กล้องคู่ด้วยคน ! เอซุสเปิดสมาร์ทโฟนตระกูล ZenFone 4 ดึงโอปป้า “กงยู” พรีเซ็นเตอร์ หวังเจาะกลุ่มสาวๆ

เอซุสเป็นอีกหนึ่งแบรนด์เทคโนโลยีที่เติบโตจากกลุ่มคอมพิวเตอร์พีซี แล้วแตกสินค้าลงตลาดสมาร์ทโฟน เพราะตลาดทั่วโลกมีการเติบโตสูง เอซุสได้ใช้แบรนด์ ZenFone ในการบุกตลาด ในช่วงแรกได้วางจุดยืนเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ราคาเข้าถึงได้ง่าย

แต่ด้วยเทรนด์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้สมาร์ทโฟนมีฟีเจอร์พิเศษโดยเฉพาะ เอซุสจึงได้ปรับโพสิชั่นตัวเองให้พรีเมียมมากขึ้นตั้งแต่สมาร์ทโฟนตระกูล ZenFone 2 เพื่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ และหนีจากการแข่งขันของสมาร์ทโฟนระดับกลาง 

ล่าสุดได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล ZenFone 4 ครั้งนี้ได้มาเปิดตัวที่บ้านของเอซุสเองก็คือประเทศไต้หวัน โดยในแต่ปีจะมีการหมุนเวียนเปลี่ยนประเทศในการจัดงานเปิดตัว ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศตลาดใหญ่อย่างอินโดนีเซีย เป็นต้น

ZenFone 4 ได้วางก้าวสู่สมรภูมิ “Camera Phone” อีกราย ได้เน้นจุดเด่นที่การถ่ายรูป กล้องหลังจะเป็นกล้องคู่ เป็นกล้องหลัก และกล้องเลนส์วาย เหมือนอย่างที่หัวเว่ย และไอโฟนได้ออกมาแล้ว โดยได้แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ มีทั้งหมด 6 รุ่น ได้แก่ 1.ZenFone 4 และ ZenFone 4 Pro เป็นรุ่นแฟล็กชิพเน้นเรื่องการถ่ายภาพ 2.ZenFone 4 Selfie Pro และ ZenFone 4 Selfie สมาร์ทโฟนเน้นการถ่ายภาพแบบเซลฟี่และ Wefie มีกล้องหน้าเป็นกล้องคู่ กล้องหลัก และกล้องเลนส์วาย และ 3.ZenFone 4 Max Pro และ ZenFone 4 Max เน้นเรื่องแบตเตอรี่อึด สามารถใช้เป็นพาวเวอร์แบงค์

ฌอห์ณ แชง หัวหน้าฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ อินคอปเปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่าเราได้วางจุดยืนให้กับ ZenFone 4 เป็นสมาร์ทโฟนที่แข็งแกร่งด้านถ่ายภาพ เพราะเป็นเทรนด์ที่ผู้บริโภคต้องการจากสมาร์ทโฟน ทำให้การถ่ายภาพมีคุณภาพมากขึ้น เป็นการท้าทายการแข่งขันด้วย เพราะผู้เล่นต่างๆ ก็ชูเรื่องถ่ายภาพ แต่ดึงจุดเด่นเรื่องการถ่ายเซลฟี่ และแบตเตอรี่ทน

ในการทำการตลาดสำหรับรุ่นนี้เอซุสได้คว้ากงยูซุปตาร์จากแดนกิมจิมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ระดับโกลบอลเป็นครั้งแรก เป็นพรีเซ็นเตอร์เฉพาะประเทศในเอเชียอย่าง ไต้หวัน ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ ไทย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และมาเลเซีย เท่านั้น เพราะกงยูเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงทั่วเอเชีย มีคาแร็กเตอร์ตรงกับแบรนด์มีความอบอุ่น และการใช้กงยูครั้งนี้เพื่อต้องการขยายฐานลูกค้ากลุ่มผู้หญิงมากขึ้น เพราะฐานลูกค้าส่วนใหญ่ของ ZenFone จะเป็นผู้ชาย 

ต่อยอดจากเมื่อปี 2559 เอซุสได้เคยเลือกใช้ปู ไปรยา สวนดอกไม้เป็นพรีเซ็นเตอร์โลคอลในไทยคนแรกเช่นกัน ในรุ่น ZenFone 3 เพราะต้องการจับกลุ่มผู้หญิงมากขึ้น และปูมีภาพลักษณ์ที่พรีเมียม ช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของ ZenFone พรีเมียมขึ้น

เอซุสเติบโตมาจากตลาดคอมพิวเตอร์พีซี หลายคนจำภาพเป็นเทคโนโลยีแบรนด์ จึงเลือกคนที่มาพรีเซนต์แบรนด์ก็คือกงยู มองว่าเขามีชื่อเสียงทั่วเอเชีย ให้กงยูสื่อสารแบรนด์ให้เข้าถึงผู้บริโภคง่ายขึ้น และเข้าถึงกลุ่มผู้หญิงมากขึ้นเช่นกัน

ตลาดในไทยถือว่าเป็นตลาดใหญ่ท็อป 3 ของเอซุสในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากประเทศอินโดนีเซีย ไทยเทียบเท่ากับประเทศเวียดนาม และฟิลิปปินส์ ปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่อันดับ 6-8 หรือราว 3-5% 

ฌอห์ณ เสริมอีกว่า ตลาดประเทศไทยมีความท้าทายอย่างมาก มีการแข่งขันสูง มีผู้เล่นใหม่ๆ ตลอด แต่ก็เป็นการท้าทายให้กับตัวเองที่ถ้าทำตลาดได้สำเร็จ ประเทศอื่นก็มีแนวโน้มสำเร็จได้ด้วยเช่นกัน

หลังจากที่ได้เปิดตัวรุ่นใหม่นี้ได้ตั้งเป้าส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 8-10% ภายใน 6 เดือน และก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 4 ในตลาดสมาร์ทโฟนในไทยให้ได้

สมาร์ทโฟนตระกูล ZenFone มีกำหนดวางจำหน่ายที่ประเทศไทยได้แก่ รุ่น ZenFone 4 Max Pro และ ZenFone 4 Selfie วางจำหน่ายวันที่ 25 สิงหาคม 2560 รุ่น ZenFone 4 Max และ ZenFone 4 Selfie Pro วางจำหน่ายวันที่ 12 กันยายน 2560 ส่วน ZenFone 4 และ ZenFone 4 Pro จะจำหน่ายแค่ที่งาน Thai Mobile Expo ในวันที่ 28 กันยายน 2560 เท่านั้น