คนฮิตดูคลิปบนโมบาย Facebook ผุด PockeTVC ปรับโฆษณาทีวีมาอยู่บนมือถือ

จากพฤติกรรมการรับชมวิดีโอบนมือถือที่มีมากถึง 75% ทำให้ Facebook พัฒนาโปรแกรม PockeTVC (พ็อกเก็ต ทีวีซี) หรือ “โฆษณาโทรทัศน์ฉบับพกพา” เป็นโปรแกรมช่วยปรับแต่งโฆษณาโทรทัศน์ ให้นำมาลงบนมือถือได้สะดวกขึ้น

โดย PockeTVC (พ็อกเก็ต ทีวีซี) จะช่วยปรับแต่งโฆษณาโทรทัศน์ให้เหมาะกับมือถือ โดยมีค่าใช้จ่ายต่ำและใช้งานง่าย ซึ่งเฟซบุ๊กเชื่อว่า จะช่วยเพิ่มโอกาสและผลกระทบของแบรนด์ลิฟท์ ซึ่งเป็นรูปแบบการวัดผลของ Facebook ในด้านการรับรู้แบรนด์ ผลกระทบและการจดจำโฆษณา

สำหรับตัวอย่าง ธุรกิจที่ทดลองใช้ PockeTVC แล้ว คือ โตโยต้า ประเทศไทย ใช้กับโฆษณา โตโยต้าโคโรลล่า อัลติส นอกจากเพิ่มจำนวนการทดลองขับ และเพิ่มยอดขาย แคมเปญดังกล่าวยังได้รับคะแนนการจดจำโฆษณาที่เพิ่มขึ้น 26% และมีผู้รับชมวิดีโอที่ปรับแต่งใหม่นี้จนถึงระยะเวลาที่ระบุในวิดีโอตั้งแต่ 25, 50, 75 และ 95 เปอร์เซ็นต์ มากขึ้นถึง 17 เท่า เมื่อเทียบกับโฆษณาที่ฉายในโทรทัศน์

โตโยต้า ประเทศไทย ใช้งาน PockeTVC บน Facebook เพื่อเปิดตัวโตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ที่มาพร้อมการปรับโฉมดีไซน์ใหม่ล่าสุด

ฝ่ายสร้างสรรค์ของ Facebook หรือ Facebook Creative Shop ได้ร่วมงานกับแบรนด์และเอเจนซี่มากกว่า 250 รายทั่วโลก เพื่อพัฒนาโฆษณาในรูปแบบ PockeTVC จากโฆษณาเดิมที่ได้จัดทำขึ้น และจากการวัดผลต่างๆ จะพบว่า โฆษณาแบบ PockeTVC นั้นได้รับคะแนนความสำเร็จสูงกว่าโฆษณาโทรทัศน์ทั่วไป และมีคะแนนแบรนด์ลิฟท์ที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยเกือบทุกด้านอีกด้วย