ตามติดชีวิต ใน 1 วันของ “เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน” กิน-อยู่-เล่น-คิด แบบมหาเศรษฐีระดับโลก

เขาอาจจะไม่ใช่บุคคลที่มีทรัพย์สินมากที่สุดในโลก แต่ “เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน” เป็นมหาเศรษฐีที่มีชีวิตที่น่าทึ่งมากที่สุดคนหนึ่ง และได้ชื่อว่าเป็นคนที่ใช้ชีวิตได้อย่างคุ้มค่าอย่างถึงที่สุดแล้ว

หลังก่อตั้งบริษัทแผ่นเสียง Virgin Records ริชาร์ด แบรนสัน ใช้เวลาไม่นานในการสร้างอาณาจักรธุรกิจ  Virgin Group ขึ้นมา, เขาทำธุรกิจหลายแขนง และได้รับการแต่งตั้งให้ติดยศอัศวินจากพระราชินีอังกฤษ โดย Forbes ระบุว่ามหาเศรษฐชาวอังกฤษคนนี้มีทรัพย์สินประมาณ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แต่ปัจจุบัน แบรนสัน กลับเลือกใช้ชีวิตอย่างโลดโผน เดินทางผจญภัยไปทั่วโลก, ยังคงกระตือรือล้นต่อเรื่องต่างๆ, ใช้ชีวิตง่ายๆ และยังเป็นเจ้านายที่ขี้เล่นสนุกสนานสำหรับลูกน้องเสมอ เหมือนกับที่เขาเล่นสนุกแอบถ่ายภาพพนักงานของ Virgin ขณะกำลังนอนหลับเอามาเผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้

แบรนสัน กล่าวอย่างชัดเจนผ่านเว็บไซต์ของ Virgin ว่าเขาตั้งใจที่จะ “ไม่เกษียณ” จากการทำงาน และหลังจากนี้จะเน้น “ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำงานเพื่อกิจกรรมที่ไม่แสวงหากำไรเป็นหลัก”

เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ริชาร์ด แบรนสัน ได้บอกเล่าการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเองผ่าน Blog ส่วนตัว แน่นอนว่าแต่ละวันในชีวิตของเขามีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป ตามประสามหาเศรษฐีระดับที่ต้องเดินทางแทบจะทั่วโลกอยู่ตลอดเวลา แต่นี่คือตารางการใช้ชีวิตแบบคร่าวๆ ของเขาที่ถือว่าใกล้เคียงกันในทุกๆ วัน

ตื่นเช้าตรู – สนุกกับการออกกำลังกาย

แบรนสัน จะตื่นนอนประมาณ 5.00 น. ของทุกวัน เขาบอกว่า “การตื่นแต่เช้าทำให้ผมทำสิ่งสำคัญได้ก่อน และทำตามตารางชีวิตของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

Kristian Dowling/Getty Images

แต่ก่อนอื่น แบรนสัน จะให้เวลาอย่างเต็มที่กับครอบครัว และการกินอาหารเช้า “ไม่เพียงทำให้ครอบครัวรู้ว่าผมให้ความสำคัญกับพวกเขาแค่ไหน แต่นี่ยังเป็นพื้นฐานสำหรับผมก่อนที่จะเริ่มวัน และทำสิ่งต่างๆ ต่อไปด้วย” โดยเขาจะให้เวลากับการออกกำลังกายตอนเช้า ซึ่งกิจกรรมเรียกเหงื่อที่ แบรนสัน โปรดปรานเป็นพิเศษก็คือ ไคท์เซิร์ฟ, ว่ายน้ำ, จักรวาน และเทนนิส ที่ว่ากันว่า แบรนสัน เป็นนักเทนนิสที่เสิร์ฟได้โหดมาก

Stringer/Reuters

ไม่เท่านั้น แบรนสัน ยังเคยเข้าแข่งวันวิ่งมาราธอนที่ลอนดอนเมื่อปี 2010 มาแล้ว ส่วนเมื่อปี 2009 ก็เคยเล่น ไคท์เซิร์ฟแบบมีซูเปอร์โมเดลขี่อยู่ที่หลังโดยไม่สวมอะไรเลยด้วย ส่วนเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเขาเพิ่งชวนประธานาธิบดีโอบามาเล่น ไคท์เซิร์ฟ และบอกว่ากีฬาชนิดนี้พิเศษมาก “เราไม่สามารถหาความรู้สึกอิสระ, สนุกสนาน และเป็นหนึ่งเดียวได้เท่ากับการเล่นไคท์เซิร์ฟอีกแล้ว … นี่คือวิธีรีดอดรีนารีนที่พิเศษสุดๆ เลย”

จับกระแสโลก – จดทุกอย่างที่เข้ามาในหัว

การตื่นเช้าสำหรับ แบรนสัน ยังไม่ในเฉพาะสำหรับการออกกำลังกายเท่านั้น แต่เพราะเขาอาศัยอยู่ที่เกาะเนคเกอร์ ใน หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน ที่ แบรนสัน จ่ายเงิน 320,000 เหรียญฯ ซื้อมาเมื่อ 38 ปีก่อน การตื่นเช้าที่นี่ยังทำให้เขาสามารถเริ่มงานก่อนคนส่วนใหญ่ทั่วทั้งโลกได้ด้วย “ที่บริติชเวอร์จินผมจะตื่นมาทำงานด้วยออนไลน์ตั้งแต่เช้าเลย ผมสามารถเข้าถึงออฟฟิศแห่งอื่นๆ ของเราได้ และสามารถทำงานผ่านอีเมล์ได้ตั้งแต่ก่อนที่คนส่วนใหญ่ทั้งโลกได้เริ่มออนไลน์กัน”

Paul Kane / Stringer / Getty Images

แน่นอนว่าผู้บริหารอย่าง แบรนสัน ยังคงต้องทำงานนั่งโต๊ะด้วย แต่เขาก็ไม่ค่อยชอบใส่เนคไทเหมือนกับผู้บริหารทั่วๆ ไป และบอกว่าตนเองเกลียดเนคไทมาก ว่ากันว่าบางครั้ง แบรนสัน จะให้คนอื่นที่อยู่รอบๆ ตัวถอดเนคไทออกมาแล้ว

โดยในการทำงานแต่ละวัน นอกจากการบริหารงานในตำแหน่งสูงสุดแล้ว แบรนสัน ยังพยายามเปิดสายตาให้กว้างไกลอยู่เสมอ เขาจะให้เวลาไปกับการเช็คโซเชียลมีเดีย, อ่านขาว และพยายามใกล้ชิดกับพนักงานอยู่ตลอดเวลา “การทำงานของผู้นำยุคใหม่ก็คือต้องเกาะติดกับสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา ต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงสิ่งที่เรากำลังพูดถึง ซึ่งผมจะเช็คข้อมูลกับทีมที่ Virgin อยู่ตลอดเวลา”

“ซึ่งเคล็ดลับของผมก็คือการจดทุกอย่างเอาไว้ ผมคงเล่าว่ามาถึงตรงนี้ได้ยังไงไม่ได้แน่ๆ ถ้าไม่ได้จดทุกไอเดียมาเกิดขึ้นเอาไว้ทันทีที่นึกออก”

ชีวิตคือการผจญภัย

ส่วนเรื่องอาหารของ แบรนสัน เว็บไซต์ของ Virgin บอกว่าเขาชอบอะไรง่ายๆ แบบ แซนวิชไข่, สตูว์ที่ภรรยาเป็นคนทำ หรืออาจจะเป็น เชพเพิร์ดพาย (พายเนื้อ) หรืออาหารอบแบบอังกฤษก็ได้ และเขาจะดื่มชาเป็นหลัก แน่นอนว่าเป็นชาขาวที่ไม่ใส่น้ำตาล

Ben A. Pruchnie / Stringer / Getty Images

ผู้ก่อตั้งเครือ Virgin ยังมีงานอดิเรกหลายอย่าง บางอย่างก็ธรรมดาๆ เหมือนคนทั่วไปเช่นการเล่นหมากรุกเป็นต้น และบางครั้งงานอดิเรกของเขาก็อาจจะ “พิเศษ” สักหน่อย อย่างการทำลายสถิติโลกในเรื่องต่างๆ เช่น การล่องเรือ หรือ เดินทางด้วยบอลลูน อย่างเมื่อปี 1985 ที่ แบรนสัน พยายามล่องเรือ Virgin Atlantic Challenger เพื่อทำลายสถิติการเดินทางข้าม ทรานส์-แอนแลนติก แม้จะล้มเหลวเรือถึงขั้นอับปาง จนต้องมีการส่งทีมไปช่วยชีวิต แต่สุดท้ายในปีต่อมาเขาก็ทำสำเร็จ

Carl De Souza / Stringer / Getty Images

เพื่อรักษาสมาธิให้มั่นคงอยู่เสมอ และผ่อนคลายจาการความเครียด แบรนสัน จะฝึกโยคะ และไท่เก๊ก ในช่วงเวลาระหว่างวันด้วย

เขายังบอกว่าตนเองไม่ค่อยใช้เวลาดูโทรทัศน์เท่าไหร่นัก แต่จะชอบดูภาพยนตร์แปลกๆ เขายังเคยไปปรากฏตัวในหนัง เจมส์ บอนด์ ตอน Casino Royale และชอบฟังเพลงของ ปีเตอร์ เกเบรียล, ไมค์ โอลด์ฟิลด์ และตำนานแห่งวงการพังค์  The Sex Pistols

Benoit Tessier/Reuters

สำหรับเวลาหลังอาหารมื้อค่ำแล้ว แบรนสัน จะใช้เวลากับครอบครัว และเพื่อนๆ ก่อนจะเข้านอนในเวลา 5 ทุ่มของทุกวัน ซึ่งเขาบอกว่าตนเองจะใช้เวลานอนประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน

Justin Sullivan/Getty Images

แบรนสัน บอกว่าสิ่งสำคัญก็คือต้องมองการใช้ชีวิตเหมือนเป็น “การผจญภัย” ซึ่งเขาอธิบายว่า “หัวใจสำคัญของการผจญภัยก็คือการตั้งเป้าหมายเพื่อผลักดันตัวเอง, ตื่นเต้นกับอุปสรรค และเอาชนะอย่างยิ่งใหญ่ให้ได้”

ที่มา : thisisinsider.com/richard-branson-daily-routine-2017-8?utm_content=buffereea95&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer-insider-design