ยุคนี้ คอมมูนิตี้มอลล์ไม่พอ “ซัมเมอร์ฮิลล์” ต้องผสมมิกซ์ยูส

ตลาดรีเทลยังคงคึกคักตลอดทั้งปี ได้เห็นการลงทุนของทั้งยักษ์ใหญ่ในตลาด และรายย่อยที่มีโครงการเล็กๆ นอกจากจะเห็นการเปิดตัวของศูนย์การค้าแล้ว โครงการคอมมูนิตี้มอลล์ก็ยังมีโอกาสในการเติบโตอยู่ ในขณะที่หลายคนมองว่าถึงจุดอิ่มตัวแล้ว

ในปีนี้ บริษัท บูทิค พระโขนง วัน จำกัด ในเครือ บมจ.บูทิค คอร์เปอเรชั่น ฝ่าวงล้อมรีเทลบนถนนสุขุมวิทได้คลอดโครงการซัมเมอร์ฮิลล์คอมมูนิตี้ย่านพระโขนง ชูจุดแข็งด้วยทำเลที่ติดรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีพระโขนง มูลค่าโครงการ 250 ล้านบาท ยังไม่รวมค่าที่ เป็นพื้นที่เช่าในระยะเวลา 30 ปี

เดิมทีบูทิคอยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์พัฒนาโครงการโรงแรม เริ่มก่อตั้งปี 2547 ปัจจุบันมี 9 โครงการ รวม 1,217 ยูนิต และได้ก้าวสู่ธุรกิจรีเทลเมื่อปี 2555 ด้วยโครงการเรนฮิลล์ทำเลสุขุมวิท 47 ติดถนนใกล้บีทีเอสทองหล่อ และพร้อมพงษ์ เพราะมองเห็นโอกาสของตลาดรีเทลที่ยังมีการเติบโตอยู่

5 ปีที่ผ่านมาบูทิคได้เรียนรู้ถึงตลาดรีเทล โดยเฉพาะคอมมูนิตี้มอลล์ยังมีความต้องการสูงอยู่ เพียงแต่ทำเลต้องดี เดินทางง่าย ติดถนนใหญ่ และร้านค้าต้องตอบโจทย์ผู้บริโภค หลายรายที่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะทำเลที่ตั้งไม่ดี อีกทั้งร้านค้า ร้านอาหารไม่ตรงตามความต้องการของลูกค้า

ในครั้งนี้บูทิคจึงวางจุดยืนให้ซัมเมอร์ฮิลล์เป็น Lifestyle mix use hub ไม่ใช่แค่คอมมูนิตี้มอลล์อย่างเดียวแล้ว แต่มาในคอนเซ็ปต์มิกซ์ยูสมีรีเทลจับกลุ่มลูกค้าอาศัยอยู่ย่านพระโขนง ด้วยพื้นที่ 6,000 ตารางเมตร ภายในมีร้านค้า ร้านอาหาร และโคเวิร์กกิ้งสเปซ รวมอาคารสำนักงาน 10,000 ตารางเมตร ที่จะเปิดให้บริการให้เฟส 2 หรือปี 2561

ปรับ ทักราล ประธาน และกรรมการผู้จัดการกลุ่ม บริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าในประเทศไทยตลาดรีเทลยังมีดีมานด์สูงอยู่มาก เพียงแต่ต้องมีรูปแบบที่ดี ทำเลที่ดี ต้องศึกษาความต้องการของแต่ละพื้นที่ให้ดี อาคารแบบมิกซ์ยูสเป็นกุญแจสำคัญที่สร้างความแตกต่าง เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่ต้องการสถานที่ครบวงจร ได้เพิ่มโคเวิร์กกิ้งสเปซที่เป็นเทรนด์ของคนยุคนี้ด้วย ที่นิยมเป็นฟรีแลนซ์กันมากขึ้น

ที่มาของชื่อที่ใช้ว่าซัมเมอร์ฮิลล์ เพราะต้องการให้เป็นรีเทลคอลเลกชั่นเดียวกันกับเรนฮิลล์ จะมีจุดเด่นที่ต่างกัน เรนฮิลล์จะเน้นคนในพื้นที่ทองหล่อ และพร้อมพงษ์ที่จะมีชาวญี่ปุ่นอยู่เยอะ ร้านค้าจะตอบโจทย์ญี่ปุ่น ส่วนซัมเมอร์ฮิลล์จะเน้นไลฟ์สไตล์ และเทรนด์ใหม่ๆ จับกลุ่มคนอาศัยย่านพระโขนง และคนเดินทางด้วยรถไฟฟ้า

เจาะโอกาสทองทำเลย่านพระโขนง

ถึงแม้บูทิคเองก็มีรีเทลในเส้นถนนสุขุมวิทแล้ว 1 ที่ โดยที่ทำเลไม่ได้ห่างไกลกันมากนัก แต่บูทิคก็ยังเลือกตั้งอีก 1 แห่งที่ย่านพระโขนง ซึ่งได้สำรวจตลาดแล้วว่าเป็นทำเลที่มีศักยภาพเพียงพอ

เริ่มจากกลุ่มคนที่อาศัยในย่านพระโขนงมีที่พักอาศัยกว่า 9,500 ยูนิต รวมทั้งบ้าน คอนโด อพาร์ทเมนต์ต่างๆ แบ่งเป็นโครงการที่มีอยู่แล้ว 7,200 ยูนิต และโครงการในอนาคตอีก 2,300 ยูนิต มีอาคารสำนักงานรวม 160,000 ตารางเมตร รวมทั้งยังมีโรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลในละแวกใกล้เคียงอีกด้วย

และในย่านตั้งแต่บีทีเอสพระโขนง ยาวไปจนถึงในซอยสุขุมวิท 71 นั้นยังไม่มีคอมมูนิตี้หรือไลฟ์สไตล์มอลล์เพื่อเป็นสถานที่ให้คนในชุมชนได้แฮงเอาต์

สำหรับกลุ่มลูกค้ารองกลุ่มผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสที่จะแวะทำธุระ หรือใช้บริการได้ โดยสถานีพระโขนงมีทราฟฟิกเฉลี่ย 21,000 คน/วัน หรือราว 7.3 ล้านคน/ปี

สำหรับซัมเมอร์ฮิลล์จะเปิดให้บริการในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ตั้งเป้าผู้ใช้บริการเฉลี่ย 10,000-12,000 คน/วัน เป็นทราฟฟิกเดียวกันกับเรนฮิลล์