เฟซบุ๊ก ปั้นอินสตาแกรมแซงหน้าสแนปแชทแล้ว

เมื่อสแนปแชท (Snapchat) เป็นหอกข้างแคร่ของเฟซบุ๊ก (Facebook) มาโดยตลอด การตัดสินใจซื้อ “อินสตาแกรม” (Instagram) ก็น่าจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะนาทีนี้ดูเหมือนว่า อินสตาแกรมจะสามารถก้าวขึ้นแซงสแนปแชทได้แล้ว ทั้งในแง่ปริมาณการใช้งาน และฟีเจอร์ ส่งผลให้ราคาหุ้นของสแนปแชทร่วงจนน่ากังวล

ส่วนแบ่งการตลาดของผู้ใช้งาน Snapchat ที่เข้ามาใช้เป็นประจำทุกเดือนได้ตกลงจาก 17.2 เปอร์เซ็นต์เหลือ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่งผลให้หุ้นของ Snapchat ร่วงจากราคาเมื่อ IPO ที่ 17 เหรียญสหรัฐเหลือ 13 เหรียญสหรัฐอย่างรวดเร็ว

ส่วนตัวเลขผู้ใช้งาน เฉพาะบริการ Instagram Stories ที่เพิ่งครบรอบ 1 ปีของการเปิดตัว ปัจจุบันมีผู้ใช้งานต่อวัน 250 ล้านคน ส่วน Snapchat Stories อยู่ที่ 166 ล้านคน ส่วนระยะเวลาในการใช้งานต่อวันของ Instagram ในกลุ่มผู้ใช้งานที่อายุน้อยกว่า 25 ปี ก็ยังมากกว่า 32 นาทีขึ้นไป ส่วนผู้ใช้งานที่อายุเกิน 25 ปีขึ้นไปก็มีการใช้งานมากกว่า 24 นาทีต่อวันด้วย

ขณะที่ตัวเลขของ Snapchat นั้น ยังไม่มีตัวเลขใหม่อัปเดตออกมา มีเพียงข้อมูลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ระบุว่า ผู้ใช้งานที่อายุต่ำกว่า 25 ปีนั้น ใช้งาน Snapchat มากกว่า 30 นาทีต่อวัน และกลุ่มผู้ใช้งานที่อายุ 25 ปีขึ้นไป ใช้งานประมาณ 20 นาทีต่อวัน ซึ่งตัวเลขเหล่านี้เลยตามหลัง Instagram ไปโดยปริยาย และนั่นทำให้หุ้นของ Snap ตกลงอีกเหลือ 12.65 เหรียญสหรัฐ

การที่เฟซบุ๊กไม่ลงมาเล่นเอง แต่ส่งมือขวาอย่าง Instagram มาจัดการ Snapchat แทนก็เป็นเรื่องน่าสนใจ โดยจะเห็นได้ว่า Instagram มีการพัฒนาความสามารถต่าง ๆ ที่คล้ายคลึงกับบริการของ Snapchat ก่อนหน้านี้อยู่มาก เช่นเรื่องของฟิลเตอร์ต่าง ๆ

ตามการรายงานของ TechCrunch ระบุว่า Snapchat ใช้เวลาประมาณ 3 ปีในการพัฒนาฟีเจอร์ Stories ของตนเอง แต่ Instagram ใช้เวลาเพียง 4 เดือน ก็สามารถเปิดตัวบริการ Instagram Stories ที่คล้าย ๆ กันกับของ Snapchat ได้แล้ว ส่วนฟีเจอร์อย่าง Instagram Direct ที่เป็นการโพสต์แบบจำกัดผู้ชมได้นั้น ก็มีผู้ใช้งานแล้วถึง 375 ล้านคนต่อเดือน

ส่วน Snapchat นั้น นับตั้งแต่บริษัท Snap เข้าสู่ตลาดหุ้นก็ประสบปัญหามาโดยตลอด ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า Instagram คือ ต้นเหตุหลักของความยากลำบากที่ Snapchat กำลังเผชิญด้วย


ที่มา : manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000079245