LINE Mobile สะเทือน ร้อง กสทช. เข้าข่าย MVNO

ความร้อนแรงของการเตรียมเปิดตัวบริการ LINE Mobile ในไทยที่เป็นการร่วมมือระหว่าง ไลน์ และดีแทค จน กสทชต้องเรียกชี้แจง ถ้าเข้าข่าย MONV ต้องขอใบอนุญาต ถ้าแพ็กเกจบริการเสริมทำได้ไม่ต้องขอ

มีกระแสข่าวถึงการซุ่มทดสอบบริการไลน์ โมบาย โทรศัพท์มือถือยุคดิจิทัล ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท ไลน์ พลัส คอร์ปอเรชั่น และดีแทค ไตรเน็ต ในลักษณะคล้าย MVNO โดยการใช้เครือข่ายไตรเน็ตของดีแทคมาให้บริการ

ไลน์โมบาย

โดยรูปแบบการทำตลาดจะอยู่บนออนไลน์เป็นหลัก ตั้งแต่ขายซิม ผ่านเว็บไซต์ ลงทะเบียนซิม ชำระเงินชำระค่าบริการนั้น ผ่านไลน์ เพย์ บัตรเครดิต และเดบิต โดยเลือกแพ็กเกจค่าโทรพร้อมเน็ต ที่มีให้เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับเวลาในการโทร และตามขนาดข้อมูล และความเร็วของเน็ต ส่วนบริการและแคมเปญต่างๆ เช่น ย้ายค่าย เบอร์มงคล ทำได้ทุกอย่างผ่านไลน์ โมบาย ออฟฟิศเชียล แอคเคาต์ ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงปลายปี 2560

บริการนี้เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่เบา เพราะไลน์มีความพร้อมทั้งเรื่องฐานลูกค้า แพลตฟอร์มออนไลน์ ซื้อขาย ชำระเงิน รวมถึงการทำโปรโมชั่นผ่านออนไลน์ได้ทั้งหมด จนเกิดการร้องเรียนไปถึง กสทช. ว่าเข้าข่ายบริการ MVNO ที่ต้องขอใบอนุญาตหรือไม่

กสทชแจง ถ้าเข้าข่าย MVNO ต้องขอใบอนุญาต

งานนี้เลยทำให้ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) ต้องทำหนังสือเชิญ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด และบริษัท ไลน์ พลัส คอร์ปอเรชั่น จำกัด เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเปิดตัวซิมการ์ดของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหม่ในประเทศไทย ที่ชื่อว่า LINE Mobile ซึ่งมีลักษณะเป็นการให้บริการร่วมกับโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ในวันพฤหัสบดีที่ 15 มิ.. 2560 ตามที่มีผู้ร้องเรียนเข้ามา

โดยระบุว่า เป็นกระบวนการดำเนินงานของสำนักงาน กสทชที่ต้องตรวจสอบว่าการให้บริการดังกล่าวเข้าข่ายการประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ไม่มีโครงข่ายโทรคมนาคมเป็นของตนเอง (MVNO) ที่ต้องมีใบอนุญาตตาม พ... การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.. 2544 จาก กสทช. หรือเป็นเพียงการให้บริการเสริม ซึ่งหากเป็น MVNO ทางบริษัทต้องมายื่นขอใบอนุญาต แต่หากเป็นแค่บริการเสริมภายใต้แพ็กเกจต่างๆ ก็ไม่ต้องขออนุญาตจากสำนักงาน กสทช. ดังนั้นจึงได้มีหนังสือเชิญทั้งสองบริษัทเข้าชี้แจงเพื่อที่จะได้ทราบข้อเท็จจริงในการพิจารณาเรื่องนี้