ก.ล.ต. เตรียมสอบ “ครูอ้อย” ปมหลอกรายย่อยลงทุนหุ้น ABC ขาดทุนยับ

ยังเป็นปมฉาวให้ต้องติดตามต่อ สำหรับกรณีที่มีนักลงทุนออกมาร้องเรียนพฤติกรรมที่ไม่ชอบมาพากลด้วยการชักชวนนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยของ ฐิตินาถ ณ พัทลุง หรือ “ครูอ้อย เข็มทิศชีวิต” เจ้าของคอร์สอบรมการให้กำลังใจคลายปมชีวิตให้กับนักธุรกิจ ดารานักแสดง บุคคลผู้มีชื่อเสียง และเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีระดับ Best Seller จนก่อให้เกิดความเสียหายนับสิบล้านบาท

ล่าสุด เกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า กรณีของ ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ที่พัวพันการซื้อขายหุ้นบริษัท แอสเซท ไบร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ ABC จนทำให้เกิดความเสียต่อนักลงทุนบางรายนั้น เป็นหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นผู้ตรวจสอบ เพราะมีอำนาจในการตรวจสอบได้หลายด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของเส้นทางการเงินที่เข้ามาลงทุน ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะทำหน้าที่ดูแลเรื่องของการซื้อขาย ซึ่งมีการตรวจสอบการซื้อขายหุ้นเป็นปกติอยู่แล้ว

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ระบุว่า สำนักงาน ก.ล.ต. อยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องดังกล่าว แต่ข้อเเท็จจริงที่ปรากฏยังสรุปไม่ได้ว่า มีการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายหลักทรัพย์หรือไม่ โดย ก.ล.ต. จะพิจารณาจากหลักฐาน และข้อเท็จจริง หากอยู่ในส่วนที่ ก.ล.ต. ดูแล ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป ซึ่งนักลงทุนที่ได้รับความเสียหาย หรือผู้ที่มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์สามารถแจ้งมาที่ ก.ล.ต. ได้

“ตลาดหลักทรัพย์ฯ และ ก.ล.ต. มีการตรวจสอบการซื้อขายหุ้น และระบบที่ดูแลเป็นปกติอยู่แล้ว หากพบการกระทำผิดกฎหมายจะดำเนินการอย่างเคร่งครัด แต่ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนหุ้น นักลงทุนเองควรมีความรอบคอบ และตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากจะลงทุนด้วยเงินจำนวนมาก ควรขอคำแนะนำจากผู้ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต.”

ปัจจุบัน ฐิตินาถ ณ พัทลุง หรือครูอ้อย เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 ของ บริษัท แอสเซท ไบร์ท จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น ABC โดยถือหุ้น 118,551,100 หุ้น หรือถือสัดส่วน 1.50% ของทุนจดทะเบียน

โดยเริ่มซื้อตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งเป็นถือหุ้นใหญ่เป็นอันดับ 3 ของบริษัท มีหุ้น 25,163,500 หุ้น หรือ 1.91% ณ เดือนสิงหาคม 2557 ราคาหุ้น ABC ปรับตัวสูงสุดระหว่างวันถึง 30% และปรับขึ้นติดต่อกัน 5 วันทำการ พุ่งกระฉูดถึง 249% ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม-22 สิงหาคม 2557 (โดยราคาปรับขึ้นจาก 18.20 บาทต่อหุ้น ไปสูงสุดที่ 63.50 บาทต่อหุ้น)

ต่อมาในปี 2558 ซื้อหุ้นเพิ่มเป็น 57,167,200 หุ้น ครองสัดส่วนถือหุ้น 2.17% จากการปรับราคาพาร์จากเดิม 1 บาท เหลือเพียง 0.10 บาท ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ครูอ้อยยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสามของ ABC จนถึงปัจจุบัน


ที่มา : http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9600000063608