ออนไลน์สู่ออฟไลน์ ! อเมซอนทุ่ม 1.37 หมื่นล้านดอลล์ซื้อโฮลฟู้ด เมื่อบริษัทค้าปลีกออนไลน์มีห้างฯ เป็นของตนเอง!!

รอยเตอร์ – อเมซอนดอทคอม อิงค์ เปิดเผยในวันศุกร์ (16 มิ.ย. 2560) จะเข้าซื้อเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตออร์แกนิค โฮลฟู้ด มาร์เก็ต อิงค์ ด้วยวงเงิน 13,700 ล้านดอลลาร์ ในนั้นรวมถึงหนี้สิน เคลื่อนไหวที่ทำให้บริษัทค้าปลีกออนไลน์ มีเครือข่ายห้างร้านอย่างเป็นรูปธรรมสำหรับกระจายอาหารสดและสินค้าอื่นๆ ไปยังเหล่าคนรักเทคโนโลยีและผู้บริโภคร่ำรวย

ข้อตกลงดังกล่าวที่ทำให้ราคาหุ้นของโฮลฟู้ด มาร์เก็ต อิงค์ อยู่สูงกว่าราคาปิดตลาดเมื่อวันพฤหัสบดี (15 มิ.ย. 2560) ถึง 27 เปอร์เซ็นต์ จะมอบความได้เปรียบด้านการแข่งขันแก่เครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้ ผ่านการใช้ประโยชน์จากอำนาจอันมหาศาลของอเมซอนในการซื้อหรือขายสินค้าในราคาถูกลง

ทั้งนี้ข้อตกลงซื้อกิจการดังกล่าวมีขึ้น 1 เดือนหลังจากที่โฮลฟู้ดประกาศปรับโครงสร้างฝ่ายบริหาร และเปิดเผยแผนการลดค่าใช้จ่าย ท่ามกลางยอดขายที่ตกต่ำลง

นีล ซอนเดอร์ส กรรมการผู้จัดการของโกลบอลดาตา รีเทล ในนิวยอร์ก แสดงความคิดเห็นว่า “ผมคิดว่ามันช่วยปลดเปลื้องความกดดันออกจากโฮลฟู้ด และมอบโอกาสแก่โฮลฟู้ดในการฟื้นฟูธุรกิจ”

หากไม่นับหนี้สินแล้ว ข้อตกลงนี้จะมีมูลค่าราว 13,390 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ทางบริษัทเปิดเผยว่าเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตจะดำเนินงานภายใต้แบรนด์ของโฮลฟู้ด มาร์เก็ต ต่อไป เช่นเดียวกับ จอห์น แม็คคีย์ ที่จะยังคงดำรงตำแหน่งซีอีโอของโฮลฟู้ด และสำนักงานใหญ่ของบริษัทก็จะยังอยู่ในออสติน รัฐเทกซัส

คาดหมายว่า อเมซอนและโฮลฟู้ด จะปิดข้อตกลงนี้ได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2017


ที่มา : http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9600000061738