จีนคุมเข้มสื่อออนไลน์ เวยปั๋วรับลูก แบนคลิปผิดกฎหมาย

ซีจีทีเอ็น สื่อจีน รายงาน เวยปั๋ว (Weibo) เว็บไซต์รายใหญ่ของจีน จะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้งานอัพโหลดคลิปวิดีโอที่มีความยาวเกิน 15 นาที อันเป็นหนึ่งในการปฏิรูปสื่อออนไลน์ของทางการจีน เวยปั๋วจะแบนบัญชีผู้ใช้งานที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือ ไลเซนส์ ในการถ่ายทอดสดออนไลน์ 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นหลังจากหน่วยควบคุมทีวีและภาพยนตร์จีน ภายใต้สำนักงานบริหารวิทยุ ภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งชาติ หรือ เอสเออาร์เอฟที (SARFT: State Administration of Press, Publication, Radio, Film and Television) เรียกเว็บท่ารายใหญ่ของจีน สามราย ได้แก่ เวยปั๋ว, แอลเฟิง (lfeng.com) เว็บไซต์ข่าวชื่อดัง และ เอซีฟัน (ACFUN) แพลตฟอร์มวิดีโอของจีน เพื่อให้หยุดบริการสตรีมมิ่งวิดีโอ เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตในการเผยแพร่วิดีโอ

ทั้งนี้ เอสเออาร์เอฟที ได้แถลงผ่านเว็บไซต์ทางการว่า เว็บท่าที่ถูกเรียก ได้เผยแพร่เนื้อหาวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการเมือง ซึ่งไม่สอดคล้องกับกฎของรัฐ โดยยังระบุอีกว่า ได้สั่งหน่วยงานภายในกำกับ ให้ปิดบริการวิดีโอหรือเสียง บนเว็บไซต์ ที่ทำผิดกฎ

ทางเวยปั๋ว ได้ให้ความร่วมมือกับทางการจีน ทั้งการปรับปรุงระบบมีเดียให้ดีขึ้น ร่วมมือกับสื่อทางการจีน ได้แก่ ซีซีทีวี (CCTV) และ สำนักข่าวซินหวา (Xinhua) เพื่อนำเสนอข้อมูล โดยภาพยนตร์และละครที่ถูกอัพโหลดขึ้นบนแพลตฟอร์มเวยปั๋วโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกลบและโดนแบน


ที่มา : http://manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9600000066894