กสิกรไทยจับมือ เครือสหพัฒน์ฯ “ตั้งตู้เวนดิ้งจ่ายอาลีเพย์” รับนักท่องเที่ยวชาวจีน 10 ล้านคน

เทรนด์ในการเข้าสู่สังคมไร้เงินสด เริ่มเห็นทิศทางในการเติบโตมากขึ้นในประเทศไทย ผู้เล่นในตลาดเริ่มพัฒนาบริการใหม่ๆ อำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภค

โดยที่ล่าสุด 3 ค่ายธุรกิจรายใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย บริษัทซันร้อยแปด (ในเครือสหพัฒน์ฯ) และอาลีเพย์ ร่วมกันพัฒนา “ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ” ที่สามารถรับชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดของอาลีเพย์ได้เป็นครั้งแรกในไทย จับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าไทย 9.8 ล้านคน

ให้ซื้อสินค้าสะดวกขึ้น ซึ่งกลุ่มนี้มีกำลังซื้อและนิยมซื้อสินค้าและบริการในประเทศไทยสูง และมีความคุ้นเคยกับการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดบนสมาร์ทโฟน (Mobile Payment)

ปัจจุบันได้เริ่มติดตั้ง 24 ตู้ เน้นในแหล่งท่องเที่ยวคนจีนและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ เช่น ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พระราม 9 เซ็นทรัล เวสต์เกต เซ็นทรัล ศาลายา และเซ็นทรัล พัทยา และตั้งเป้าจะติดตั้งเพิ่มเป็น 500 เครื่องภายใน 3 ปี

ศุภนีวรรณ จูตระกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า การร่วมกันพัฒนาระบบชำระเงินผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติด้วยการติดตั้งเครื่องอ่านคิวอาร์โค้ดเพื่อเพิ่มช่องทางในการชำระเงินค่าสินค้าจากลูกค้าชาวจีนผ่านอาลีเพย์ ซึ่งเป็นระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ภายในแอปพลิเคชันอาลีเพย์ เป็นการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งปกตินิยมใช้อาลีเพย์สำหรับยอดชำระเงินที่มีจำนวนเงินไม่สูงนัก โดยผู้ใช้จะเติมเงิน ผูกบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิตเข้ากับอี-วอลเล็ต

พิภาวิน สดประเสริฐ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย Ant Financial Services Group  กล่าวว่า ชาวจีนมีความคุ้นเคยในการใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชันอาลีเพย์แทนการใช้จ่ายเงินสด ปัจจุบันหมวดสินค้าที่ชาวจีนนิยมใช้อาลีเพย์ใช้จ่ายในประเทศไทยมากที่สุด 3 หมวดแรก คือ หมวดช้อปปิ้ง 27% ที่พัก 26% อาหารและเครื่องดื่ม 18%

การร่วมมือกับพันธมิตรทั้งธนาคารกสิกรไทยและซันร้อยแปดจึงเป็นการขยายรูปแบบการให้บริการแบบใหม่ในประเทศไทย ช่วยให้นักท่องเที่ยวชาวจีนนอกจากที่จะสามารถทำการใช้จ่ายด้วยแอปพลิเคชันอาลีเพย์ในร้านค้ารายใหญ่และรายย่อยมากกว่าหมื่นจุดในปัจจุบัน สามารถมีช่องทางในการใช้บริการเพิ่มขึ้นที่ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เป็นการเติมเต็มความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทยมากเป็นอันดับ 1 และคาดว่าในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนมาไทยสูงถึง 9.8 ล้านคน