เปิดเงื่อนไขเงินเยียวยา ‘วินมอเตอร์ไซค์-แท็กซี่’ อายุเกิน 65 ปี สูงสุดคนละ 10,000 บาท เร่งจ่ายพ.ย.นี้

ครม. อนุมัติเงินเยียวยา กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์แท็กซี่ อายุเกิน 65 ปี ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด รับสูงสุดคนละ 10,000 บาท เร่งจ่ายพ..นี้ 

วันนี้ (12 .. 64) โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เเถลงว่า คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติกรอบวงเงิน 166.94 ล้านบาทในโครงการช่วยเหลือกลุ่มอาชีพผู้ขับรถยนต์รับจ้าง (รถแท็กซี่) และรถจักรยานยนต์สาธารณะ ที่มีอายุเกิน 65 ปี ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด

กลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ขับรถแท็กซี่ 12,918 ราย และผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง 3,776 ราย คาดว่าจะจ่ายเงินรอบแรกได้วันที่ 8-12 .. และรอบ 2 ในวันที่ 22-26 .. 64

#มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

  • ต้องมีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของกรมการขนส่งทางบก
  • ไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ในระบบประกันสังคม
  • โอนเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์’ (Promptpay) ที่ผูกกับเลขบัตรประชาชน หรือตามวิธีการอื่นที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด

#ได้คนละเท่าไหร่

ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด สนับสนุนเงินช่วยเหลือค่าครองชีพเป็นระยะเวลา 2 เดือน เดือนละ 5,000 บาท รวมทั้งหมดเป็น 10,000 บาท (กรุงเทพมหานคร, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, พระนครศรีอยุธยา, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา และสงขลา)

ในพื้นที่ 16 จังหวัดสีแดงเข้มที่ประกาศเพิ่มเติม สนับสนุนเงินช่วยเหลือค่าครองชีพเป็นระยะเวลา 1 เดือน เป็น 5,000 บาท (กาญจนบุรี, ตาก, นครนายก, นครราชสีมา, ประจวบคีรีขันธ์, ปราจีนบุรี, เพชรบุรี, เพชรบูรณ์, ระยอง, ราชบุรี, ลพบุรี, สิงห์บุรี, สมุทรสงคราม, สระบุรี, สุพรรณบุรี และอ่างทอง)

#ลงทะเบียนอย่างไร

สำหรับวิธีการลงทะเบียนร่วมโครงการนั้น กรมการขนส่งทางบก จะเปิดให้มีการลงทะเบียนตามหลักเกณฑ์ของโครงการ และดำเนินการตรวจสอบข้อมูลผู้ประกอบอาชีพขับรถยนต์รับจ้าง (รถแท็กซี่) และรถจักรยานยนต์สาธารณะ (วินมอเตอร์ไซค์) ที่มีอายุเกิน 65 ปี จากฐานข้อมูลใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ และใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ

ส่วนกลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่เช่า ที่ไม่สามารถตรวจสอบพื้นที่ให้บริการได้ จะต้องทำการตรวจสอบยืนยันตัวตนก่อน เช่น ให้นิติบุคคลรถเช่า/สหกรณ์แท็กซี่เป็นผู้รับรอง เป็นต้น