ์สไตล์ สร้างความแตกต่างในตลาด ไม่ทำห้างแฟชั่น หรือลักชัวรี่ เพราะตลาดมันเต็มแล้ว

ธนพลเสริมต่อถึงความสำคัญของโครงการมิกซ์ยูสว่า บริษัททำโครงการคอนโด โรงแรม ออฟฟิศมาหมดแล้ว การที่เอารีเทลเข้ามาช่วยเติมเต็มให้มากขึ้น และจะมีรายได้จากการเช่าเข้ามา จะเป็นรายได้ที่ยั่งยืนกว่าแบบขายขาด

จุดยืนของสามย่านมิตรทาวน์เป็นคอนเซ็ปต์ Urban Life Library เน้นเรื่องอาหารการกินเป็นหลัก เพราะสามย่านเป็นแหล่งขึ้นชื่อเรื่องของกินมาเป็นแม็กเน็ตสำคัญดึงดูดผู้บริโภค พื้นที่รีเทลภายในจะประกอบไปด้วยโซนอาหาร 43% โซนการเรียนรู้ 29% และไลฟ์สไตล์ 28%

อาคารมีพื้นที่รวม 222,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 3 โซนหลักด้วยกัน ได้แก่

  • โซนรีเทล พื้นที่ 36,000 ตารางเมตร สูง 6 ชั้น คิดเป็น 30% ของโครงการ และมีพื้นที่ฮอลล์อเนกประสงค์ และสวนดาดฟ้าขนาดใหญ่
  • โซนอาคารสำนักงาน สูง 32 ชั้น จะเริ่มต้นที่ชั้น 7 มีพื้นที่รวม 48,000 ตารางเมตร คิดเป็น 30% ของโครงการ
  • โซนที่พักอาศัย มีดรงแรม และคอนโด สูง 33 ชั้น คิดเป็น 15% ของโครงการ คอนโดจะมี 554 ยูนิต และโรงแรมมี 104 ยูนิต

โซนอื่นๆ 25% ที่จอดรถจำนวน 1,578 คัน

ทางโกลเด้นแลนด์ได้ประเมินศักยภาพของคนในพื้นที่โดยรอบมีมากกว่า 200,000 คน กลุ่มเป้าหมายหลักของสามย่านมิตรทาวน์จะเป็นบุคลากร/นิสิตจุฬาฯ คนในสามย่าน พนักงานออฟฟิศ นักท่องเที่ยว และฟรีแลนซ์ที่ทำงานนอกสถานที่

ตั้งเป้าว่าโครงการจะเปิดให้บริการได้ในช่วงไตรมาส 4 ปี 2562 คาดมีผู้ใช้บริการ 25,000 คนในวันธรรมดา และ 20,000 คนในวันเสาร์อาทิตย์เนื่องจากใกล้สถานศึกษาเลยมองว่าวันธรรมดาคนน่าจะเยอะกว่า