ใหญ่จับใหญ่ ! เซเว่น-พฤกษา เซ็นสัญญาลุยเปิดสาขาทุกโครงการทั้งคอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ โรงพยาบาล

ไม่ต้องรอลุ้นเปิดสาขาในปั๊มน้ำมันอย่างเดียว แต่ในทำเลอย่าง “คอนโดมิเนียม และหมู่บ้านจัดสรร” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งในทำเลทองของร้านสะดวกซื้อ

ล่าสุด ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น จึงได้จับมือกับบิ๊กอสังหาฯ พฤกษา เรียลเอสเตท เปิดสาขาร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ภายในโครงการของพฤกษา ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมิเนียม ของพฤกษาทุกโครงการในกลุ่มธุรกิจแวลู ซึ่งเป็นลูกค้าทั่วไป เช่น ถ้าเป็นคอนโดมิเนียมราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาทลงมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของพฤกษา รวมถึงลูกค้าภายนอก

พฤกษา ระบุว่า เป็นอสังหาริมทรัพย์เจ้าแรกที่จับมือกับซีพี ออลล์เปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่นให้ลูกค้าได้ใช้บริการในทุกโครงการของกลุ่มธุรกิจแวลู

ปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ปีนี้ได้เริ่มปักหมุด เตรียมเปิดเซเว่น อีเลฟเว่น 3 โครงการแรก คือ พฤกษาวิลล์ 92 อ่อนนุช-สุวรรณภูมิ, ดีไลท์ วงแหวนฯ-วัชรพล และซีนเนอรี่ ซ.แก้วอินทร์ 25 จากนั้นจึงขยายเปิดสาขาอื่นๆ ต่อไป

ในแง่ของพฤกษา เรียลเอสเตท การเปิดร้านเซเว่น ในโครงการ นอกจากอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่อยู่ในโครงการของพฤกษาเองและลูกค้าภายนอกแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน สร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำแก่ลูกค้า โดยเฉพาะโครงการในกลุ่มแวลลู ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของพฤกษา ที่ต้องการปักธงในกลุ่มนี้

ขณะที่เซเว่น อีเลฟเว่นเอง นอกจากปั๊มน้ำมันแล้ว คอนโดมิเนียม และหมู่บ้านจัดสรร ถือเป็นทำเลเป้าหมายของเซเว่น ซึ่งเป็นทำเลพักอาศัย มีคนอยู่จำนวนมาก ซึ่งเวลานี้ ค่ายพฤกษา เรียลเอสเตท ถือเป็นเบอร์ 1 ในอสังหาฯ ทั้งในแง่จำนวน และครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุด อย่างในปีนี้ มีแผนจะขยายเพิ่ม 72 โครงการ อยู่ระหว่างขาย 183 โครการ ปีที่แล้ว (2559) เปิด 69 โครงการ

ที่ผ่านมาการเปิดสาขาร้านสะดวกซื้อในโครงการคอนโด มีมาพักใหญ่ รายแรกๆ ที่นำร่องมาก่อน คือ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ที่เคยจับมือกับค่าย “แอลพีเอ็น ดีเวลลอปเม้นท์” เปิดสาขาในคอนโดมิเนียมของแอลพีเอ็น มาตั้งแต่ปี 2553 และวางเป้าหมายว่าจะเปิดสาขาในแอลพีเอ็นทั้งในโครงการเก่าและใหม่ ต่อเนื่องไปอีก 10 ปี

จากนั้นก็มีการ “จับคู่” กันระหว่างเจ้าของโครงการคอนโด และร้านสะดวกซื้อตามมาอีกหลายราย ไม่ว่าจะเป็น ร้านแม็กซ์ แวลู ของอิออน ประเทศไทย ก็จับมือกับค่ายอนันดา ในปีนี้ แฟมิลี่ มาร์ท ก็เดินหน้าขยายสาขา ไปที่คอนโดมิเนียมของแอลพีเอ็น, เอที และในพลัม คอนโดมิเนียมเอง ก็เปิดไปแล้ว ส่วนฟู้ดแลนด์ ก็ได้เตรียมเปิดสาขาในโครงการอสังหาฯของ เอสซี แอสเซ็ท

สิ่งที่ร้านสะดวกซื้อมองเห็นไม่ต่างกันคือ โครงการคอนโดและที่พักอาศัย ถือเป็นทำเลที่มีศักยภาพ ทั้งทำเล จำนวนลูกค้า ที่มีทั้งคนรุ่นใหม่ ครอบครัว และยอดใช้จ่ายค่อนข้างสูง