AMD โชว์วิสัยทัศน์ผู้นำด้านนวัตกรรมในงาน Computex 2017

AMD (NASDAQ: AMD) ฉลอง 30 ปีแห่งการดำเนินธุรกิจในไต้หวันด้วยการจัดแสดงขุมพลังผลิตภัณฑ์ Ryzen™ และ Radeon™ ที่กำลังจะเข้าสู่ตลาด ระหว่างการแถลงข่าวที่งาน COMPUTEX TAIPEI 2017 โดยบริษัทได้สาธิตผลิตภัณฑ์ที่ไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน เพื่อให้เห็นถึงประสิทธิภาพของระบบสำหรับการเล่นเกมระดับไฮเอนด์ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Ryzen จาก OEM ระดับแนวหน้าของโลก และประกาศกำหนดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเซ็นเตอร์, ผลิตภัณฑ์สำหรับโปรซูเมอร์ และสำหรับผู้บริโภคที่กำลังจะออกสู่ตลาด

ดร. ลิซ่า ซู ประธานและซีอีโอ เอเอ็มดี กล่าวว่า “เราฉลอง 30 ปีแห่งการดำเนินธุรกิจของเอเอ็มดีในไต้หวันที่งาน Computex ปีนี้ ด้วยความต่อเนื่องของผลิตภัณฑ์ด้านกราฟิกและการประมวลผลทรงประสิทธิภาพของเรา โดยเราให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ของเอเอ็มดีที่เป็นคลื่นลูกใหม่ที่จะเข้าสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็นโปรเซสเซอร์ตระกูล EPYC ที่ใช้สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์, กราฟิกการ์ดระดับไฮเอนด์ Redon ‘Vega’ และโปรเซสเซอร์ใหม่ล่าสุด AMD Ryzen Threadripper และ Ryzen mobile เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของเรา ได้แก่ Acer, Asus, Dell, HP และ Lenovo ในการจัดแสดงคอมพิวเตอร์พีซีรุ่นล่าสุดที่ใช้โปรเซสเซอร์ Ryzen ทรงประสิทธิภาพของ AMD”

เปิดตัว EPYC

AMD ประกาศเปิดตัว EPYC™ ทั่วโลกในงาน Computex 2017 ผลิตภัณฑ์ EPYC เป็นโปรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูงตระกูลใหม่ของ AMD สำหรับใช้กับดาต้าเซ็นเตอร์ทั้งที่ติดตั้งอยู่ในองค์กรและที่อยู่บนระบบคลาวด์ ซึ่งเดิมใช้โค้ดเนมว่า Naples ที่เป็นการประมวลผลของ”Zen” x86 ประสบความสำเร็จอย่างสูงและขยายได้ถึง 32 physical cores เซิร์ฟเวอร์ที่ใช้โปรเซสเซอร์ EPYC ตัวแรกที่จะเป็นผู้นำด้านดาต้าเซ็นเตอร์และเซิร์ฟเวอร์โปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน มีกำหนดจะเปิดตัวในวันที่ 20 มิถุนายน 2017 โดยคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิต OEM และพาร์ทเนอร์หลายแห่ง EPYC มีเป้าหมายเพื่อปฏิวัติตลาดเซิร์ฟเวอร์แบบ dual-socket ในขณะที่ปรับโฉมความคาดหวังใหม่ๆ ให้กับเซิร์ฟเวอร์แบบ single-socket ในเวลาเดียวกันด้วยจำนวน core สูง, แบนด์วิธความจำที่ยอดเยี่ยม และการสนับสนุนที่ไม่มีใครเหมือนสำหรับช่องสัญญาณ input/out (I/O) ความเร็วสูงในชิปเพียงตัวเดียว

โมเมนตัมของ Ryzen

AMD ได้วางแผนสร้างความต่อเนื่องให้กับ Ryzen ต่อไป หลังจากได้เปิดตัวเดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen ไปเจ็ดรุ่นเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งรวมถึง AMD Ryzen™ 7 และ AMD Ryzen™ 5ที่ได้รับการออกแบบให้นำนวัตกรรมและความสามารถในการแข่งขันกลับเข้าสู่ตลาดพีซีระดับพรีเมี่ยมอย่างเต็มรูปแบบ AMD ประกาศว่า OEM ด้านพีซีทุกแบรนด์ต่างคาดว่าจะนำผลิตภัณฑ์ที่ใช้ Ryzen ออกสู่ตลาดภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ซึ่งจะเป็นการนำเครื่องเดสก์ท็อปและเครื่องออล-อิน-วันหลากหลายที่มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยมและระดับที่เล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ใช้เดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ Ryzen 7 และ Ryzen 5 มาให้ผู้บริโภคได้สัมผัส ทั้งนี้เครื่องที่ติดตั้งระบบที่ทำงานบน Windows® และใช้ขุมพลัง Ryzen จากแบรนด์Acer, Asus, Dell และ Lenovo ที่มีจัดแสดงที่งาน Computex 2017 ประกอบด้วยรุ่นต่างๆ ดังนี้

นายเจอร์รี่ เคา ประธานฝ่ายธุรกิจผลิตภัณฑ์ด้านไอทีของ เอเซอร์ กล่าวว่า “เมื่อปลายเดือนเมษายน เราได้ประกาศการใช้โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen™ ในเดสก์ท็อป Acer Aspire GX-281 ซึ่งเราภูมิใจที่ได้เป็นผู้นำในการใช้เทคโนโลยีใหม่ของ AMD และเรายังมุ่งหวังที่จะสานต่อความร่วมมือกับ AMD เพื่อนำผลิตภัณฑ์ที่น่าตื่นเต้นออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง”

นาย เอส วาย เชียน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ, ASUS กล่าวว่า “ASUS Republic of Gamers (ROG) มุ่งมั่นที่จะมอบนวัตกรรมด้านฮาร์ดแวร์ที่แท้จริงให้กับสุดยอดเกมเมอร์ เราตื่นเต้นที่ได้เปิดตัว Strix GL702ZC ซึ่งเป็นโมบายแพลตฟอร์ม ROG ใหม่ที่ทรงพลังของเรา ระบบนี้ประกอบด้วยโปรเซสเซอร์ 8-core Ryzen™ ตัวใหม่ล่าสุดของ AMD และใช้Radeon™ RX580 GPU ของ AMD นับเป็นผลิตภัณฑ์ ROG รุ่นแรกที่เราออกแบบโดยใช้ผลิตภัณฑ์ของ AMD และมันคือเครื่องเล่นเกมที่ทรงพลัง”

นายเรย์ วาห์ รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของ Dell Consumer and Small Business Product Group กล่าวว่า “Dell ตื่นเต้นที่ได้ใช้โซลูชั่น AMD Ryzen™ ใน Dell Inspiron Gaming Desktop และ Inspiron 27 7000 AIO ที่ได้รับรางวัล Computex d&iของเรา Dell มุ่งมั่นที่จะนำโซลูชั่นที่พร้อมสรรพและดีที่สุดสำหรับวีอาร์และการเล่นเกมพีซีให้กับการเล่นทุกระดับและทุกงบประมาณ โปรเซสเซอร์ Ryzen™ ของ AMD ให้การตอบสนองที่เร็วและมีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมในราคาที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกม การใช้วีอาร์ และความต้องการใช้คอมพิวเตอร์ในด้านอื่นๆ”

นายเควิน ฟรอสต์ รองประธานและผู้จัดการทั่วไปด้านระบบส่วนบุคคลสำหรับผู้บริโภค, HP Inc. กล่าวว่า “HP มุ่งมั่นที่จะมอบนวัตกรรมที่เฉพาะสำหรับการเล่นเกม รวมถึงเวอร์ชวลเรียลลิตี้และอี-สปอร์ต ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอประสิทธิภาพระดับสุดยอดและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับเหล่าเกมเมอร์ การเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Ryzen™ ของ AMD เมื่อเร็วๆ นี้ได้สร้างความตื่นตัวครั้งยิ่งใหญ่ให้กับตลาดและเราเชื่อว่ามีกลุ่มลูกค้าที่จะได้รับประโยชน์จากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ Ryzen™”

นายโทนี่ เฉิน  กรรมการบริหารฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์พีซีสำหรับผู้บริโภค, Lenovo กล่าวว่า “เราไม่ได้ใช้เดสก์ท็อปพีซีเพื่อการทำงานอย่างเดียวอีกต่อไป บางคนใช้เพื่อดูภาพยนตร์ที่ชื่นชอบบน Netflix บางคนใช้แก้ไขภาพดิจิทัลและเล่นเกม พวกเขาคาดหวังประสิทธิภาพสูงสุดและประสบการณฺ์ที่ราบรื่น เดสก์ท็อป Lenovo IdeaCentre ของเราใช้โปรเซสเซอร์ Ryzen รุ่นล่าสุดของ AMD ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานได้หลายอย่างพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ควบคู่ไปกับประสิทธิภาพที่สูง ผู้ใช้งานต้องการประสบการณ์ในการใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ได้ เช่นการใช้วีอาร์ และการสตรีมมิ่งคุณภาพสูง

Ryzen Threadripper

การสร้างพลังอัลตรา-พรีเมี่ยมพีซีให้กับตลาดเดสก์ท็อประดับไฮเอนด์ (HEDT) อีกครั้งของAMD ได้เกิดขึ้นพร้อมกับการเปิดตัว Ryzen™ Threadripper™ เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมุ่งเป้าไปที่ระบบอัลตรา-พรีเมี่ยม  เดสก์ท็อปที่เร็วที่สุดในโลก และมีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่3 ในปี 2017  ในงาน Computex 2017 AMD ได้จัดแสดงและสาธิต Ryzen Threadripperและ Radeon “Vega” หลายรูปแบบ ซึ่งรวมถึง Ryzen Threadripper และ Radeon “Vega” based-GPUs ที่ทำงานกับ Prey® title ใหม่ของ Bethesda’s ที่ความละเอียดระดับ 4K ได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ AMD ยังได้เปิดตัวมาเธอร์บอร์ดประสิทธิภาพสูงล้ำยุคที่ออกแบบโดยASRock, Asus, Gigabyte และ MSI ที่ใช้ชิปเซ็ต X399 มาเธอร์บอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต X399สำหรับแพลตฟอร์ม socket TR4 ใหม่ ได้รับการออกแบบเพื่อผู้ที่ต้องการใช้พีซีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งต้องการฟีเจอร์ที่ทันสมัยเช่น โปรเซสเซอร์แบบ 16 core/32 thread, quad channel memory ที่รองรับหน่วยความจำหลักได้ถึง 2 เทราไบต์1 , IO ที่ยอดเยี่ยม และผู้ที่เลือกโปรเซสเซอร์และมาเธอร์บอร์ดที่ยอดเยี่ยมที่สุดให้เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตของแบรนด์ส่วนตัวของตน

นายจิม แอนเดอร์สัน รองประธานอาวุโส และผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจคอมพิวติ้งและกราฟิก, AMD กล่าวว่า “Ryzen ได้รับการต้อนรับและการตอบรับอย่างน่าทึ่งทั้งจากผู้บริโภคและผู้ที่ชื่นชอบ เราเพิ่งเริ่มต้นปล่อยโปรเซสเซอร์ Ryzen เต็มรูปแบบที่มอบประสิทธิภาพพิเศษสุดให้กับเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงระดับพรีเมี่ยมสู่ตลาด นอกจากนี้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอยู่ในระบบนิเวศเดียวกัน มีความกระตือรือร้นอย่างเห็นได้ชัด เห็นได้จากการเปิดตัวครั้งแรกของระบบที่ใช้ Ryzen จาก OEMs ชั้นนำ ร่วมกับมาเธอร์บอร์ดและระบบต่างๆ จากผู้ผสานรวมระบบนับร้อยรายได้ออกสู่ตลาดแล้ว เป็นที่ชัดเจนว่าอุตสาหกรรมและผู้บริโภคต่างต้องการนวัตกรรมที่ Ryzen ได้นำกลับเขามาสู่ตลาดพีซีอีกครั้งหนึ่งเป็นอย่างมาก”

Ryzen Mobile

AMD ได้จัดแสดง Ryzen mobile APU ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในรูปแบบ ultraportableกราฟิกสถาปัตยกรรม “Vega” 4 cores 8-threads ใส่ไว้ในโน้ตบุ๊คที่หนาเพียง 15 มิลลิเมตร โดยสาธิตการใช้โน้ตบุ๊คที่ใช้ Ryzen mobile เล่นวิดีโอระดับ HD

โปรเซสเซอร์ AMD VR-Ready

เวอร์ชวล เรียลลิตี้ต้องการเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อสร้างประสบการณ์ VR ที่เหมือนจริง และAMD ได้ประกาศว่าเดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ Ryzen™ ทุกตัวได้รับการอนุมัติจาก Oculusทั้งนี้ AMD ได้แนะนำ Radeon™ VR Ready สองระดับคือ AMD VR Ready Processorและ AMD Ryzen™ VR Ready Premium เพื่อให้ผู้ใช้เลือกโปรเซสเซอร์ที่ตรงกับความต้องการที่สุด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.amd.com/en/technologies/vr

ความเคลื่อนไหวของ Radeon “Vega”

หลังจากประกาศว่ากราฟิกการ์ดตัวแรกที่ใช้สถาปัตยกรรม “Vega” คือ Radeon™ Vega Frontier Edition ซึ่งเป็นโซลูชั่นชั้นยอดสำหรับทั้งแมชชีนเลิร์นนิ่งและเวอร์ชวลไลเซชั่น AMDประกาศว่ากราฟิกการ์ดทรงพลังรุ่นใหม่นี้จะวางจำหน่ายวันที่ 27 มิถุนายน 2017 นอกจากนี้AMD ยังได้จัดแสดงกราฟิกการ์ด Radeon™ RX Vega และยืนยันการคาดหมายว่าเครื่องเล่นเกมที่ใช้สถาปัตยกรรม “Vega” จะเปิดตัวที่งาน SIGGRAPH 2017 ซึ่งเป็นการประชุมด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกและเทคนิคต่างๆ ในการปฏิสัมพันธ์กันที่มีอิทธิพลมากที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นที่เมืองลอสแอนเจลิส, มลรัฐแคลิฟอร์เนีย

แหล่งข้อมูลสนับสนุน

  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์t AMD Ryzen processors: AMD.com/Ryzen
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม “Zen”:  AMD.com/Zen
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EPYC : press release และ whitepaper
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Radeon Vega Frontier Edition
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD Products, Solutions, และ Innovations
  • ติดตาม AMD ทางเฟซบุ๊ค AMD on Facebook
  • ติดตาม AMD และ AMD CEO Lisa Su ทางทวิตเตอร์

เกี่ยวกับ AMD

เป็นเวลากว่า 45 ปีที่ AMD ขับเคลื่อนให้เกิดนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งในส่วนของการประมวลผลกราฟิก และเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่นต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับวงการเกม เป็นแพลตฟอร์มระดับมืออาชีพ และเป็นศูนย์กลางข้อมูล ผู้บริโภคหลายร้อยล้านคน องค์กรธุรกิจชั้นนำที่จัดอยู่ในกลุ่มFortune 500 และหน่วยงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ทั่วโลก ต่างใช้เทคโนโลยีของ AMD เพื่อการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต การทำงาน และความบันเทิง พนักงานของ AMDทุกคนทั่วโลกล้วนมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะก้าวข้ามขอบเขตของข้อจำกัดทั้งหลาย ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD (NASDAQ: AMD) และกระบวนการสร้างสรรค์ต่างๆ ที่เราทำในปัจจุบันและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ที่เว็บไซต์ http://www.amd.com/en-us

บล็อก https://community.amd.com/welcome

เฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/AMDThailandOfficial/?brand_redir=23542086472

ทวิตเตอร์ https://twitter.com/amd