อาลีบาบา ลุยเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะ ผู้ช่วยสั่งซื้อด้วยเสียง

Jack Ma เจ้าพ่อผู้ก่อตั้ง Alibaba

ฟันธงอาลีบาบา (Alibaba) เจ้าพ่อออนไลน์จีนจะเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะตามรอยลำโพงอย่างเอคโค (Echo) ของแอมะซอน และกูเกิลโฮม (Google Home) ในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะเป็นลำโพงที่ช่วยให้ชาวออนไลน์สามารถสั่งซื้อสินค้ากับอาลีบาบาได้ง่ายขึ้น

สื่อที่บรรยายว่า อาลีบาบากำลังเดินหน้าพัฒนาเพื่อเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะของตัวเอง คือ ดิอินฟอร์เมชัน (The Information) โดยระบุว่า อาลีบาบาจะเปิดตัวลำโพงที่ผู้ใช้สามารถสั่งการด้วยเสียง ทำให้ผู้ใช้สามารถเอ่ยปากให้ระบบช่วยค้นหาสินค้าได้ เหมือนที่ระบบผู้ช่วยส่วนตัว “อเล็กซา” (Alexa) ที่ผู้ใช้ Amazon Echo สามารถค้นหาข้อมูลตามที่ผู้ใช้เอ่ยปากได้

Echo ลำโพงอัจฉริยะของ Amazon

ความน่าสนใจ คือ ระบบผู้ช่วยส่วนตัวของอาลีบาบา ซึ่งถูกพัฒนาโดยทีมปัญญาประดิษฐ์ของบริษัทในจีน จะเข้าใจเสียงพูดภาษาจีน เบื้องต้น รายงานระบุว่า อาลีบาบายังไม่มีแผนพัฒนา หรือจำหน่ายลำโพงนี้ออกนอกประเทศจีน จุดนี้ทำให้ลำโพงของอาลีบาบาไม่ใช่คู่แข่งกับ Amazon Echo หรือ Google Home โดยตรง เพราะทั้ง 2 อุปกรณ์นี้ยังไม่ได้วางจำหน่ายในประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวนี้แสดงว่า อาลีบาบากำลังจะแข่งกับ “โฮมพอด” (HomePod) ลำโพงอัจฉริยะของแอปเปิล ที่มีกำหนดวางจำหน่ายในธันวาคมปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่าแอปเปิล จะขยายเข้าสู่ตลาดจีน เพราะมองเห็นโอกาสเติบโตมหาศาลรออยู่

นอกจากนี้ ลำโพงใหม่ของอาลีบาบา ยังอาจต้องแข่งขันกับเพื่อนร่วมชาติ อย่างบริษัทเจดี (JD) และไป่ตู้ (Baidu) ที่วางจำหน่ายลำโพงลักษณะนี้แล้ว ขณะที่บริษัทจีนรายใหญ่อย่างเทนเซ็นต์ (Tencent) เพิ่งเริ่มเปิดตัวระบบผู้ช่วยส่วนตัว “เสี่ยวเหว่ย” (Xiaowei) แต่ยังไม่เปิดตัวสินค้าในรูปลำโพง


ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000067629