AIS ปัดเทคโอเวอร์ ช่อง 3 ยันแค่ข่าวลือ หวั่นกระทบความเชื่อมั่น

เอไอเอสส่งจดหมายแจง Manager Online ยันบทวิเคราะห์ข่าวเอไอเอสเตรียมเทคโอเวอร์ช่อง 3HD ไม่เป็นความจริง หวั่นลูกค้า-นักลงทุน-สาธารณชนเสียความเชื่อมั่น

วันนี้ (22 ก.ค.) บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเอไอเอส โดยนางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ อาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ได้ส่งจดหมายชี้แจงถึง กองบรรณาธิการ Manager Online กรณีข่าว “ขาย HD ให้เอไอเอส “ประวิทย์” ผนึก “คุณแดง” ลุย SD ต่อลมหายใจช่อง 3” โดยยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยเนื้อหาของคำชี้แจงมีดังนี้

“สืบเนื่องจากการนำเสนอข่าว ประเด็น “ขาย HD ให้เอไอเอส “ประวิทย์” ผนึก “คุณแดง” ลุย SD ต่อลมหายใจช่อง 3” ที่มีเนื้อหาเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับการเปิดรับพันธมิตรในการดำเนินการของช่อง 3 โดยมีเนื้อหาบางส่วน ที่ระบุเกี่ยวกับเอไอเอส อย่างชัดเจน อาทิ “..ระยะนี้จึงเป็นระยะที่ช่อง 3 จะต้องดิ้นรนเพื่อหนีตายในสมรภูมิดังกล่าวให้จงได้ นั่นจึงเป็นที่มาของการเปิดรับพันธมิตรทางธุรกิจรายใหญ่ อย่างเอไอเอส เข้ามาประคับประคองในเรื่องสถานภาพทางการเงิน และเป็นผู้กุมอำนาจเบ็ดเสร็จของช่อง 3 HD. ไว้ทั้งหมด ….” , “…โดยพฤตินัยก็เท่ากับว่าช่อง 3 HD. อยู่ในขั้วอำนาจของนายทุนใหญ่จากเอไอเอส โดยสมบูรณ์…” นั้น

บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่า การนำเสนอข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด อีกทั้งอาจก่อให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเจตนารมณ์ในการดำเนินธุรกิจของเอไอเอส อันนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อความเชื่อมั่นต่อลูกค้า นักลงทุน และสาธารณชน บริษัทฯ จึงใคร่ขอให้กองบรรณาธิการ Manager Online กรุณาเผยแพร่ข้อมูลคำชี้แจงนี้ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องต่อไป” 

 ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของเอไอเอสกับช่อง 3 หลังจากที่เดือนเมษายน 2560 บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือช่อง 3 ได้ประกาศแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงนำทีมโดย นายสมประสงค์ บุญยะชัย กรรมการบริหาร (ได้รับแต่งตั้งจากกรรมการเป็นกรรมการบริหารเมื่อ 18 มกราคม 2560) ให้ดำรงตำแหน่ง “ประธานคณะกรรมการบริหาร” มีผลตั้งแต่ 27 เมษายน 2560 เป็นต้นไป ประกอบกับทีมผู้บริหารส่วนใหญ่ที่ได้รับแต่งตั้งในรอบดังกล่าวยังเคยเป็นอดีตผู้บริหารระดับสูงของบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด หรือ เอไอเอส ประกอบกับผลประกอบการของช่อง 3 ที่ย่ำแย่ลงจากผลกำไรที่ลดลงกว่าในอดีตอย่างฮวบฮาบ อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาตระกูลมาลีนนท์ เจ้าของตัวจริงของช่อง 3 ก็ออกมาปฏิเสธข่าว โดยยืนยันว่าผู้บริหารสูงสุดยังเป็นนายประชุม มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) อยู่ และสาเหตุที่ดึงอดีตผู้บริหารจากเอไอเอสมาช่วยงานก็เพียงเพราะต้องการเปลี่ยนวัฒนธรรม และยุทธศาสตร์องค์กรเท่านั้น 


ที่มา : https://manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9600000074641