รถไฟฟ้ามาแล้วนะเธอ ! BMW จับมือ 4 พันธมิตร กดปุ่มสตาร์ท ChargeNow

รถยนต์ไฟฟ้า กำลังใกล้เข้ามาทุกที นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว สถานีชาร์จไฟ ที่ต้องมีให้บริการเป็นอีกประเด็นสำคัญ ล่าสุด ค่ายรถ BMW จับมือ 4 พันธมิตร ทุ่มงบ 20 ล้านบาท เปิดตัวสถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะ เป็นเจ้าแรกในไทย ภายใต้ชื่อเปิดใช้ไตรมาส 3 ตั้งเป้า 50 แห่งทั่วประเทศ  

สเตฟาน ทอยเชอร์ต ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป กล่าวว่า โครงการ ChargeNow เป็นการสร้างเครือข่ายสถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะ รองรับรถทุกรุ่นและทุกแบรนด์ ซึ่งเป็นเครือข่ายผู้ให้บริการชาร์จไฟฟ้ารถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สเตฟาน ทอยเชอร์ต (ที่3จากซ้าย)

ในระยะแรกวางแผนติดตั้งไว้ 50 สถานี ใช้งบลงทุนประมาณ 20 ล้านบาท โดยให้ บริษัท โพลีเทคโนโลยี จำกัด และ Greenlots เป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งสถานีชาร์จมาแล้วถึง 150 สถานีใน 70 แห่งทั่วประเทศสิงคโปร์ พร้อมกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือให้รองรับกับการใช้งานจริง 

โครงการนี้ ยังได้รับความร่วมมือจาก เซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่และเอพี ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ให้พื้นที่สำหรับติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้า และยังคงเปิดรับพันธมิตรอื่นที่จะมาร่วมโครงการต่อไป 

ร่วมลงนามระหว่างพันธมิต

ส่วนค่าใช้บริการเบื้องต้นจะยังคงไม่มีการเก็บแต่อย่างใด แต่ในอนาคตจะต้องมีการเก็บค่าบริการอย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุดทางคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติมีมติอนุมัติให้สามารถซื้อชายไฟฟ้าเพื่อชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้แล้ว โดยยังไม่มีกำหนดอัตราการเก็บ ขณะที่ตัวอย่างการเก็บค่าชาร์จไฟฟ้าในประเทศสิงคโปร์จะคิดตามระยะเวลาที่ชาร์จหรือจองเพื่อชาร์จเอาไว้ ผ่านแอพพลิเคชันบนมือถือ

ปัจจุบัน โครงการ ChargeNow ให้บริการสถานีสาธารณะในการชาร์จรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 65,000 แห่งใน 27 ประเทศทั่วโลก ด้วยวิธีการชาร์จที่ง่ายดายและรวดเร็ว สำหรับในประเทศไทย สถานีโครงการ ChargeNow จะแสดงที่ตั้งผ่านสมาร์ทโฟนหรือในเว็บไซต์ ซึ่งส่วนใหญ่จะช่วยให้ลูกค้าทราบได้ว่าสถานีไหนว่างหรือมีการใช้งานอยู่ โดยลูกค้าจะได้รับการ์ด ChargeNow เพื่อสามารถเข้ารับบริการในสถานีซึ่งตั้งอยู่ในทำเลที่ให้บริการโดยพันธมิตรต่าง และลูกค้าจะได้รับบิลค่าบริการในทุกสิ้นเดือน เช่นเดียวกับบิลค่าบริการโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

โครงการ ChargeNow จะเริ่มเปิดรับลงทะเบียนล่วงหน้าสำหรับเจ้าของรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าที่มีหัวชาร์จ AC ทั้งแบบ Type 1 (SAE J1772) และ Type 2 (IEC 62196) ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดหรือยี่ห้อใด โดยจะมีการชี้แจงถึงรายละเอียดในการลงทะเบียนล่วงหน้า ในช่วงประมาณไตรมาสที่สามของปี 2560 นี้


ที่มา : manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9600000078405