Netflix ซื้อกิจการครั้งแรก สำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูนสก็อต “Millarworld” ต่อยอดคลังคอนเทนต์


by Admin
08-08-2017 09:49:42

แฟ้มภาพป้ายโฆษณาภาพยนตร์ Kick-Ass

ถือเป็นมิติใหม่ของวงการสื่อออนไลน์ เมื่อบริษัทผู้เผยแพร่หนังสือการ์ตูนสัญชาติสก็อตถูกเจ้าพ่อบริการสตรีมมิงอย่างเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ซื้อกิจการ ส่งให้นักเขียนการ์ตูนดัง “มาร์ก มิลลาร์” (Mark Millar) และคาแรกเตอร์ในเครือที่สามารถนำไปสร้างเป็นรายการทีวีและภาพยนตร์ ตกอยู่ในมือ Netflix อย่างเต็มตัว

อย่างไรก็ตาม คาแรกเตอร์ดังอย่าง Kick-Ass และ Kingsman ถูกระบุว่าไม่รวมในดีลนี้

การซื้อสำนักพิมพ์การ์ตูนมิลลาร์เวิร์ล (Millarworld) ได้รับความสนใจอย่างมากเพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ Netflix ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจวิดีโอสตรีมมิงอายุกว่า 20 ปี ตัดสินใจซื้อบริษัทเพื่อสร้างคลังซีรีส์และภาพยนตร์ที่เป็นต้นฉบับสำหรับดึงดูดลูกค้าใหม่ทั่วโลก

รายละเอียดเม็ดเงินการซื้อขาย ไม่ถูกเปิดเผยในขณะนี้

การซื้อครั้งนี้ถูกนำไปเชื่อมกับกลยุทธ์ของวอลต์ ดีสนีย์ (Walt Disney Co.) ที่ซื้อสตูดิโออย่างมาร์เวล (Marvel Studios) เมื่อปี 2009 ทำให้บริษัทกลายเป็นเจ้าของภาพยนตร์ดังเงินล้านอีกหลายรายการ รวมถึงรายการทีวีและของเล่นรูปซูเปอร์ฮีโร่หลากชื่อ โดยทุกวันนี้ โชว์ของ Marvel ก็ถูกเผยแพร่บน Netflix 

ทีมนักแสดงในภาพยนตร์ Kingsman: The Secret Service ในงานฉายภาพยนตร์รอบพิเศษที่กรุงเบอลิน 5 กุมภาพันธ์ 2015

นอกจากนี้ วอร์เนอร์บราส์ (Warner Bros) ยังซื้อบริษัทดีซีคอมมิกส์ (DC Comics) ในปี 1968 การที่ Millarworld ถูกซื้อไป จึงเป็นการซื้อกิจการหนังสือการ์ตูนครั้งที่ 3 ที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้

Millarworld เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยมาร์ก มิลลาร์ อดีตพนักงาน Marvel เขาทำงานร่วมกับภรรยา ลูซี มิลลาร์ (Lucy Millar) โดยปัจจุบัน การ์ตูน 3 เรื่องของ Millarworld เช่น "Wanted," "Kick-Ass" และ "Kingsman" ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ จนทำเงินได้รวมกันมากกว่า 913 ล้านเหรียญสหรัฐ

แม้ Kick-Ass และ Kingsman จะไม่ถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของดีล แต่การซื้อกิจการครั้งนี้ก็ทำให้ Netflix มีการ์ตูนดังอื่นในมือที่หลากหลาย ทั้งที่เป็นนิยายวิทยาศาสตร์ โลกแฟนตาซี รวมถึงซูเปอร์ฮีโร่ และอีกหลายตัวละครที่เป็นคนธรรมดา

เท็ด ซาแรนโดส (Ted Sarandos) ประธานฝ่ายเนื้อหาของ Netflix เชื่อมั่นว่า มาร์ก มิลลาร์ มีความสามารถเทียบเท่านักเขียนการ์ตูนเงินล้าน “สแตน ลี” (Stan Lee) ผู้สร้างการ์ตูนอมตะวัย 94 ปี อย่าง Spider-Man, Avengers และ X-Men ผู้บริหารของ Netflix ชี้ว่าหัวหอก Millarworld คือสแตน ลี ยุคใหม่ 

มูลค่าหุ้นของ Netflix เพิ่มขึ้นทันที 0.6% ทันทีที่ประกาศดีล

มิลลาร์ใช้เวลา 8 ปีในการทำงานที่ Marvel ซึ่งเป็นช่วงที่เขาเขียนการ์ตูนและเส้นเรื่องจนมาเป็นภาพยนตร์ดังอย่าง Logan, Captain America: Civil War ความสามารถนี้ทำให้มีการคาดการณ์ว่า Netflix อาจเสนอเงินซื้อกิจการสูงถึง 250 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นไปตามนโยบายเพิ่มงบประมาณเพื่อสร้างภาพยนตร์ของตัวเอง หลังจากที่ผ่านมา Netflix เน้นพัฒนาภาพยนตร์และภาพยนตร์ชุดต้นทุนต่ำมาก่อน

ธันวาคมที่ผ่านมา เจ้าพ่อสตรีมมิงใช้งบกว่า 90 ล้านเหรียญไปกับการสร้างภาพยนตร์ที่มีวิล สมิธ (Will Smith) เป็นดาวเด่น ทั้งหมดนี้ไม่ทำให้ Netflix ขนหน้าแข้งร่วงเพราะบริษัทมีรายได้มากกว่า 2.79 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา บนกำไรมากกว่า 65.6 ล้านเหรียญ

สำหรับการซื้อกิจการครั้งนี้ Millarworld จะสร้างและเผยแพร่การ์ตูนใหม่ภายใต้ชื่อ Netflix นอกจากนี้ยังอาจทำให้แบรนด์ Netflix ขยายไปสู่สินค้าเพื่อผู้บริโภคอื่นมากขึ้น โดยที่ผ่านมา Netflix เริ่มผลิตและจำหน่ายสินค้าจากภาพยนตร์ชุดดังของบริษัท Stranger Things แล้ว ทั้งหมดนี้ทำให้มูลค่าหุ้นของ Netflix เพิ่มขึ้นทันที 0.6% ทันทีที่ประกาศดีล แตะระดับ 181.37 เหรียญในตลาดแนสแดค


ที่มา : manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000080519

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter