ภาษีอีคอมเมิร์ซมาแล้ว ! “คลัง” เตรียมชงเข้า ครม. กรกฎาคมนี้ ชอปออนไลน์-อีเพย์เมนต์-โฆษณาGoogle-เสิร์ช-เกม เจอหมด

คลังเตรียมรอชง ครม. ชอปปิ้งออนไลน์ ห้างออนไลน์ ขายสินค้าบนเน็ต อีเพย์เมนต์ โฆษณาบนกูเกิล (Google) เสิร์ช เกมออนไลน์ เจอหมด ยันการจัดเก็บเป็นไปตามมาตรฐาน และเป็นธรรม

หลังมีข่าวมาพักใหญ่ ถึงการที่กรมสรรพากรได้เตรียมเรียกเก็บภาษีจากการทำธุรกจผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีคอมเมิร์ซ ล่าสุด ประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้เตรียมเปิดรับฟังความคิดเห็น (ประชาพิจารณ์) เกี่ยวกับร่างกฎหมาย เรียกเก็บภาษีจากการทำธุรกิจผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีคอมเมิร์ซ 

และหลังจากการรับฟังความคิดเห็นผ่านทางเว็บไซต์ของกรมสรรพากรในเร็วๆ นี้ ประมาณ 15 วัน จากนั้นจะรวบรวมและสรุปรายละเอียดเพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบภายในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยยอมรับว่า ร่างกฎหมายมีความล่าช้ากว่าแผนเดิมที่จะเสนอ ครม.ได้ภายในเดือนมิถุนายน 2560

ยืนยันการจัดเก็บจะเป็นไปตามมาตรฐาน และมีความเป็นธรรมอย่างแน่นอน

นายประสงค์ กล่าว

สำหรับแนวทางในการจัดเก็บเบื้องต้น จะจัดเก็บจากธุรกรรมการซื้อขายสินค้าและการโอนเงินที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

การดำเนินธุรกิจบนนวัตกรรมการเงินรูปแบบใหม่อย่างระบบการทำธุรกิจผ่าน e-Payment และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet) ก็เข้าข่ายต้องชำระภาษี ซึ่งกฎหมายจะให้อำนาจสถาบันการเงินเป็นผู้จัดเก็บภาษี หัก ณ ที่จ่าย แทนกรมสรรพากร โดยเมื่อใดที่มีการโอนเงินเพื่อชำระค่าสินค้าหรือบริการ ทางสถาบันการเงินในไทยมีหน้าที่หักภาษี ณ ที่จ่าย 5% เพื่อนำไปชำระภาษีให้แก่กรมสรรพากร

ทั้งนี้ คาดว่ามูลค่าการจัดเก็บภาษีได้พอสมควร เพราะมูลค่าการทำธุรกรรมบนธุรกิจออนไลน์สูงหลักล้านล้านบาท

ที่ผ่านมาไม่สามารถจัดเก็บภาษีได้ เพราะร้านค้าที่ตั้งขึ้นนั้น ไม่ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลอย่างถูกต้อง เป็นการโอนเงินไปยังบุคคลถึงบุคคลเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ แต่ข้อมูลพบว่ากลุ่มออนไลน์เติบโตเร็วมาก ทำให้ต้องหาช่องทางปิดรูรั่วการจัดเก็บประสงค์ กล่าว

มีรายงานแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ สำนักงานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำลังพิจารณาเรื่องกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ OTT (Over The Top) พร้อมระบุว่า ยูทูบเฟซบุ๊ก เข้าข่ายการให้บริการ OTT พร้อมส่งสัญญาณว่า อาจต้องมีการเรียกเก็บภาษีเนื่องจากมีรายได้


ที่มา : http://manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9600000064777