แอร์บัสเตรียมปรากฏตัวที่งานปารีส แอร์โชว์ ปี 2560

  • พบกับการบินโชว์ต่อหน้าสาธารณะชนเป็นครั้งแรกของแอร์บัส เอ321นีโอ และ เอ350-1000
  • เดินทางสู่อนาคตในรูปแบบสามมิติที่ศูนย์การแสดงนิทรรศการดิจิตอลของแอร์บัส
  • การบินแบบเสมือนจริงของ เอ400เอ็ม หรือสำรวจห้องโดยสารแบรนด์ “แอร์สเปซ” ในแบบสามมิติ

แอร์บัสจะจัดแสดงทางด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีที่หลากหลาย ผลิตภัณฑ์ และบริการต่างๆ ที่งานปารีส แอร์โชว์ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ถึงวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2560 โดยเริ่มตั้งแต่เครื่องบินเชิงพาณิชย์และเครื่องบินเชิงการทหารชั้นนำของตลาด ไปจนเฮลิคอปเตอร์และระบบอวกาศ นอกจากนี้จะมีโซนนิทรรศการดิจิตอลใหม่ที่แอร์บัสพาวิลเลียน (ตั้งอยู่ที่บริเวณท้ายสุดของชาเล่ต์ แถว A) ซึ่งเป็นแบบจำลองดั้งเดิมที่จะให้แนวทางการใช้เทคโนโลยีภาพแบบดิจิตอลสามมิติและจอแสดงผลแบบอินเตอร์แอคทีฟใหม่ล่าสุดเพื่อบอกเล่าประสบการณ์การสัมผัสผลิตภัณฑ์และบริการของแอร์บัสที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ในสถานการณ์แบบเสมือนจริงที่สมจริง

ในพื้นที่จัดแสดงเครื่องบิน ผู้เข้าชมจะได้พบกับเครื่องบินที่สามารถใช้งานได้จริงและวิวัฒนาการเครื่องบินเป็นจำนวนมาก และในปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่แอร์บัสนำ เอ321นีโอและเครื่องบินรุ่นใหม่ล่าสุดของตระกูล เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีอย่าง เอ350-1000 มาทำการบินสาธิตต่อหน้าสาธารณะชน ซึ่งในขณะนี้เครื่องบินทั้งสองลำดังกล่าวได้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบบิน เพื่อจะได้การรับรองก่อนการบินแสดง ส่วนเครื่องบินรุ่นหลักอย่าง เอ380 ก็จะทั้งแบบจัดแสดงและบินแสดง

ในขณะที่ แอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ (Airbus Defence and Space) จะนำ เอ400เอ็ม (A400M) ซี295 (C295) และยูโรไฟต์เตอร์ ไทฟูน (Eurofighter Typhoon) มาจัดแสดงด้วย ซึ่งชิ้นส่วนขนาดอื่นๆ นั้นล้วนมีเต็มไปด้วยความทันสมัยจะเป็นคอลเลคชั่นของระบบอากาศยานไร้คนขับรวมทั้ง “ฮาร์แฟงก์ (Harfang)” ดีวีเอฟ 2000 วีที อเลียก้า (DVF 2000 VT Aliaca) ดีวีเอฟ 2000 อีอาร์ อาร์ราโน (DVF 2000 ER Arrano) และควอดครูสเซอร์ (Quadcruiser) ในส่วนพื้นที่รอบนอกจะเป็นพื้นที่แสดงกลุ่มดาวเทียม โดยเน้นความสำเร็จล่าสุด เช่น ดาวเทียมที่เป็นไฟฟ้าตัวแรกในประเภทน้ำหนัก 3 ตัน ดาวเทียม EUTELSAT 172B หรือ PerúSAT-1 ซึ่งถูกส่งมอบภายในเวลาเพียง 24 เดือนและด้วยเหตุนี้จึงเป็นการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานใหม่ในแง่ของระยะเวลาในการจัดส่ง ผู้ที่เยี่ยมชมที่แอร์บัสพาวิลเลียนจะได้มีโอกาสได้เยี่ยมชมสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station หรือ ISS) แบบเสมือนจริง และได้เห็นว่า แอร์บัสนั้นพร้อมที่จะปฏิวัติธุรกิจยานอวกาศโดยผ่านการให้บริการดูแลยานอวกาศระหว่างอยู่ “บนวงโคจร”

กลุ่มเฮลิคอปเตอร์ของแอร์บัสเฮลิคอปเตอร์ที่จอดเพื่อแสดงโชว์จะประกอบด้วยรุ่น เอช130 (H130) เอช135 (H135) ที่ติดตั้งชุดบินเฮลิโอนิกซ์ เอวิโอนิคส์ แบบดิจิตอล (Helionix digital avionics suit) เอช145เอ็ม(H145M) ที่ติดตั้งระบบเอชฟอส (HForce) และเฮลิคอปเตอร์โจมตีจากกองทัพฝรั่งเศสที่จะทำการสาธิตการบินเช่นกัน ผู้ร่วมชมงานจะได้พบกับนวัตกรรมของแอร์บัสเฮลิคอปเตอร์เพื่อพร้อมสำหรับอากาศยานขึ้น-ลงทางดิ่ง (VTOL)  ในอนาคตด้วยแบบจำลองเฮลิคอปเตอร์สาธิตความเร็วสูงตัวใหม่ ณ บูธ คลีน สกาย ส่วนอนาคตของอากาศยานไร้คนขับเป็นองค์ประกอบสำคัญในการพัฒนาของฝั่งกองทัพ แบบจำลองเฮลิคอปเตอร์ เอสอาร์700 (VSR700) และแบบจำลองฝั่งเฮลิปคอปเตอร์พลเรือนอย่าง ซิตี้แอร์บัส (CityAirbus) ซึ่งเป็น “แท็กซี่ขนส่งทางอากาศ (urban air mobility)” เป็นโซลูชั่นสำหรับเมืองต่างๆ ที่มีความคับคั่ง เฮลิคอปเตอร์ทั้งสองจะจอดแสดงที่บูธปารีส แอร์ แล็ป

นอกจากนี้ การสำรวจฮาร์ดแวร์ล่าสุดทั้งหมดนี้แบบ “ใกล้ชิด” หรือจากระยะไกลในขณะที่ทำการแสดงการบินที่น่าประทับใจ ผู้ชมงานที่เข้ามาเยี่ยมชมบริเวณพื้นที่ใหม่ของเราที่เป็นแนวคิด “นิทรรศการดิจิตอล” จะสามารถสัมผัสในรายละเอียดของทุกแง่มุมของแอร์บัสได้อย่างลึกซึ้ง จากกิจกรรมทั้งหมดของแอร์บัสที่มีอย่างมากมาย ไม่ใช่แค่เครื่องบินเชิงพาณิชย์ เครื่องบินโจมตีและยานอวกาศ เฮลิคอปเตอร์ และภาคงานบริการ แต่ยังรวมถึงงานในส่วนอื่นๆ อย่างเช่น การวิจัยในอนาคต นวัตกรรมใหม่ที่ครอบคลุมระบบนิเวศน์ การพัฒนาเชิงไฟฟ้า “แท็กซี่ขนส่งทางอากาศ” มูลนิธิแอร์บัส รวมถึงจุดแข็งต่างๆ ในเรื่องความหลากหลายของแรงงานคนของเรา

ยิ่งไปกว่านั้น เติมเต็มประสบการณ์ด้วยแว่น VR สวมศีรษะแบบพิเศษ ผู้ร่วมงานจะได้บินไปในสถานีอวกาศนานาชาติ สัมผัสประสบการณ์บนเฮลิคอปเตอร์ เอช175 พร้อมภารกิจการค้นหาและกู้ภัย ประสบการณ์ในห้องนักบิน เอ400เอ็ม ในช่วงของการบินขึ้นจากพื้นที่ที่ทุลักทุเล หรือจะเป็นการได้ชมนวัตกรรมของการตกแต่งภายในแบบใหม่ล่าสุดของ “แอร์สเปซ” ที่มาพร้อมนวัตกรรมล่าสุด ยิ่งไปกว่าความน่าตื่นตาตื่นใจของประสบการ์แบบเสมือนจริงหมดแล้ว ส่วนของนิทรรศการในโซนที่ชื่อว่า “โฮโลเลนส์” (HoloLens) ที่นำเสนอการฉายภาพโฮโลแกรมแบบสามมิติ เช่น หุ่นยนต์สำรวจ “เอ็กซ์โซมาร์ส (ExoMars)” ที่จะพาสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร

แอร์บัส มีแผนรับพนักงานเพิ่มเกือบ 3,000 คน ในปีพ.ศ. 2560 นี้ โดยจะมาร่วมที่งาน “เอวิยอง เด เมติเย่ร์ (Avion des Métiers)” และ “ฟอรัม ออมพอย ฟอมาซิยง (Forum Emploi Formation)” เป็นเวลาตลอดทั้งสัปดาห์ โดยพื้นที่ส่วนนี้เป็นบริเวณเกี่ยวกับอาชีพ การฝึกอบรม และการจ้างงานงาน ในอุตสาหกรรมการบิน และอวกาศ ทั้งนี้ แอร์บัสยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในเรื่องความหลากหลายและการผนวกเข้ากับอุตสาหกรรมด้วยการพบปะทางธุรกิจ และการจัดประชุมต่าง ทั้งนี้บริษัทฯ จะสร้างความหลากหลายร่วมกับพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็นศูนย์วิจัยต่างๆ โรงเรียน และมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าความต้องการของอุตสาหกรรมและการศึกษาจะมาบรรจบกันและมอบทักษะที่จำเป็นในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ต่อไปในภายภาคหน้า

เกี่ยวกับแอร์บัส

แอร์บัสเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเกี่ยวกับอากาศยาน อวกาศ และการบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในปี 2559 แอร์บัสมีรายได้ 67 พันล้านยูโร และมีการจ้างงานราว 134,000 คน แอร์บัสมีเครื่องบินโดยสารที่ครอบคลุมมากที่สุดตั้งแต่ 100 ไปจนถึงกว่า 600 ที่นั่ง แอร์บัสยังเป็นบริษัทผู้นำในยุโรปที่ให้บริการเรือบรรทุกน้ำมัน เครื่องบินต่อสู้ เครื่องบินขนส่งและปฏิบัติภารกิจ รวมถึงบริษัทเกี่ยวกับอวกาศอันดับหนึ่งของยุโรปและธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ในส่วนของเฮลิคอปเตอร์ แอร์ยังให้บริการโซลูชั่นด้านอากาศยานปีกหมุนทางทหารและพลเรือนมีประสิทธิภาพมากที่สุดไปทั่วโลก