“แข่งร้องเพลง” ทะลักจอ เบียด “ทอล์กโชว์” ขาลง ทีวีสุดเหนื่อย ดัมพ์ค่าโฆษณา 50-90%

รายการ The Mask Singer

ทีวีมีขึ้นมีลงจริงๆ รายการร้องเพลงเวลานี้มีเรตติ้งพุ่งกระฉูด แซงหน้าละครหลังข่าว” ของช่อง 3 และช่อง 7 ไปแล้ว

เมื่อดูจากผลสำรวจของนีลเส็น (ประเทศไทย) ว่า กลุ่มรายการประกวดร้องเพลง แซงหน้าละครหลังข่าวไปแล้ว จนทำให้หลายช่องต้องนำ ประกวดร้องเพลงบรรจุลงผังรายการ

อย่าง รายการเดอะมาสก์ ซิงเกอร์ ซีซัน 2 ที่แม้เรตติ้งจะไม่กระฉูดเท่าซีซันแรก แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์สูง ด้วยเรตติ้ง 8.23 สูงเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มรายการเพลง

รองลงมาคือ นักร้องซ่อนแอบ เรตติ้ง 5.9 และรายการไมค์ทองคำ ปี 6 เรตติ้ง 4.77 ตามลำดับ ส่วนรายการกิ๊ก ดู๋ สงครามเพลง มีเรตติ้ง 3.89 อยู่ในอันดับสี่

เดอะมาสก์ ซิงเกอร์ 2 ถือเป็นรายการเพลงที่มีเรตติ้งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของละครหลังข่าวพระราชสำนักที่มีเรตติ้งเพียง 3-4

นอกจากนี้ รายการทุบโต๊ะข่าวของช่องอมรินทร์ทีวี ก็สามารถแย่งชิงเรตติ้งสู้ละครไพรม์ไทม์หลังข่าวพระราชสำนักของช่อง 3 และช่อง 7 ได้เช่นกัน

ภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจสายงานการวางแผนและกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท Media Intelligence จํากัด หรือ MI บอกว่า จากรายการเดอะมาสก์ซิงเกอร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากตั้งแต่ซีซันแรก จนมาถึงซีซันที่ 2 ก็ยังมีเรตติ้งสูงอยู่นั้น ส่งผลให้รูปแบบรายการประกวดร้องเพลงเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 2-3 รายการในช่องหลักแต่ละช่อง

ส่วนรายการใหม่จะประสบความสำเร็จได้หรือไม่อยู่ที่รูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจ โปรดักชันที่พร้อมและมีคุณภาพ รวมถึงผู้เข้าแข่งขัน จากเดิมผู้แข่งขันจะวิ่งเข้าหารายการ แต่ปัจจุบันกลายเป็นรายการประกวดร้องเพลงต้องวิ่งหาผู้จะเข้าร่วมแข่งขันแทน หากรายการไม่ดังพอ หรือเรตติ้งน้อย ไม่เป็นที่รู้จัก ผู้ประกวดก็จะปฏิเสธที่จะเข้าร่วมรายการ

สำหรับรายการประกวดร้องเพลงใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และเริ่มเห็นเรตติ้งชัดเจนขึ้น เช่นบัลลังก์เสียงทอง THE GOLDEN SINGER THAILAND” ในรูปแบบซีซันนัลโปรแกรม ของทางช่อง 3 ที่กำลังออกอากาศอยู่ในปัจจุบัน ทุกวันเสาร์ เวลา 18.20-19.50 .

ทางด้าน ช่อง 7 รายการประกวดร้องเพลงที่มาแรงในเวลานี้ คือ รายการเปลี่ยนหน้าท้าโชว์  Sing Your Face Off Season 3” ในรูปแบบซีซันนัลโปรแกรมที่กำลังออกอากาศอยู่เช่นกันทุกวันเสาร์ เวลา 18.20 . และที่น่าจับตามองอีกหนึ่งรายการของทางช่อง 7 คือ รายการจันทร์พันดาว ร้องสู้ฝันจากเน้นความดรามา มาเป็นความฮาในการประกวดแทน นอกจากนี้ยังมีรายการ “Stage Fighter” ทุกวันจันทร์ศุกร์ เวลา 19.10 . ทางช่อง GMM25 เป็นอีกหนึ่งรายการที่มีเรตติ้งน่าสนใจเช่นกัน

**ทอล์กโชว์หมดเสน่ห์ขาลง**

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นกับละครหลังข่าว” ยังต้องปรับตัว รายการที่ต่อจากละครในช่วงเวลาดังกล่าวยิ่งต้องปรับตัวหนักกว่าเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มรายการ ทอล์กโชว์ปัจจุบันรายการดังๆ หลุดออกจากผังไปแล้วมากมาย เช่น วันวานยังหวานอยู่ ของทางช่อง 7, เพชรรามา ของช่อง 3, วู้ดดี้ เกิดมาคุย และล่าสุดกับรายการตื่นมาคุยของทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ ซึ่งทั้งสองรายการเป็นของวู้ดดี้วุฒิธร มิลินทจินดา

ส่วนทอล์กโชว์ดังหลายรายการที่ยังอยู่ก็ต้องปรับตัวให้มีสีสันมากขึ้นจึงจะอยู่รอด ไม่ว่าจะเป็น ช่อง 3 กับรายการสามแซบที่ย้ายจากคืนวันพุธมาเป็นบ่ายวันอาทิตย์และมีเวลาออกอากาศลดลงรายการตีสิบที่ปัจจุบันคือ รายการตีสิบเดย์ นอกจากช่วงทอล์กโชว์ ยังนำเสนอเนื้อหารายการที่มีความน่าสนใจเข้ามาเสริม เน้นเสียงหัวเราะเพิ่มเข้ามา และรายการทูไนท์โชว์ มาเป็นทูเดย์โชว์ ในปัจจุบันที่ออกอากาศช่วงบ่ายวันอาทิตย์และลดเวลาลงเหลือเพียง 1 ชม.

ส่วนทางช่อง 7 หลังทอล์กโชว์รายการวันวานยังหวานอยู่จบลง พบว่ารายการทอล์กโชว์ดังอย่าง รายการจันทร์พันดาว ได้ปรับเป็นรายการประกวดร้องเพลงในชื่อจันทร์พันดาว ร้องสู้ฝันที่มีการปรับเปลี่ยนกติกาและการแข่งขันรูปแบบใหม่อีกครั้งในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาด้วย

“รายการทอล์กโชว์ปัจจุบันเป็นคอนเทนต์ที่เรตติ้งค่อนข้างนิ่ง อีกทั้งมีความน่าสนใจน้อยลงเมื่อเทียบกับคอนเทนต์อื่นๆ จึงอาจจะทำให้เอเยนซีโฆษณาให้ความสนใจซื้อโฆษณาน้อยลง เมื่อเทียบกับคอนเทนต์วาไรตีเกมโชว์ รายการประกวดร้องเพลง ที่ตรงกับความนิยมของคนไทยมากกว่าภวัตแสดงความคิดเห็น


ที่มา : manager.co.th/Business/ViewNews.aspx?NewsID=9600000085360