จีนบล็อก WhatsApp แล้ว

ภาพจาก : http://metro.co.uk/

ผู้ใช้บริการ วอตส์แอป (WhatsApp) ในจีนแผ่นดินใหญ่ เข้าสู่สภาวะ “ทำใจ” หลังบริการดังกล่าวได้ถูกบล็อกการใช้งานแล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยจะไม่สามารถส่งภาพ วิดีโอ ข้อความเสียง ฯลฯ ได้อีก

โดยรายงานจากเดอะการ์เดียน ระบุว่า ภาพ วิดีโอ และข้อความเสียง ที่ส่งจากบริษัทในปักกิ่งถูกบล็อกทั้งหมด มีเพียงข้อความสั้นที่ไม่ได้รับผลกระทบ และการบล็อกนี้ได้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ผู้ใช้งานชาวจีนตามมาอย่างมาก

เดอะการ์เดียน รายงานด้วยว่า การบล็อกในลักษณะนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่คล้ายกับกรณีของการบล็อกบริการจีเมล (Gmail) จากกูเกิล ที่เคยเกิดขึ้นในปี 2014 ซึ่งเริ่มจากการค่อย ๆ บล็อกบางส่วนก่อนจะปิดการทำงานทั้งระบบ

รายงานจากสื่อตะวันตกยังระบุด้วยว่า จีนแผ่นดินใหญ่เป็นประเทศแห่งการเซ็นเซอร์ และที่ผ่านมา ได้เคยบล็อกเว็บไซต์ตลอดจนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก, กูเกิล, อินสตาแกรม, ยูทูป รวมถึงสำนักข่าวจากต่างประเทศ ฯลฯ

โดยเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ทางการจีนได้มีการควบคุมการสตรีมมิงวิดีโอผ่านแอปพลิเคชันมากขึ้นเช่นกัน

อย่างไรก็ดี สื่อตะวันตกรายนี้วิเคราะห์ว่า สาเหตุที่เกิดการบล็อกวอตส์แอปนั้น อาจเป็นเพราะ แอปพลิเคชันอย่างวีแชต (WeChat) ที่ได้รับความนิยมสูงในจีน และมีผู้ใช้งานกว่า 900 ล้านคนนั้นกำลังเกิดประเด็นที่ทำให้ผู้บริโภคชาวจีนหวั่นไหวในด้านความเป็นส่วนตัว จึงทำให้ส่วนหนึ่งหันมาใช้วอตส์แอปในการติดต่อสื่อสารแทน

เหตุที่กล่าวเช่นนั้น เพราะวอตส์แอปมีบริการเข้ารหัสข้อความ ขณะที่เดอะการ์เดียน ระบุว่า วีแชตนั้น ทุกข้อความผ่านการมอนิเตอร์โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั่นเอง


ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000073884