ค้าปลีก ยันออนไลน์ไม่ฆ่า “สโตร์” จะโตได้ต้องทำคู่กัน จับตา ! ร้านราคาเดียวแรงแบรนด์นอกบุก


18-08-2017 15:32:05

มาอัพเดต “ธุรกิจค้าปลีก” ของไทยในช่วงครึ่งปีแรกปี 2560 จะเติบโตเพิ่มขึ้นแค่ไหน มาฟังจากการประเมินของ “สมาคมผู้ค้าปลีก” ภายใต้การนำของ นางสาวจริยา จิราธิวัฒน์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ระบุว่า ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 3% แต่ในครึ่งปีแรกของปี 2560 นี้เติบโต 2.8% ซึ่งเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของปีก่อนหน้านั้นจะสังเกตเห็นว่าลดลงจากเดิมเพียง 0.2% เท่านั้น

ส่วนธุรกิจค้าปลีกของไทยจะเติบโตไปได้หรือไม่นั้น เธอมองว่า ด้วยนโยบายของรัฐบาลในการลงทุนด้านอินฟราสตรักเจอร์นั้น จะช่วยผลักดันทำให้ตัวเลขการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกไทยพุ่งสูงถึง 5% ภายใน 3-5 ปีจากนี้

จริยา จิราธิวัฒน์

ออนไลน์ไม่ฆ่า จะโตได้ต้องทำออมนิชาแนล

ส่วน ดร.ฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า เมื่อดูตลาดรวมค้าส่งค้าปลีกของไทยมีมูลค่ากว่า 3.1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นมากจากเมื่อช่วงปี 2537

โดยแยกเป็นค้าปลีกค้าส่ง ปรกติประมาณ 3 ล้านล้านบาท และอีก 1 แสนล้านบาทเป็นค้าปลีกค้าส่งในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งแม้ว่ามูลค่าจะน้อยอยู่แต่อัตราการเติบโตสูงมาก ไม่ต่ำกว่า 15-20% ต่อปี เชื่อมั่นว่าทั้งรูปแบบออฟไลน์ที่เปิดเป็นสโตร์กับออนไลน์ที่เป็นเว็บไซต์ต้องไปด้วยกันเป็นการเสริมตลาดซึ่งกันและกัน และการขยายสาขาของค้าปลีกทุกรูปแบบแต่ละแบรนด์ก็ยังมีอยู่

ค้าปลีกภูธร-เอสเอ็มอี ยังโตดี

แนวโน้มของค้าปลีกจะมีการขยายตัวต่างกันไปตามแต่ละกลุ่ม ในมูลค่าค้าปลีกค้าส่งของไทยที่มีมากกว่า 3.1 ล้านล้านบาท แยกกลุ่มผู้ประกอบการได้ 3 กลุ่มใหญ่ ประกอบด้วย 1. กลุ่มบนหรือผู้ประกอบการรายใหญ่ กลุ่มนี้เติบโต 3% ในภาพรวม และมีสัดส่วนประมาณ 30% ของทั้งหมด ซึ่งแนวโน้มขยายตัวไปต่างประเทศมากขึ้น 2. กลุ่มภูธร ซึ่งมีประมาณ 500-700 ราย กลุ่มนี้เติบโตดี 8% มีสัดส่วน 20% ซึ่งปัจจุบันกลุ่มนี้เริ่มขยายตัวเข้าหัวเมืองใหญ่หรือกรุงเทพฯ และต่างประเทศบ้าง และ 3. กลุ่มระดับล่างหรือเอสเอ็มอี จะเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดกว่า 50% ของมูลค่าทั้งหมด เติบโตดีเช่นกัน 

ซูเปอร์มาร์เก็ตโต 7%-ไฮเปอร์โตต่ำ 2%

ในช่วงครึ่งแรกปี 2560 นี้พบว่า ค้าปลีกในรูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ตยังมีการเติบโตที่ดีมากถึง 7% ขณะที่กลุ่มไฮเปอร์มาร์เก็ตเติบโตเพียงแค่ 2% เท่านั้น ต่ำมาก ส่วนคอนวีเนียนสโตร์ก็คงโตไม่มากประมาณ 3% เท่านั้นเอง เช่นเดียวกับโมเดลห้างสรรพสินค้าเติบโตเพียง 3% เท่านั้นเอง

ร้านราคาเดียวมาแรง แบรนด์นอกบุกไทย

สำหรับโมเดลค้าปลีกอื่นที่น่าจะมาแรงจากนี้ไปคือ ร้านค้าเฉพาะทางหรือสเปเชียลตี้สโตร์ หรือร้านขายสินค้าประเภทราคาเดียว ที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น และมีผู้ประกอบการเข้าสู่ธุรกิจนี้มากขึ้น ทั้งที่เป็นการพัฒนาขึ้นมาเองของไทยและแบรนด์ดังจากต่างประเทศ เช่น ล่าสุดมีร้านแบรนด์ดองกิ ร้านแบรนด์ดังจากญี่ปุ่นที่จะขยายธุรกิจเข้ามาในไทย

ที่มา : astv.mobi/AWn92Dq