มือถือไม่ปัง ‘Nokia’ ขอดัน ‘แท็บเล็ต’ รุ่นแรกแทน พร้อมแบตโหดใช้ได้นาน 15 ชั่วโมง ราคาไม่ถึงหมื่น

หลังจากที่บริษัท ‘HMD Global’ ที่เกิดจากเหล่าอดีตพนักงาน ‘Nokia’ ได้ซื้อลิขสิทธิ์ชื่อแบรนด์เพื่อพยายามจะคืนชีพให้กับแบรนด์อีกครั้ง แต่ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายยังไม่ใกล้กับ ‘ความสำเร็จ’ ในอดีต แต่ ‘ฟีเจอร์โฟน’ กลับได้รับการตอบรับดีกว่าเสียอีก แต่บริษัทก็ไม่ยอมแพ้ขอจับกระแส Work and Learn from Home ออก ‘แท็บเล็ตรุ่นแรก’ ลุยตลาด

ไม่รู้ว่าไม่มีโชคหรือหมดยุคของ Nokia ไปแล้ว เพราะตลอดเวลาที่ทำตลาดสมาร์ทโฟนกลับไม่ปังอย่างที่คิด โดยปีที่ผ่านมา โนเกียมีส่วนแบ่งตลาดของแบรนด์ในตลาดสมาร์ทโฟนไม่ถึง 1% กลับกลายเป็นว่าการเปิดตัวสินค้าที่โดดเด่นที่สุดเป็นฟีเจอร์โฟนอย่าง Nokia 3310 และ Nokia 8110 ‘บานาน่าโฟน’ ที่มีอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง ‘The Matrix’

อ่าน >>> ‘โนเกีย’ สู้ไม่ถอย ส่งสมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกลงสนาม หวังกระแสช่วยพา Come Back!

HMD มองว่า ในปัจจุบันความต้องการของแท็บเล็ตมีเพิ่มขึ้น เนื่องจากการ Work from Home และการ Learn from Home ของเด็ก ๆ โดยจากข้อมูลของ Strategy Analytics ยอดขายแท็บเล็ตทั่วโลกในปี 2020 มีการเติบโตเพิ่มสูงขึ้น นับเป็นการเติบโตครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา

ดังนั้น HMD จึงเปิดตัว ‘Nokia T20’ แท็บเล็ตรุ่นแรกของแบรนด์ ออกมาทำตลาด โดยจะมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android ของ Google มีขนาดหน้าจอ 10.4 นิ้ว แสดงผลระดับ 2K มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 8,200 มิลลิแอมป์ สามารถใช้งานได้นานถึง 15 ชั่วโมง สามารถดูวิดีโอสตรีมมิ่งนาน 10 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับครอบครัว เช่น Google Kids Space การตั้งค่า ‘โหมดสำหรับเด็ก’ ที่แสดงเฉพาะเนื้อหาที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ และ Family Link ซึ่งเป็นระบบที่แนะนำการควบคุมโดยผู้ปกครอง นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับการอัปเดตความปลอดภัยรายเดือนตลอด 4 ปีและการอัพเกรดเวอร์ชัน Android อีก 3 ปี

อย่างไรก็ตาม Adam Ferguson หัวหน้าฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของ HMD กล่าวว่า แท็บเล็ตของ Nokia ไม่ได้ตั้งใจทำออกมาเพื่อแข่งกับ iPad ของ Apple แต่จะเป็นตัวเลือกของแท็บเล็ต Android ด้วยกัน รวมถึงเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรด้วย

“เราไม่มีแผนในการมุ่งเน้นจะกินส่วนแบ่งของใคร แต่เราเชื่อว่า Nokia T20 มีแนวโน้มที่จะดึงดูดผู้ใช้ Android มากกว่าลูกค้าของ Apple”

สำหรับ Nokia T20 เริ่มต้นที่ราคา 199 ยูโร (ราว 7,700 บาท) มีให้เลือกสองรุ่น ได้แก่ รุ่นรองรับ Wi-Fi และรุ่นรองรับการเชื่อมต่อ 4G ราคาอยู่ที่ 239 ยูโร (ราว 9,300 บาท) โดยเฟอร์กูสันกล่าวว่า ในอนาคต บริษัทมีแผนจะเปิดตัวแท็บเล็ตอีก และจะรองรับ 5G อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับวันวางจำหน่ายของ Nokia T20

Source