“นินเทนโด” ฟื้นชีพ “ซูเปอร์ แฟมิคอม” เครื่องเกมดังยุค ’90

บริษัทนินเทนโดเตรียมวางจำหน่ายเครื่องเล่นเกมยอดนิยมในอดีตซูเปอร์ แฟมิคอมรุ่นปรับปรุงใหม่ในประเทศญี่ปุ่น วันที่ 5 ตุลาคมที่จะถึงนี้

ผู้ใหญ่ในวันนี้น่าจะยังจำ ซูเปอร์ แฟมิคอม เครื่องเล่นเกมยอดนิยมในยุค 1990 ได้เป็นอย่างดี เพราะก่อนยุคของอินเทอร์เน็ตและเกมออนไลน์ซูเปอร์ แฟมิคอมคือสุดยอดความมันส์ในวัยเด็กของหลายคน

นินเทนโดได้ประกาศว่าจะวางจำหน่ายเครื่องเกมซูเปอร์ แฟมิคอมอีกครั้ง โดยเป็นรุ่นที่ปรับปรุงใหม่ ใช้ชื่อว่า “Nintendo Classic Mini: Super Famicom” โดยจะมีขนาดเล็กลงราวๆ เท่ากับฝ่ามือ แต่จะมีคอนโซลในขนาดเดิมและรูปแบบการจัดวางปุ่มเหมือนต้นตำรับเมื่อกว่า 20 ปีทุกประการ

ภายในตัวเครื่องจะบรรจุเกมไว้ 21 รายการ ประกอบด้วยเกมยอดนิยมอย่าง “Super Mario World” “The Legend of Zelda: A Link to the Past” และ “Star Fox 2.” ซึ่งเป็นเกมที่ไม่เคยเปิดตัวมาก่อน

เครื่องเกมซูเปอร์ แฟมิคอมรุ่นใหม่นี้จะวางตลาดในยุโรปและสหรัฐฯ ก่อนในวันที่ 29 กันยายน และในออสเตรเลียวันที่ 30 กันยายน ส่วนในประเทศญี่ปุ่นจะวางจำหน่ายวันที่ 5 ตุลาคม ในราคา 8,618 เยน โดยถ้าต้องการใช้อะแดปเตอร์เพื่อใช้กับไฟบ้านก็ต้องซื้อเพิ่มเติมในราคา 1,080 เยน 

ทางนินเทนโดระบุว่า การฟื้นชีพซูเปอร์ แฟมิคอมมาจากกระแสตอบรับอย่างดีหลังจากก่อนหน้านี้มีการฟื้นชีพเครื่องเกม แฟมิลี ขาวแดง เครื่องเกมยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่ง ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1983 และฮิตไปทั่วโลก โดยเครื่องเกมแฟมิลี ขาวแดงรุ่นใหม่ที่มีขนาดราวฝ่ามือเช่นเดียวกัน ขายได้มากถึง 2.3 ล้านเครื่องในญีปุ่น, ออสเตรเลีย, ยุโรป และสหรัฐอเมริกา แต่ทางนินเทนโดได้ยุติการผลิตชั่วคราวในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อมุ่งหน้าผลิตซูเปอร์ แฟมิคอม” รุ่นใหม่นี้


ที่มา : https://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9600000067256