ไม่ชอบรับสายนะ อย่าโทรมา ! รับสมัครงานชาวมิลเลนเนียลยุคนี้ต้องใช้ “ส่งข้อความ”

ในอนาคตข้างหน้า เราอาจได้เห็นรูปแบบการรับสมัครงานใหม่ๆ มากมาย เพื่อปรับให้เข้ากับพฤติกรรมของนักหางานแต่ละยุคแต่ละสมัยให้มากขึ้น

จากสำรวจของ Gallup พบว่า คนยุคมิลเลนเนียลเป็นกลุ่มที่เกลียดการโทรศัพท์มากที่สุด แม้จะถือสิ่งที่เรียกว่าสมาร์ทโฟนเอาไว้ในมือก็ตาม

โดยมากกว่า 2 ใน 3 ของชาวมิลเลนเนียลในสหรัฐอเมริกา อายุระหว่าง 18-29 ปีนั้น เผยว่า พวกเขายินดีใช้การรับส่งข้อความเป็นช่องทางหลักในการสื่อสาร และมี 50 เปอร์เซ็นต์ที่เท่านั้น ที่ยอมรับว่า ติดต่อโดยใช้โทรศัพท์ ขณะที่ในอังกฤษมี 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่า แม้จะมีโทรศัพท์ในมือ แต่ก็ไม่ได้ใช้มันในการโทรศัพท์อีกต่อไปแล้ว

นอกจากนั้น ยังพบว่า เด็กรุ่นใหม่นิยมใช้อีเมล และ Slack ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันด้านการทำงานร่วมกันยี่ห้อหนึ่งอย่างมากอีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟนนี้ส่งผลต่อรูปแบบการรับสมัครงานคนรุ่นใหม่เข้าทำงานด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะคนทำงานรุ่นใหม่มีแนวโน้มว่า จะทำงานผ่านการรับส่งข้อความเป็นหลัก ดังนั้น ทั้งการจองโรงแรม การนัดประชุม การคุยกับเพื่อนร่วมงาน การซื้อของออนไลน์ รวมถึงการหางานจึงมีจุดเริ่มต้นจากการส่งข้อความหากันทั้งสิ้น

โดยในสหรัฐอเมริกาได้มีการเปิดตัวแอปพลิเคชันสำหรับการรับสมัครงานผ่านการส่งข้อความในชื่อแคนวาส (Canvas) ซึ่งภายในแอปพลิเคชันนั้น นายจ้างสามารถค้นหา และพูดคุยกับ (ว่าที่) พนักงานใหม่ผ่านการตั้งคำถามเช่น ภาพ GIF ภาพใดที่แสดงถึงตัวตนของคุณได้ดีที่สุด ช่วยอธิบายความสนใจของคุณโดยใช้ภาพอิโมจิ 3-7 ภาพประกอบ เป็นต้น

ข้อดีของการส่งข้อความหากันระหว่างนายจ้าง กับผู้สมัครงาน คือ ช่วยให้ทั้งสองฝ่ายได้ข้อมูลมากพอที่จะพิจารณาได้ว่าควรเดินหน้าต่อ หรือหยุดการพูดคุยเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลานัดสัมภาษณ์กัน

ก่อนหน้านี้ แมคโดนัลด์ เชนฟาสต์ฟู้ดชื่อดังก็เคยเปิดตัวการรับสมัครงานผ่านสแนปแชต (Snapchat) โซเชียลมีเดียที่เด็กอเมริกันนิยมใช้งานเป็นจำนวนมากมาแล้วเช่นกัน 


ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000062167