ตลาดแท็บเล็ต จะอยู่หรือไป?

สื่อออสเตรเลียเปิดตัวเลขการบริโภคแท็บเล็ต ชี้เป็นสินค้าที่เติบโตช้าเนื่องจากเครื่องรุ่นเก่าสร้างเอาไว้ “ดีเกินไป” จนผู้บริโภคส่วนหนึ่งไม่สนใจที่จะอัปเกรด

กรณีนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจทีเดียว เพราะในศึกแท็บเล็ตที่มีผู้แข่งขันหลักอย่างแอปเปิล (Apple) ไมโครซอฟท์ (Microsoft) และซัมซุง (Samsung) ที่มักถูกทวงถามอยู่บ่อยครั้งถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในไลน์แท็บเล็ต แต่ในทางกลับกันก็พบว่า ยอดขายกลับไม่กระเตื้องอย่างที่ควรจะเป็น

โดยสื่อจากออสเตรเลีย อ้างอิงตัวเลขจากบริษัทวิจัย Telsyte เผยว่า มีการซื้อแท็บเล็ตประมาณ 1.64 ล้านเครื่องในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2016 ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นไอแพดจากแอปเปิล

อย่างไรก็ดี ยอดขายไอแพดที่ทำได้ในช่วงเวลานั้นถือว่าลดลง 9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ส่วนแท็บเล็ตจากฟากแอนดรอยด์ลดลงไป 13 เปอร์เซ็นต์

Foad Fadaghi กรรมการผู้จัดการของ Telsyte กล่าวว่า มีเพียงแท็บเล็ตของไมโครซอฟท์ ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยผู้บริโภคนิยมซื้อมาใช้งานแทนแล็ปท็อป

“ยอดขายแท็บเล็ตเติบโตช้าลงมากหลังจากผ่านจุดพีกเมื่อปี 2013 และเราพบว่า ชาวออสเตรเลียน้อยคนที่อยากจะหาซื้อแท็บเล็ตรุ่นใหม่ ๆ มาใช้งานแทนรุ่นเดิมที่ตัวเองมี”

อย่างไรก็ตาม แนวคิดนี้กำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อตลาดแท็บเล็ตกำลังเริ่มยุติการซัปพอร์ตรุ่นเก่า ๆ ประกอบกับฟังก์ชันการทำงานของแท็บเล็ตรุ่นใหม่ ๆ นั้น ทันสมัยมากขึ้น โดยผู้บริโภคในปัจจุบันมีแนวโน้มจะใช้แท็บเล็ตแทนคอมพิวเตอร์ในการทำงานมากขึ้น จึงเป็นไปได้ว่า ในภาคธุรกิจ เราอาจได้เห็นการเติบโตของแท็บเล็ตอีกครั้งในปีนี้

ด้านแอปเปิลเองก็ต้องฝากความหวังเอาไว้กับ iPad Pro แท็บเล็ตที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ และฟีเจอร์แบบจัดเต็ม ที่สามารถเข้ามาใช้งานแทนแล็ปท็อปได้อย่างเต็มตัว

ส่วนไมโครซอฟท์นั้น อาจมีภาษีเหนือกว่า เนื่องจาก Surface นั้นมาพร้อมระบบปฏิบัติการตัวใหม่อย่างวินโดวส์ 10 S อีกทั้งยังได้รับการจัดอันดับโดย JD Power ว่า เป็นอุปกรณ์ที่สร้างความพึงพอใจให้ผู้บริโภคได้สูงสุดในตลาดแท็บเล็ตด้วย

ส่วนทั้ง iPad Pro และ Surface จะทำได้ดีแค่ไหน อาจต้องติดตามจากผลประกอบการในปีหน้า


ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000065513