เรื่องต้องรู้ Google ปลดระวาง Drive


11-09-2017 14:16:48

อย่าเข้าใจผิดว่ากูเกิล (Google) ปิดบริการกูเกิลไดรฟ์ (Google Drive) เพราะสิ่งที่กูเกิลทำคือการเปิดตัวคุณสมบัติใหม่บน Google Drive ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงไฟล์ที่เก็บไว้บน Google Drive ได้ง่ายกว่าเดิม ทำให้ต้องมีการปลดเครื่องมือเดิมทิ้งไปเพื่อผลักดันให้ชาว Google Drive ทุกคนไปใช้เครื่องมือใหม่แทน

จุดพลุ Google Drive File Stream

เครื่องมือใหม่นี้คือกูเกิลไดรฟ์ไฟล์สตรีม (Drive File Stream) ถูกเปิดตัวให้ทดลองใช้งานในวงจำกัดเมื่อมีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ Google Drive File Stream เปิดกว้างให้ผู้ใช้ทุกคนได้ใช้งานแล้ว โดยคุณสมบัติใหม่นี้จะมาแทนโฟล์เดอร์ Google Drive ที่ชาวออนไลน์ส่วนใหญ่ใช้กันในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้

ตั้งแต่วันนี้ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทุกคนสามารถโหลด Drive File Stream ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันใหม่เพื่อให้สามารถเข้าถึงไฟล์บน Google Drive ได้ทั้งหมดโดยตรงจากคอมพิวเตอร์ จุดนี้กูเกิลยืนยันว่า Drive File Stream จะไม่กินพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ของเครื่องเหมือนที่ Google Drive เคยเป็นมา เรียกว่าไม่ต้องพึ่งพาพื้นที่ฮาร์ดไดรฟ์เลย แถมยังไม่ต้องรอเวลาซิงก์ไฟล์อย่างเคยด้วย

Drive File Stream พร้อมให้บริการกับผู้ใช้ชุดโปรแกรม “G Suite” แอปพลิเคชันกลุ่มคลาวด์คอมพิวติง รวมถึงซอฟต์แวร์และเครื่องมือเพื่อการทำงานร่วมกันจากระยะไกลที่กูเกิลพัฒนาขึ้นเอง

ขีดเส้นตาย 11 ธันวาคม

วันที่ 11 ธันวาคม แอปพลิเคชัน Google Drive for Mac และ PC จะไม่สนับสนุนระบบ ก่อนจะใช้งานไม่ได้เต็มรูปแบบ 12 มีนาคม 2018 ปีหน้า

จุดนี้ กูเกิลระบุว่าจะเริ่มส่งข้อความเตือนให้ผู้ใช้ทราบว่า Drive for Mac/PC กำลังจะจากไป ทั้งหมดนี้จะเริ่มการเตือนในเดือนตุลาคมนี้

ในข้อความเตือน ชาว Google Drive จะได้รับคำแนะนำให้เลือก 1 ใน 2 ทางเพื่อใช้บริการเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ซึ่งนอกจาก Drive File Stream ยังมีอีกทางเลือกคือแอปพลิเคชันชื่อ Backup and Sync ให้เลือกด้วย แต่แอปใหม่ Drive File Stream ที่เพิ่งเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ 8 กันยายนนั้นมีคุณสมบัติที่ครอบคลุมกว่า

หากใครเลือกใช้ 2 แอปพลิเคชันทั้ง Drive File Stream และ Backup and Sync บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน ก็จะได้รับคำแนะนำให้หยุดเชื่อมต่อหรือ sync พื้นที่ My Drive กับ Backup and Sync เพื่อประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูล

เหตุที่ทำให้ Drive File Stream ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องประหยัดพื้นที่ในฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ เพราะ Drive File Stream จัดเก็บไฟล์ทั้งหมดไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้นแทนที่จะต้องดาวน์โหลดไฟล์ลงในคอมพิวเตอร์ แล้วจึงจะแก้ไขเพื่ออัปโหลดอีกครั้ง ระบบ Drive File Stream จะสตรีมไฟล์ในไดรฟ์ให้สามารถเปิดและแก้ไขไฟล์จากคลาวด์

นี่เองที่ทำให้กูเกิลโพสต์ในบล็อกว่า "บอกลาการซิงค์ไฟล์ที่ใช้เวลานานและความกังวลเกี่ยวกับพื้นที่ดิสก์ ด้วย Drive File Stream ไฟล์ทั้งหมดจะพร้อมให้คุณและเพื่อนร่วมงานเรียกใช้งานเสมอ"

ทั้งหมดทั้งมวล ขณะนี้ทุกคนยังคงสามารถเข้าถึง Google Drive ผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน รวมถึง 1 ใน 2 ตัวเลือกซอฟต์แวร์ใหม่ ดังนั้นอย่ารีรอ โหลดเลยแล้วกัน


ที่มา : https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000092925

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter