ร้านกาแฟย้อนยุค “สตาร์บัคส์” แปลงโฉมบ้านเก่า 100 ปีในเกียวโต จนได้ชื่อว่าเป็นร้านกาแฟที่น่านั่งที่สุดในญี่ปุ่น

ภาพจาก www.fashion-press.net

“สตาร์บัคส์” ร้านกาแฟชื่อดังเตรียมเปิดสาขาใหม่ที่นครเกียวโต โดยใช้บ้านโบราณมาปรับโฉม สร้างบรรยากาศแบบดั้งเดิมในญี่ปุ่นเมื่อกว่า 100 ปีก่อน

ร้านกาแฟ “สตาร์บัคส์” สาขานิเน็นซะกะ ยาซะกะ ในนครเกียวโต มีกำหนดเปิดร้านในวันที่ 30 มิถุนายน โดยจะเป็นสาขาที่แตกต่างจากร้าน “สตาร์บัคส์” อื่นๆ อย่างสิ้นเชิง เพราะได้ใช้บ้านเก่าอายุกว่า 100 ปีมาปรับโฉมเป็นร้านกาแฟ ที่ให้บรรยากาศการจิบกาแฟในเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น

ตัวร้านเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นที่สร้างในสมัยเอโดะ ด้านหน้าร้าน โลโก้ “สตาร์บัคส์” ถูกพิมพ์ไว้บนผ้าม่านที่เรียก “โนเรน” โดยเมื่อแหวกม่านเข้าไป จะพบกับเคาน์เตอร์ที่ตกแต่งแบบญี่ปุ่นโบราณ ทางเดินประดับด้วยโคมไฟแบบญี่ปุ่น โดยห้องต่างๆ ภายในชั้นที่ 1 จะแบ่งเป็นห้องด้านหน้า, ห้องกลาง และห้องด้านหลังตามโครงสร้างแบบบ้านญี่ปุ่น

ส่วนชั้นที่ 2 จะมีห้อง 3 ห้องที่ปูพื้นด้วยเสื่อทะทะมิ ลูกค้าจะต้องถอดรองเท้า และนั่งพับเพียบจิบกาแฟบนพื้น เหมือนกับการนั่งจิบชาในพิธีชงชาแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น เพียงแต่เครื่องดื่มเป็นกาแฟเท่านั้น

ภาพจาก www.fashion-press.net

ผู้ดูแลร้านยังบอกว่า “สตาร์บัคส์” สาขานี้จะใช้วิธีเสิร์ฟกาแฟทีละแก้วให้กับลูกค้า แบบเดียวกับการเสิร์ฟอาหารตามประเพณีของญี่ปุ่น โดยร้านสาขาจะเป็นต้นแบบในการประยุกต์การดื่มกาแฟสมัยใหม่ เข้ากับวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น

ร้าน “สตาร์บัคส์” สาขาล่าสุดนี้ถูกกล่าวขานโดยสื่อมวลชนทั้งในญี่ปุ่นและต่างชาติ จนคาดว่าจะได้รับความนิยมอย่างมาก และลูกค้าอาจต้องทนรอต่อคิว เพราะมีที่นั่งเพียง 51 ที่เท่านั้น โดยทางร้านจะมีนโยบายจำกัดเวลาใช้บริการของลูกค้าแต่ละราย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าส่วนใหญ่

ภาพจาก www.fashion-press.net

ทั้งนี้ นครเกียวโตมีกฎระเบียบในการควบคุมทัศนียภาพในเขตเมืองเก่า สิ่งก่อสร้างต่างๆ จะต้องสอดคล้องกับภูมิทัศน์โดยรอบ การก่อสร้าง, ออกแบบ และตกแต่งจะต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการอนุรักษ์เมืองเก่า แม้แต่ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติบางส่วนยังต้องเปลี่ยนมาใช้สีน้ำตาลแทนที่จะสีใช้ฉูดฉาด เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเมือง

ข้อมูลของร้าน

“สตาร์บัคส์” สาขานิเน็นซะกะ ยาซะกะ นครเกียวโต
ที่อยู่  Kyoto, Higashiyama-ku Kodaiji Minami-dori Shimogawara Higashiuin Masaya cho 349
京都市東山区高台寺南門通下河原東入桝屋町349番地
เปิดร้านเวลา 8:00-20:00 น.


ที่มา : http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9600000065336