โจทย์ใหม่ทำเลเปลี่ยน! 7 ปี "ไอศกรีมโคลสโตน” รุกคอมมูนิตี้-มหาวิทยาลัย สู้ศึกรอบด้านตลาดไอศกรีม 8 พันล้านบาท


03-07-2017 17:47:03

ไอศกรีม โคลสโตน ครีมเมอรี่ แบรนด์ไอศกรีมจากสหรัฐอเมริกา ที่บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองต์ส กรุ๊ป จำกัด ในเครือเซ็นทรัลได้ติดต่อ นำเปิดสาขาในไทยเมื่อ 7 ปีที่แล้ว โดยมีสาขา 19 แห่ง ตั้งเป้า 5 ปีจากนี้จะมีให้ครบ 50 สาขา

เฉพาะภายในปีนี้ ตั้งเป้าจะเปิดให้ครบ 30 สาขา ลงทุนเฉลี่ยสาขาละ 5 ล้าน รวมงบลงทุน 150 ล้านบาท

วชิราภรณ์ วานิชชัย ผู้อำนวยการอาวุโส แบรนด์โคลสโตน ครีมเมอรี่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองต์ส กรุ๊ป จำกัด ในเครือเซ็นทรัล บอกว่า ตั้งเป้าเปิดสาขาปีนี้ 10 แห่ง ซึ่งถือว่ามากที่สุดจากเดิมเฉลี่ย 3-5 สาขาต่อปีเท่านั้น ซึ่งปีนี้เปิดสาขาแรกไปแล้วที่จามจุรีสแควร์ ต่อไปคาดว่าจะเปิดที่เอสพลานาด รัชดาภิเษก เซ็นทรัลโคราช โรบินสันมหาชัย เป็นต้น

สาขาที่เปิดบริการ ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ มากกว่า 16 สาขา อยู่ในต่างจังหวัด 3 สาขาเท่านั้น และเปิดอยู่ตามศูนย์การค้าเป็นหลัก จากนี้ไปมีแผนที่จะขยายทำเลใหม่ๆ ที่ เช่น คอมมูนิตีมอลล์ สถาบันการศึกษา เช่นมหาวิทยาลัย รวมทั้งโรงเรียนนานาชาติ และสแตนด์อะโลนด้วย ซึ่งช่วงที่ผ่านมาได้มีการทดลองตลาดบ้างแล้วด้วยการไปออกบูทตามทำลใหม่ๆ เหล่านี้ เช่น โรงเรียนบางกอกพัฒนา โรงเรียนนานาชาติแฮร์โรว์ เป็นต้น

ช่องทางทำรายได้หลัก ยังคงเป็นร้านในศูนย์การค้า สัดส่วนรายได้ล่าสุด (สิ้นสุดเดือนพฤษภาคม 2560) คือ 87% และสิ้นปีนี้สัดส่วนจะเป็น 80% เนื่องจาก ได้เพิ่ม

1. ช่องทางใหม่ๆ เช่น ทีมโมบายล์ออฟฟิศโรดโชว์ นำเอาต์เลตไปกระจายตั้งจุดขาย และแนะนำสินค้า เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคใหม่ๆ ที่มีกำลังซื้อ สัดส่วน 5% และคาดว่าสิ้นปีนี้จะเป็น 9%

2. การจัดเสิร์ฟแบบจัดเลี้ยงแคเทอริ่ง งานเลี้ยงต่างๆ สัดส่วน 5% สิ้นปีนี้คาดว่าจะเป็น 6%

3. การจัดส่งดีลิเวอรี รองรับผู้บริโภคยุคนี้ ที่มีการสั่งสินค้าผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น สัดส่วน 3% เพิ่มเป็น 5% ในสิ้นปีนี้ 

นอกจากนี้ ยังต้องปรับผลิตภัณฑ์ให้มีขนาดและให้เหมาะกับคนไทย ซึ่งราคาที่เหมาะกับคนไทย เริ่มต้น 55 บาท และออกรสชาติใหม่ทุก 2 เดือน

ส่วนแคมเปญ Cold Stone Creamery Free Ice cream Day จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 เพื่อฉลองครบรอบ 7 ปี Cold Stone Creamery ในไทย และฉลองวัน National Ice cream Day และเฉลิมฉลอง National Ice Cream Month ในเดือนกรกฎาคมตามสหรัฐอเมริกา โดยให้ลูกค้าจะได้ชิมไอศกรีมมิกซ์อิน ระดับซูเปอร์พรีเมียม ฟรีพร้อมกันทุกสาขาทั่วประเทศวันที่ 7 เดือน 7 ปี 2017 เวลา 13.00 .เป็นต้นไป จำนวนสาขาละ 355 โคน รวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท       

การปรับทำเล ราคา กลยุทธ์การตลาด เพื่อรองรับกับการแข่งขันใน ตลาดไอศกรีมมูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท เติบโต 20% โดยการแข่งขันสูงทั้งในกลุ่มแมส พรีเมียม ซูเปอร์พรีเมียมแล้ว ปัจจุบันยังมีแบรนด์ในกลุ่มเบเกอรีที่นำไอศกรีมไปเป็นส่วนประกอบของเมนูต่างๆ ก็ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกสำหรับของหวานมากขึ้น

การทำตลาดจะเน้นเชิงรุกมากขึ้น โดยงบประมาณด้านการตลาด 15% จากยอดขาย เพื่อเพิ่มฐานลูกค้าจากเดิม เพิ่มการรับรู้ในแบรนด์ และสินค้าให้มากขึ้น เน้นสื่อออนไลน์และสื่ออินสโตร์มีเดียเพื่อเพิ่มแบรนด์อะแวร์เนส และจับกลุ่มลูกค้า

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter