“ซอฟต์แบงก์” ประกาศ ซื้อธุรกิจหุ่นยนต์จาก “อัลฟาเบ็ต”บริษัทแม่กูเกิล

แฟ้มภาพหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ชื่อ “แอตลาส” ผลงานพัฒนาจากบริษัทหุ่นยนต์อเมริกัน “บอสตัน ไดนามิกส์” (Boston Dynamics) ขณะโชว์ตัวต่อสื่อมวลชนที่ฮ่องกงเมื่อ 17 ตุลาคม 2013

“ซอฟต์แบงก์” (SoftBank Group Corp) ได้เตรียมซื้อกิจการ 2 บริษัทที่ผลิตหุ่นยนต์เดินได้ หนึ่งในนั้นอยู่เครือบริษัทแม่กูเกิล “อัลฟาเบ็ต” (Alphabet Inc)

โดยสองบริษัทที่ SoftBank จะซื้อกิจการคือบอสตันไดนามิกส์ (Boston Dynamics) และบริษัทสคราฟต์ (Schaft) ซึ่งมีสำนักงานในโตเกียว ซึ่งทั้งคู่เป็นบริษัทออกแบบ และผลิตหุ่นยนต์ที่จำลองการเดินของมนุษย์ แต่ยังไม่ได้มูลค่าในการซื้อกิจการ

มาซาโยชิ ซัน (Masayoshi Son) ประธาน SoftBank Group ได้เปิดเผยถึงการตัดสินใจซื้อกิจการของ 2 บริษัท เป็นเพราะหุ่นยนต์ระบบอัจฉริยะจะเป็นแรงผลักดันสำคัญในยุคข้อมูลสมัยใหม่ ซึ่ง Boston Dynamics เป็นผู้นำในตลาดเทคโนโลยีล้ำสมัยเรื่องหุ่นยนต์ไดนามิกที่สามารถทำงานตอบสนองสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปได้ ซึ่งซอฟต์แบงก์เองต้องการสร้างฐานธุรกิจด้านข้อมูล เนื่องจากเศรษฐกิจโลกจะมีความเป็นดิจิตอลมากขึ้น

ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมญี่ปุ่น “ซอฟต์แบงก์” (SoftBank Group Corp) ประกาศแผนซื้อกิจการ 2 บริษัทที่ผลิตหุ่นยนต์เดินได้เหมือนมนุษย์ หนึ่งในนั้นเป็นบริษัทในเครือบริษัทแม่กูเกิล “อัลฟาเบ็ต”

ก่อนหน้านี้ SoftBank ได้ไล่ซื้อกิจการหลายบริษัท เพื่อสร้างขีดความสามารถด้านวิจัยและพัฒนาของบริษัท โดย SoftBank ได้สนับสนุนกลุ่มทุนชื่อ วิชวลฟันด์ (Vision Fund) กลุ่มทุนมูลค่า 9.3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มทุนใหญ่ที่สุดในโลกที่มุ่งลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีอนาคตไกลที่คาดว่า จะมีอิทธิพลในอนาคตอันใกล้ เช่น หุ่นยนต์ และระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งทั้ง Boston Dynamics และ Schaft อาจได้รับทุนจากกองทุน Vision Fund ด้วย

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์มองว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้น เพราะบริษัทแม่กูเกิลไม่มีแผนพัฒนา Boston Dynamics ที่ชัดเจน หลังจาก Boston Dynamics ถูกกูเกิลซื้อเมื่อปี 2013 ภายใต้การนำของผู้สร้างแอนดรอยด์อย่างแอนดี้ รูบิน (Andy Rubin) แต่ทีมก็ติดทางตันเมื่อรูบินตัดสินใจลาออกจากบริษัท ทำให้ Boston Dynamics ไร้ทิศทางที่ชัดเจนในชายคาอัลฟาเบ็ต


ที่มา : https://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000059290