กระทรวงพาณิชย์จัดงาน Organic & Natural Expo 2017 โชว์ศักยภาพเมืองไทยศูนย์กลางงานแฟร์ออร์แกนิคนานาชาติ

กระทรวงพาณิชย์เผยวิสัยทัศน์ยกระดับประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางงานแสดงสินค้าเกษตร อินทรีย์ระดับนานาชาติ โชว์ศักยภาพของประเทศผ่านงาน Organic & Natural Expo 2017 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 27 – 30 กรกฎาคมนี้

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการจัดงาน Organic & Natural Expo 2017 ว่าเป็น งานแสดงสินค้าและบริการเกษตรอินทรีย์และธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ซึ่งรวมเอาผู้ผลิตและผู้ประกอบการ ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานด้านเกษตรอินทรีย์ทั้งในระดับสากลและในประเทศ รวมถึงมาตรฐานเกี่ยวกับสินค้าธรรมชาติมาไว้ภายในงานมากกว่า 200 ราย ทั้งยังเป็นเวทีสำคัญที่จะได้แสดงศักยภาพของประเทศในการเป็นผู้นำด้านการผลิต การค้า และการบริโภคสินค้าอินทรีย์ในภูมิภาคอาเซียน เพราะประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าเกษตร อินทรีย์มาตรฐานสากล โดยมีพื้นที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เอื้อต่อการส่งออกไปยังตลาดทั่วภูมิภาค

“งาน Organic & Natural Expo 2017 หรือ ONE 2017 จึงจัดขึ้นภายใต้แนวคิด“ASEAN : Home of Organic” ที่ต้องการยกระดับการจัดงานอินทรีย์ของประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางงานแสดงสินค้าเกษตรอินทรีย์ระดับนานาชาตินอกจากนี้ งานครั้งนี้ ยังเป็นโอกาสดีที่จะผลักดันให้เกิดการจัดตั้งสมาพันธ์เกษตร อินทรีย์อาเซียน โดยทางกระทรวงพาณิชย์ได้เชิญผู้ประกอบการอินทรีย์ของประเทศในภูมิภาคนี้เข้าร่วมการประชุม และการเจรจาธุรกิจ (Business Matching) กับทางผู้ประกอบการอินทรีย์ชาวไทย รวมทั้งออกบูธแสดงและจำหน่าย สินค้าจากกลุ่มอาเซียน”

นางอภิรดี กล่าวต่อว่า “งาน Organic & Natural Expo 2017 กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้ามาชมงานตลอด 4 วัน ไม่น้อยกว่า 45,000 คน ซึ่งเป็นทั้งผู้ผลิต ผู้ส่งออก ผู้ประกอบการด้านสินค้าอินทรีย์ หน่วยงานเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน องค์กรจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจาก กลุ่มประเทศอาเซียน รวมถึงประชาชนทั่วไปในกลุ่มที่หันมาสนใจในการดูแลสุขภาพ กลุ่มแม่และเด็ก และผู้ที่บริโภคสินค้าออร์แกนิคและธรรมชาติอยู่แล้วเข้าร่วมงาน นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าร่วมสัมมนาทั้งชาวไทยและต่างชาติราว 400 คน และเชื่อว่า ภายในงานจะสามารถสร้างมูลค่าการจำหน่ายสินค้าได้ไม่ต่ำกว่า 32 ล้านบาท และเปิดโอกาสทางการค้าและการส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ไปตลาดในภูมิภาคและทั่วโลกได้อีกมาก”

สำหรับการจัดแสดงสินค้า มีจำนวนบูธมากกว่า 200 บูธ ครอบคลุมสินค้าอินทรีย์ทุกกลุ่ม ทั้งข้าว ผักผลไม้ อาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าประเภท Non-Food เช่น สิ่งทอ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย รวมทั้งบริการอินทรีย์ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม ร้านสินค้าสุขภาพ สปา โดยแบ่งบูธและการจัดพื้นที่ออกเป็น 5โซน คือ 1) โซนสินค้าอินทรีย์ มาตรฐานสากล 2) โซนสินค้าอินทรีย์มาตรฐานภายในประเทศ 3) โซนสินค้าธรรมชาติ 4) โซนร้านกรีนและบริการ และ 5) โซนร้านอาหารอินทรีย์ โดยปีนี้มีสินค้านวัตกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ผลิตภัณฑ์จากกาบหมาก ภาชนะบรรจุภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อมจากแป้งมันสำปะหลัง เครื่องสำอางออร์แกนิคที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ข้าวอินทรีย์หลากหลายพันธ์และผลิตภัณฑ์จากข้าว เป็นต้น รวมถึงกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การสาธิตการปรุงเมนูอาหารออร์แกนิค โดยเชฟชื่อดัง การเสวนาแนวคิดการทำธุรกิจออร์แกนิคจากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ พบปะศิลปินดารา อาทิ ครอบครัวคุณลิเดีย ศรัณย์รัชต์ จะมาเล่าว่ามีวิธีการดูแลสุขภาพตัวเอง สามีและลูกอย่างไร และเชิญร่วมกิจกรรม workshop สร้างอาชีพเสริมรายได้ฟรีทุกวัน เรียกว่าเป็นที่งานปลุกกระแสคนรักสุขภาพครั้งใหญ่แห่งปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดสัมมนาทางวิชาการด้านสินค้าอินทรีย์ หรือOrganic Symposium ในวันที่ 28 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.30 น. ซึ่งมีหัวข้อที่น่าสนใจสำหรับผู้ค้า ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค อาทิ โอกาสและความน่าสนใจของภูมิภาคอาเซียนสำหรับตลาดสินค้าออร์แกนิคจากมุมมองของผู้จัดงานออร์แกนิคระดับโลก “Organic Opportunities in ASEAN”  โอกาสทางการค้าด้านอินทรีย์ในอาเซียน จากประสบการณ์จริง   และกินอาหารอย่างไรให้ปลอดโรค ไม่ต้องพึ่งยา  และยังมีหัวข้ออื่นๆที่น่าสนใจมากมาย โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรระดับประเทศ และระดับโลกเข้าร่วมบรรยาย และเสวนาตลอดทั้งวัน

งาน Organic & Natural Expo 2017 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 27 -วันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม 2560 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ห้องเพลนารี ฮอลล์ 1 – 3 และห้องบอลรูม สำหรับผู้สนใจ ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ทาง www.organicnaturalexpo.com, Facebook: Organic & Natural Expo, หรือโทร  02-507-5722-23