ฮิตจัด HBO ถูกแฮก ซีรีส์ดัง ‘Game of Thrones’

ฉากหนึ่งใน “Game of Thrones” ภาคล่าสุด

สถานีเคเบิลทีวีอเมริกัน “เอชบีโอ” (HBO) ยอมรับอย่างเป็นทางการว่าถูกนักเจาะระบบพยายามลักลอบเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อไปขโมยไฟล์รายการบันเทิง โดยแม้ไม่ระบุชื่อ แต่สื่อบันเทิงใหญ่อ้างแหล่งข่าววงใน ระบุว่าการโจรกรรมไซเบอร์ครั้งนี้มุ่งไปที่ซีรีส์ดัง “เกมออฟโธรน” (Game of Thrones) ซึ่งกำลังรอออนแอร์ทุกสัปดาห์ในขณะนี้

HBO นั้นบริษัทในเครือ “ไทม์วอร์เนอร์” (Time-Warner Inc) สำหรับการเปิดเผยครั้งนี้ HBO ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่ารายการใดที่เป็นเป้าหมายหลักของนักเจาะระบบ โดยให้ข้อมูลเพียงว่าทั้งหมดกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนอย่างละเอียด

เบื้องต้น HBO ยอมรับว่านักเจาะระบบสามารถดึงข้อมูลสำคัญของบริษัทไปได้บางส่วน ประเด็นนี้ริชาร์ด เพิลเพลอร์ (Richard Plepler) ประธาน HBO ระบุไว้ในสารที่ส่งถึงพนักงานบริษัท HBO ว่ามีการลักลอบเจาะระบบของ HBO โดยตรง ทำให้ข้อมูลสำคัญบางส่วนถูกขโมยไปได้ รวมถึงรายการทีวีของบริษัทด้วย

ในขณะที่ HBO ไม่ให้รายละเอียดข้อมูลที่ถูกขโมยไป สื่อใหญ่อย่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีคลี (Entertainment Weekly) รายงานว่านักแฮกสามารถขโมยข้อมูลมากกว่า 1.5 เทราไบต์ และได้โพสต์ไฟล์รายการของ HBO บางส่วนบนโลกออนไลน์แล้ว ได้แก่ ตอนใหม่ที่ยังไม่ได้ออกอากาศของละครชุด“”Ballers” และ “Room 104” รวมถึงบทพูดหรือรายละเอียดของซีรีส์ Game of Thrones ตอนถัดไปซึ่งจะออกอากาศในสัปดาห์นี้

ประเด็นนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่าได้รับอีเมลยืนยันว่า ซีรีส์ Game of Thrones คือหนึ่งในเนื้อหาที่ถูกขโมยไปได้

สำหรับ Game of Thrones นั้นเป็นละครชุดที่ดำเนินมาถึงภาคที่ 7 และมีกำหนดการตัดจบในปีหน้า 


ที่มา : manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000078165